Thứ Sáu,  22/6/2018, 18:05 
Đặt báo in

VASEP: Xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm nhưng chưa đáng lo

Trung Chánh
Thứ Ba,  12/9/2017, 15:12 

VASEP: Xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm nhưng chưa đáng lo

Trung Chánh

Công nhân chế biến tôm tại một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Từ vị trí số 1 năm 2016, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ đã giảm trong 7 tháng đầu năm và thị trường Mỹ đã tụt xuống thứ 4 trong số các thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Thế nhưng, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đánh giá, việc sụt giảm này vẫn không đáng lo ngại.

Báo cáo của VASEP cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 1,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong các thị trường xuất khẩu hàng đầu của mặt hàng này, Mỹ từ vị trí dẫn đầu đã lần lượt để Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc vượt qua mặt.

Cụ thể, trong năm 2016, Mỹ là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 729 triệu đô la Mỹ; kế đến là EU đạt 598 triệu đô la Mỹ và thứ 3 là Nhật Bản với 590 triệu đô la Mỹ. Thế nhưng, lũy kế 7 tháng đầu năm 2017, Nhật đã vượt lên dẫn đầu với kim ngạch xuất khẩu đạt 383,8 triệu đô la Mỹ; EU xếp thứ 2 với 380,6 triệu đô la Mỹ, Trung Quốc và Mỹ lần lượt xếp thứ 3 và 4 với giá trị xuất khẩu lần lượt đạt 348,4 và 344,7 triệu đô la Mỹ.

Nhật Bản, EU và Trung Quốc vượt Mỹ do xuất khẩu tôm vào 3 thị trường này tăng trưởng rất mạnh, trong khi kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ lại giảm. Cụ thể, xuất khẩu tôm trong 7 tháng đầu năm 2017 sang Nhật, EU và Trung Quốc lần lượt tăng 35,2%, 20,5% và 106,3% so với cùng kỳ năm ngoái, còn Mỹ lại giảm 5,5%, theo VASEP.

Trao đổi với TBKTSG Online về tình hình sụt giảm xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ, Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho biết, tuy rơi xuống vị trí thứ 4, nhưng 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn đạt hơn 344 triệu đô la Mỹ không phải là điều quá đáng lo.

Theo ông Hòe, chênh lệch về kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ so với thị trường dẫn đầu cũng chỉ mấy chục triệu đô la Mỹ là không đáng kể. Ông giải thích, cứ 1 container xuất đi sẽ thu được khoảng 200.000 đô la Mỹ, thì khoảng mười mấy container là đủ hết chênh lệch.

Một lý do khác được ông Hòe đưa ra để khẳng định thị trường Mỹ dù ở vị trí thứ 4 nhưng không đáng lo là mức độ sụt giảm ở thị trường này trong 7 tháng đầu năm 2017 cũng chỉ ở mức 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Hòe cho biết xuất khẩu tôm sang Mỹ sụt giảm là do bị tác động bởi những yếu tố liên quan đến thuế chống bán phá giá. “Khi so sánh thuế chống bán phá giá giữa Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan, thì Việt Nam đang cao nhất", ông Hòe dẫn chứng.

Theo VASEP, tính đến cuối tháng 7-2017, xuất khẩu tôm chân trắng vẫn chiếm ưu thế khi chiếm đến 63,2% tổng xuất khẩu tôm Việt Nam (1,9 tỉ đô la Mỹ); tôm sú đứng thứ hai với 25,6% và còn lại là các loại tôm khác.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP dẫn số liệu báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 8 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 5,3 tỉ đô la Mỹ. "Như vậy, so với kế hoạch, Việt Nam cần thêm 2,7-2,8 tỉ đô la Mỹ nữa cho 4 tháng còn lại và điều này có thể đạt được trong năm nay", ông Hòe cho biết. 

Mời xem thêm:

Vasep dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ tăng vào cuối năm

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.