Chủ Nhật,  25/2/2018, 04:48 
Đặt báo in

Chủ tịch tập đoàn Lotte lĩnh án tù về tội hối lộ

Chánh Tài
Thứ Tư,  14/2/2018, 16:33 

Chủ tịch tập đoàn Lotte lĩnh án tù về tội hối lộ

Chánh Tài

Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin rời khỏi tòa sau khi bị tuyên án 2,5 năm tù vào ngày 13-2. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) - Tòa án quận Trung tâm ở thành phố Seoul (Hàn Quốc) đã tuyên án phạt tù 2,5 năm tù và phạt tiền 7 tỉ won (6,5 triệu đô la Mỹ) đối với Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin về tội hối lộ.

Tờ Korea Times cho biết ông Shin bị cáo buộc đưa hối lộ bảy tỉ won cho Quỹ thể thao K-Sports do bà Choi Soon-sil, bạn thân của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, sáng lập để nhờ cậy bà Park tác động giúp Lotte được cấp giấy phép kinh doanh một cửa hàng miễn thuế ở Seoul. Đây chỉ là một phần của vụ bê bối tham nhũng khiến bà Park Geun-hye bị phế truất và bắt giam vào năm trước.

Liên quan đến vụ đưa hối lộ của ông Shin, bà Choi Soon-sil cũng bị kết án 20 năm tù và bị phạt 18 tỉ won won (16 triệu đô la Mỹ). Ngoài ra, bà cũng bị yêu cầu phải nộp lại 7,3 tỉ won tiền lại quả bất hợp pháp. Cựu thư kí tổng thống Hàn Quốc An Chong-bum chịu án sáu năm tù và 100 triệu won tiền phạt. Bà Choi và ông An bị cáo buộc đã thông đồng với bà Park để o ép, buộc 50 tập đoàn “hiến tặng” 77,4 tỉ won cho hai quỹ Mir và K-Sports. Bản án của tòa cho rằng bà Choi đã tận dụng mối quan hệ cá nhân với bà Park và cấu kết với bà Park để tư lợi, gây xói mòn pháp quyền và các giá trị hiến pháp.

Bản án dành cho ông Shin đã làm ngưng trệ kế hoạch của ông nhằm đưa Lotte trở thành tập đoàn lớn thứ năm Hàn Quốc với doanh thu 100.000 tỉ won mỗi năm. Kế hoạch này bao gồm việc mở rộng mạng lưới kinh doanh của Lotte ở nước ngoài từ Đông Nam Á, châu Âu cho đến Mỹ. Một lãnh đạo của Lotte thú nhận: “Dự án toàn cầu này đòi hỏi phải có quy trình ra quyết định từ chủ tịch nên chúng tôi không tránh khỏi việc đối mặt với những khó khăn lớn”.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP