Thứ Bảy,  23/6/2018, 11:13 
Đặt báo in

Yêu cầu phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường

Ngọc Lan
Thứ Năm,  21/7/2011, 11:46 

Yêu cầu phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) - Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII đã được khai mạc sáng 21-7 tại Hà Nội với các thông điệp đầu tiên được nêu ra là phải ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường và các loại thị trường.

Quốc hội khóa XIII phải đổi mới mạnh mẽ

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới diễn ra trong bối cảnh “kinh tế 6 tháng đầu năm nhiều khó khăn, thách thức. Nền kinh tế phát triển chưa ổn định, tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát ở mức cao, sản xuất kinh doanh gặp nhiều bất lợi, thị trường chứng khoán sụt giảm, thị trường bất động sản diễn biến bất thường, đời sống dân nghèo gặp nhiều khó khăn…”. Ngay trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh các vấn đề này với các đại biểu. Ông nói rằng cử tri cả nước đòi hỏi Quốc hội khóa XIII phải đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và phương thức hoạt động để đạt hiệu quả cao hơn.

Trong vai trò là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu sau đó, vẫn tiếp tục kiến nghị với Quốc hội quan tâm 5 vấn đề lớn. Trong đó có những vấn đề quan trọng như tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ

Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã mua vào 4 tỉ đô la Mỹ

Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, trạng thái ngoại hối của hệ thống ngân hàng, dự trữ ngoại hối của nhà nước được cải thiện rõ rệt nhờ việc NHNN đã mua đến nay gần 4 tỉ đô la Mỹ để bổ sung vào kho dự trữ ngoại hối. Cách đây khoảng một tháng, con số này được NHNN công bố là 3 tỉ đô la.

thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với yêu cầu phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường và các loại thị trường.

“Phải coi trọng hệ thống pháp luật về đất đai,tài nguyên, môi trường, tạo điều kiện quản lý và sử dụng tài nguyên,đất đai một cách có hiệu quả nhất”, ông nói. Ngoài ra, Quốc hội phải nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát.

Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cũng cho biết yêu cầu của cử tri là Quốc hội quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cần đáp ứng đúng yêu cầu thực tiễn, vì lợi ích quốc gia, “tránh tình trạng quyết định không sát thực tế, gây lãng phí tiền của, công sức của nhân dân”.

Chính phủ trình giải pháp điều hành kinh tế 6 tháng cuối năm

Cũng ngay trong ngày khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo Quốc hội những giải pháp điều hành nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm nay, khi bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Theo đó, do 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GDP đạt mức 5,57%, thấp hơn mức Quốc hội thông qua là 7% đến 7,5%, nên cần phấn đấu hết sức trong 6 tháng còn lại, đảm bảo mức tăng trưởng hợp lý năm nay khoảng 6%, tạo đà cho năm 2012 tăng ở mức khoảng 6,5%. Chỉ số giá tăng ở mức 15% đến 17%, dư nợ tín dụng cả năm dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán tăng không quá 15% đến 16%, nhập siêu dưới 16% kim ngạch xuất khẩu.

Do đó, chính sách tiền tệ những tháng cuối năm sẽ tiếp tục theo hướng linh hoạt nhằm giảm sức ép lạm phát, giảm lãi suất xuống mức hợp lý để hỗ trợ sản xuất. Việc thanh tra, kiểm tra về đảm bảo an toàn của các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư, công ty tài chính sẽ được siết chặt. Bên cạnh đó là áp dụng nhiều biện pháp để ổn định giá trị tiền đồng, tạo đà cho kiểm soát lạm phát. Các chính sách tài khóa cũng sẽ điều hành theo hướng phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ.

Chính phủ cũng tập trung điều hành chính sách thương mại, thị trường giá cả theo hướng chỉ đạo điều hành xuất khẩu gắn bới yêu cầu bình ổn giá cả, thị trường; điều chỉnh bổ sung chính sách thuế nhằm tạo động lực cho các nhà sản xuất trong nước, hạn chế nhập khẩu, nhất là nhập khẩu hàng xa xỉ.

.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.