Thứ Sáu,  22/6/2018, 18:03 
Đặt báo in

Tiêu thụ ô tô tăng nhẹ trở lại

Hùng Lê
Thứ Ba,  12/9/2017, 22:53 

Tiêu thụ ô tô tăng nhẹ trở lại

Hùng Lê

Trong khi ô tô lắp ráp trong nước tiêu thụ có xu hướng sụt giảm, thì xe nhập khẩu nguyên chiếc đang có chiều hướng tăng -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Thị trường ô tô trong tháng 8 rồi bất ngờ tăng nhẹ trở lại so với tháng trước đó, nhưng lượng bán ra vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố, lượng bán hàng toàn thị trường trong tháng 8 rồi đạt gần 22.100 xe, dù giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại tăng 7% so với tháng trước đó.

Đáng chú ý, cả lượng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc tiêu thụ trong tháng 8 rồi, tăng so với tháng trước đó, với thứ tự đạt 15.494 xe, tăng 5% và 6.605 xe nhập khẩu, tăng 12%. Và lượng tiêu thụ của xe du lịch trong tháng rồi tăng 12% và xe thương mại tăng 2% so với tháng trước đó; chỉ có xe chuyên dụng bị sụt giảm 14%.

Theo giới quan sát, trong tháng 8 vừa qua, thị trường ô tô tăng lên một phần do các hãng liên tục tung ra các chương trình giảm giá bán cũng như ưu đãi cho người mua xe. Do vậy, giới kinh doanh không mấy lạc quan, bởi một phần mức tăng không nhiều, chủ yếu đến từ việc khách hàng mua xe trước tháng Ngâu (có nhiều ngày rơi vào tháng 9 này) cùng những gói giảm giá đáng kể từ nhiều hãng.

Dù thị trường có dấu hiệu khởi sắc so với tháng trước nhưng tính chung 8 tháng đầu năm, tổng lượng ô tô bán ra toàn thị trường vẫn giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 177.030 xe. Trong đó, ô tô du lịch giảm 4%; xe thương mại giảm 7% và xe chuyên dụng giảm 17%.

Sự chọn lựa mua sản phẩm của người tiêu dùng trong 8 tháng qua cũng cho thấy phần nào về sự dịch chuyển xe lắp ráp thành xe nhập khẩu nguyên chiếc, khi tiêu thụ xe lắp ráp trong nước giảm 11% nhưng xe nhập khẩu nguyên chiếc tiêu thụ lại tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo của các nhà kinh doanh ô tô trong 4 tháng còn lại trong năm là thị trường sẽ tiếp tục sụt giảm; trong khi hồi đầu năm nay, VAMA cho rằng thị trường 2017 sẽ tăng 10% so với kết quả kinh doanh của năm 2016.

Mời đọc thêm:

>>> VAMA lạc quan về tiêu thụ ô tô trong 6 tháng tới

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.