Thứ Sáu,  22/6/2018, 18:03 
Đặt báo in

Synnex sở hữu 47% vốn điều lệ của FPT Trading

Chí Thịnh
Thứ Ba,  12/9/2017, 13:40 

Synnex sở hữu 47% vốn điều lệ của FPT Trading

Chí Thịnh

Đại diện Synnex (bên trái) ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư cùng ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc tập đoàn FPT. Ảnh: FPT

(TBKTSG Online) - Tập đoàn Synnex (có trụ sở chính ở Mỹ) đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn FPT để sở hữu 47% vốn điều lệ của Công ty phân phối FPT Trading.

FPT nói trong thông cáo báo chí rằng tập đoàn vừa ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International Corporation (Synnex) vào ngày 12-9 tại Hà Nội. Theo đó, Synnex sẽ mua lại 47% vốn điều lệ của FPT Trading.

Trong thương vụ mà FPT Trading được giới chuyên môn định giá trên 80 triệu đô la Mỹ này, Tập đoàn FPT nhận được 932 tỉ đồng, bao gồm tiền nhận được từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Ông Evans Tu, Tổng giám đốc của Synnex cho biết, đây là cách thức tốt nhất để Synnex nhanh chóng gia nhập thị trường tiêu dùng sản phẩm công nghệ, viễn thông, linh kiện điện tử hấp dẫn tại Việt Nam. Synnex đánh giá, FPT Trading là nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này, quản lý và vận hành hệ thống phân phối hiệu quả.

Synnex là nhà phân phối sản phẩm công nghệ thông tin, viễn thông, điện tử… hàng đầu châu Á và xếp thứ ba thế giới với doanh thu 33 tỉ đô la Mỹ. Synnex cung cấp các dịch vụ tích hợp cho chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp công nghệ cao. Synnex có hệ thống phân phối ở 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và đặt văn phòng kinh doanh ở hơn 200 thành phố lớn tại Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông, Macao, Úc, Thái Lan, Indonexia, Ấn Độ, Trung Đông, châu Phi, Mỹ, Canada…

Còn ông Trương Gia  Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho hay, Synnex là nhà phân phối hàng đầu thế giới, dẫn đầu ở nhiều thị trường, sở hữu mô hình phân phối tiên tiến. Với sự tham gia đầu tư vốn từ Synnex, FPT Trading sẽ có chiến lược phát triển hiệu quả hơn trong tương lai.

Trước đó, vào khoảng tháng 6-2017 đã xuất hiện tin đồn trên thị trường (từ các nhà bán lẻ) về việc Tập đoàn Synnex đang thương thảo với FPT để mua lại phần vốn trong FPT Trading nhằm phát triển hệ thống phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông… tại Việt Nam.

Tập đoàn FPT đã có ý định thoái vốn khỏi mảng bán lẻ (FPT Retail) và phân phối (FPT Trading) cách đây hai năm. FPT đã từng cho biết sẽ hoàn tất thương vụ vào năm 2016 nhưng mãi cho đến năm 2017 mới có thể kết thúc các thương vụ chuyển nhượng 30% vốn của FPT Retail cho các quỹ đầu tư Dragon Capital và VinaCapital (giữa tháng 8-2017) và đến nay là bán 47% vốn điều lệ cho Synnex.

FPT ra mắt ứng dụng dịch tự động tiếng Nhật

Tập đoàn FPT cho biết đã phát triển thành công ứng dụng di động Speakdi dịch tự động tiếng Nhật ra tiếng Việt và ngược lại.

Theo thông tin từ trang web Tập đoàn FPT, công ty FPT Nhật Bản vừa phát hành ứng dụng di động Speakdi, có khả năng dịch song ngữ Nhật-Việt lên kho ứng dụng iOS (dành cho iPhone/iPad) vào đầu tháng này. Sau khi cài đặt, ứng dụng này có thể được sử dụng để dịch trực tiếp các đoạn hội thoại, giao tiếp giữa người Nhật và Việt Nam.

Speakdi (viết tắt của cụm từ Speak đi) tập trung vào chức năng chính là dịch tiếng Nhật hoặc tiếng Việt dựa trên hai giao thức gõ (typing) và nói (speak). Speakdi sử dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói và chuyển giọng nói thành văn bản (Text to Speech và Speech To Text) của FPT.AI - nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo được FPT ra mắt vào đầu tháng 6-2017.

Trên thị trường hiện đang có nhiều ứng dụng dịch song ngữ Nhật-Anh, Nhật-Pháp, nhưng ứng dụng Nhật-Việt gần như mới dừng lại ở mức hỗ trợ như từ điển (dịch từ). Trong khi đó, Speakdi có khả năng hỗ trợ dịch cả từ và câu, phát âm và dịch hai chiều (người dùng giao tiếp với nhau bằng tiếng Nhật và tiếng Việt).

Theo quy định, người dùng sẽ được tự động cấp sử dụng miễn phí 4.000 ký tự hàng tháng, tương đương với việc dịch liên tục trong vòng 30 phút. Nếu người dùng muốn sử dụng nhiều hơn 4.000 ký tự thì sẽ phải trả phí với mức 5 đô la Mỹ/20.000 ký tự hoặc 10 đô la Mỹ/40.000 ký tự.

Theo FPT, ứng dụng Speakdi sẽ tiếp tục được phát triển bổ sung nhiều chức năng tiện ích cho người dùng và hỗ trợ các hệ điều hành khác (ví dụ như Android).

Chí Thịnh

Mời đọc thêm

FPT sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại FPT Retail

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.