Thứ Hai,  18/6/2018, 10:57 
Đặt báo in

Đề xuất nhiệt điện than phải đi kèm năng lượng tái tạo

Văn Nam
Thứ Hai,  11/9/2017, 11:00 

Đề xuất nhiệt điện than phải đi kèm năng lượng tái tạo

Văn Nam

Nhà máy nhiệt điện than Duyên Hải - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) - Các nhà sản xuất nhiệt điện than với công suất lắp đặt một nhà máy khoảng 1.000 MW thì phải đầu tư đi kèm công nghệ với ít nhất 30 MW năng lượng tái tạo.

Trên đây là một trong những đề xuất được ông Lê Anh Kiên, Phó viện trưởng Viện Nhiệt đới môi trường nêu ra tại Hội thảo về công nghệ xanh Việt Nam - Đài Loan do Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) tổ chức tại TPHCM sáng nay (11-9).

Theo ông Kiên, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, điện rác...

Tuy nhiên đến nay công suất khai thác từ nguồn tiềm năng này vẫn còn rất hạn chế. Chẳng hạn, thủy điện nhỏ công suất tiềm năng hơn 7.000 MW nhưng chỉ khai thác được khoảng 2.370 MW, điện mặt trời cũng chỉ khai thác khoảng 4 MW, điện rác tiềm năng hàng trăm MW nhưng chỉ khai thác 2,4 MW, điện từ nguồn nhiện liệu sinh khối tiềm năng đến hơn 2.000 MW nhưng đến nay cũng chỉ khai thác khoảng 187 MW và đặc biệt là điện gió có tiềm năng khai thác lên đến hơn 8.000 MW nhưng cũng mới chỉ có 159 MW công suất được khai thác.

Do vậy, theo ông Kiên, để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo thì Việt Nam rất cần có thêm cơ chế để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia.

Đặc biệt, ông Kiên cho biết theo tổng hợp nhiều ý kiến của các nhà khoa học thì Việt Nam cần có thêm tiêu chuẩn về dự án năng lượng để thúc đẩy phát triển phần năng lượng tái tạo. Ví dụ như dự án điện than công suất lắp đặt 1.000 MW thì phải có ít nhất 30 MW từ năng lượng tái tạo áp dụng công nghệ sử dụng thêm các nguyên liệu sinh khối làm nhiên liệu.

"Đây mới chỉ là đề xuất thôi chứ chưa mang tính ràng buộc bởi còn phụ thuộc vào công nghệ của nhà đầu tư. Chẳng hạn với các nhà máy nhiệt điện than cần có thêm công nghệ đốt củi trấu, các nguyên liệu sinh khối... vì công nghệ đốt than có thể đi kèm với việc đốt các nguyên liệu sinh khối, hiện một số nước đã áp dụng công nghệ đi kèm này", ông Kiên nói thêm qua trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội thảo sáng nay.

Một số các chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam hiện nay như miễn thuế doanh nghiệp cho dự án năng lượng tái tạo, miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị, tất cả lượng điện sản xuất ra đều được Tập đoàn Điện lực Việt Nam mua lại...

Mặc dù vậy, cũng theo ông Kiên ngoài các chính sách hỗ trợ trên thì một trong những vấn đề cốt yếu nhất đối với việc giúp phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam là tăng giá mua điện. Chẳng hạn giá điện gió hiện mới chỉ 7,8 cent/kWh, điện nhiên liệu sinh khối 5,8 cent/kWh, điện khí ga bãi chôn lấp 7,28 ceent/kWh, điện đốt rác khoảng 10,05 cent/kWh, điện từ pin năng lượng mặt trời (dạng nông trại) khoảng 9,35 cent/kWh... đều vẫn còn thấp chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư.

Xem thêm:

>> Nhiệt điện than không còn rẻ, năng lượng tái tạo không còn đắt

 

 

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.