Chủ Nhật,  25/2/2018, 20:29 
Đặt báo in

Nỗi sợ thanh, kiểm tra

Văn Nam
Thứ Tư,  14/2/2018, 11:09 

Nỗi sợ thanh, kiểm tra

Văn Nam

Nếu việc thanh, kiểm tra doanh nghiệp được thực hiện ngắn gọn hơn, tần suất không quá dày đặc thì có lẽ doanh nghiệp sẽ cảm thấy bớt nặng nề hơn. Ảnh: UYÊN VIỄN

(TBKTSG) - Chủ tịch hội đồng quản trị một doanh nghiệp ngành năng lượng tại TPHCM, trong một buổi tổng kết cuối năm, than thở năm 2017 vừa qua doanh nghiệp mình khá “mệt mỏi” với việc tiếp các đoàn thanh, kiểm tra.

Lãnh đạo doanh nghiệp này chia sẻ với báo chí rằng bình quân mỗi ngày làm việc của doanh nghiệp là một ngày tiếp các đoàn thanh, kiểm tra. Gần như doanh nghiệp “sắm” riêng một bộ phận song song với bộ máy điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh dành để tiếp các đoàn thanh, kiểm tra.

“Năm 2017 vừa qua chúng tôi thấy nặng nề kinh khủng. Có cả thảy năm đoàn thanh, kiểm tra với số ngày thanh, kiểm tra cộng lại bằng số ngày làm việc của cả năm”, ông nói.

Vị chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp này hình dung mỗi đoàn vào làm việc tại doanh nghiệp chỉ khoảng 10-15 ngày nhưng rốt cuộc bao giờ cũng bị kéo dài hơn số ngày trong quyết định thanh, kiểm tra.

Ông cho rằng có thể chẳng phải chỉ riêng ông cảm thấy mệt mỏi với việc bị “hành” bởi các đoàn thanh, kiểm tra mà các doanh nghiệp khác có thể cũng bị tình cảnh tương tự.

Những nội dung mà doanh nghiệp này liên tục bị thanh, kiểm tra là thuế, hoạt động tài chính, công tác quản lý, giám sát đầu tư và nhiều mặt về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông thừa nhận, sau mỗi đợt thanh, kiểm tra, ít nhiều doanh nghiệp cũng nhận ra một số bài học giá trị nhất định, góp phần để công tác quản trị doanh nghiệp hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, nếu việc thanh, kiểm tra doanh nghiệp được thực hiện ngắn gọn hơn, tần suất không quá dày đặc thì có lẽ doanh nghiệp sẽ cảm thấy bớt nặng nề hơn.

Khi được báo chí hỏi liệu có muốn nêu tên doanh nghiệp mình với các ý kiến bị “hành” bởi thanh, kiểm tra nói trên hay không, vị chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp nói ngay: “Thôi đi các anh chị, nêu tên doanh nghiệp lên báo lại có khi khổ thân hơn cho chúng tôi!”.

Có lẽ hiểu được nỗi khổ của doanh nghiệp trước các “cơn bão” thanh, kiểm tra nên vào giữa năm 2017, trong một chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp, trong đó quy định rõ số lần thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp không quá một lần/năm.

Đành rằng thanh, kiểm tra là việc cần làm để phát hiện, khắc phục những sai sót trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhưng ở chiều ngược lại, cần có cái nhìn khác hơn về doanh nghiệp vốn đã chịu nhiều nỗi lo trong điều kiện làm ăn ngày càng khó khăn. Nói thẳng hơn là các cơ quan chức năng hãy sớm chấm dứt thanh, kiểm tra trùng lắp, chồng chéo gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp, chưa kể sau thanh kiểm tra vẫn còn những kiến nghị xử lý chưa rõ ràng, không cụ thể và thậm chí dấu hiệu vi phạm còn bị kết luận theo kiểm “cảm tính” khiến doanh nghiệp nếu không muốn phiền hà hơn chỉ biết “nuốt lệ” làm theo!

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP