Thứ Bảy,  23/6/2018, 11:13 
Đặt báo in

Nhật: nhu cầu dầu sẽ tăng do đổi chính sách năng lượng

Hải Hà
Thứ Năm,  21/7/2011, 16:00 

Nhật: nhu cầu dầu sẽ tăng do đổi chính sách năng lượng

Hải Hà

Nhu cầu dầu của Nhật Bản có thể tăng gấp ba lần. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) - Nhu cầu dầu thô và sản phẩm dầu dùng trong nhà máy điện tại Nhật Bản có thể tăng gấp ba nếu nước này đóng cửa toàn bộ lò phản ứng hạt nhân do lo ngại về độ an toàn của các nhà máy sau động đất và sóng thần ngày 11-3.

Chính sách năng lượng của Nhật Bản thay đổi sau trận động đất gây ra thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất trong vòng 25 năm. Trước đó, Nhật Bản từng có kế hoạch tăng cung điện nguyên tử lên đáp ứng 50% nhu cầu, từ mức 30% trước khi động đất. Nhưng nay, Thủ tướng Naoto Kan đang nói đến một tương lai phi hạt nhân.

Tháng trước, việc đóng cửa hoàn toàn các nhà máy điện nguyên tử dường như là điều không tưởng. Tuyên bố của ông Kan và thông báo của chính phủ rằng muốn có thêm các cuộc kiểm tra về độ an toàn của các nhà máy hạt nhân làm dấy lên niềm tin các nhà máy điện nguyên tử sẽ được đóng cửa hoàn toàn.

Theo tính toán của Morgan Stanley, nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới này có thể cần nhập thêm 350.000 thùng dầu thô/ngày để bù lại phần thiếu cung điện nguyên tử. Con số này sẽ càng khiến thị trường dầu thêm căng thẳng sau khi thiếu hụt nguồn cung từ Libya đẩy giá dầu tăng vượt 100 đô la Mỹ/thùng.

Morgan Stanley tính toán trong kịch bản xấu nhất, khi tất cả các nhà máy điện nguyên tử bị đóng cửa, tổng nhu cầu dầu cho các nhà máy điện trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 12 của Nhật Bản sẽ lên tới 540.000 thùng/ngày, cao gần gấp ba so mức trung bình 192.000 thùng/ngày năm 2010. Tổng nhu cầu trên sẽ cao hơn cả sản lượng dầu thô trung bình 500.000 thùng/ngày của Ecuador – thành viên của OPEC.

Theo Morgan, kể cả khi tất cả lò phản ứng hạt nhân trở lại hoạt động hết công suất thì nhu cầu dầu của Nhật Bản dùng trong phát điện vẫn lên tới 300.000 thùng/ngày, bởi nhiều công suất bị mất đi. Chỉ có 38,6% công suất điện nguyên tử đang hoạt động, mức thấp nhất trong vòng 32 năm qua.

Công ty điện Kansai Electric Power Co cuối tuần trước thông báo sẽ đóng cửa hai lò phản ứng vào cuối tháng 7-2011 để bảo trì theo kế hoạch. Như vậy, bốn lò phản ứng dừng hoạt động để bảo trì.

(theo Reuters)

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.