Chủ Nhật,  24/6/2018, 06:22 
Đặt báo in

Tin đáng chú ý ngày 21-7

Thứ Năm,  21/7/2011, 22:20 

Tin đáng chú ý ngày 21-7

(TBKTSG Online) - Chính phủ quyết tâm vượt thu 7- 8% dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 dù phải đối diện với tình hình kinh tế khó khăn.

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định như vậy về hướng điều hành chính sách tài khoá tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII sáng 21-7.

- Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII đã được khai mạc sáng 21-7 tại Hà Nội với các thông điệp đầu tiên được nêu ra là phải ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường và các loại thị trường.

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới diễn ra trong bối cảnh “kinh tế 6 tháng đầu năm nhiều khó khăn, thách thức. Nền kinh tế phát triển chưa ổn định, tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát ở mức cao, sản xuất kinh doanh gặp nhiều bất lợi, thị trường chứng khoán sụt giảm, thị trường bất động sản diễn biến bất thường, đời sống dân nghèo gặp nhiều khó khăn…”. Ngay trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh các vấn đề này với các đại biểu. Ông nói rằng cử tri cả nước đòi hỏi Quốc hội khóa XIII phải đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và phương thức hoạt động để đạt hiệu quả cao hơn.

- Chính phủ cho rằng, lạm phát đang tác động mạnh đến nền kinh tế trong nước 6 tháng qua, ngoài những yếu tố bên ngoài còn do cả yếu tố bên trong từ tác động của việc sử dụng gói kích thích kinh tế năm 2008.

Theo Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, trong báo cáo về tình hình- kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm trình Quốc hội vào ngày 21-7, lạm phát trong nước tuy có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao. Giá tiêu dùng tháng 6/2011 so với tháng 12/2010 tăng 13,29% (bình quân cùng kỳ tăng 16%) là vượt chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua (7%).

- Sở Công Thương đang nghiên cứu khả thi chương trình xây dựng các nhà máy sản xuất điện từ rác hữu cơ thu gom tại 3 chợ đầu mối lớn của thành phố gồm chợ Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền.

Theo Phòng Quản lý năng lượng thuộc Sở Công Thương, nguồn rác từ các chợ đầu mối nói trên có đến 95% là rác hữu cơ, thích hợp cho việc ủ kín, thu khí để phát điện.

- Cả nước hiện có 2.112 tàu, thuyền được đăng kiểm kinh doanh du lịch và 74 nhà hàng nổi. Tuy nhiên, hiện vẫn có đến 9.013 phương tiện, chủ yếu là thuyền nhỏ tham gia hoạt động trong lĩnh vực du lịch chưa được đăng ký, chưa cấp giấy phép hoặc đăng kiểm hết hạn.

Những thông tin trên có trong báo cáo của Tổng cục Du lịch về thống kê tình hình hoạt động của các phương tiện đường thủy phục vụ du lịch.

- Nhu cầu dầu thô và sản phẩm dầu dùng trong nhà máy điện tại Nhật Bản có thể tăng gấp ba nếu nước này đóng cửa toàn bộ lò phản ứng hạt nhân do lo ngại về độ an toàn của các nhà máy sau động đất và sóng thần ngày 11-3.

Chính sách năng lượng của Nhật Bản thay đổi sau trận động đất gây ra thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất trong vòng 25 năm. Trước đó, Nhật Bản từng có kế hoạch tăng cung điện nguyên tử lên đáp ứng 50% nhu cầu, từ mức 30% trước khi động đất. Nhưng nay, Thủ tướng Naoto Kan đang nói đến một tương lai phi hạt nhân.

- Giá các loại lương thực và nông sản như gạo, thịt heo, hành, ớt... tăng vọt những tháng qua tại châu Á gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách trong việc kiềm chế lạm phát cũng như bình ổn các mặt hàng thiết yếu kể trên.

Trong tháng 6-2011, giá thịt heo tại Trung Quốc tăng 57% so cùng kỳ năm ngoái, góp phần làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng lên mức kỷ lục 6,4%. Theo ước tính, năm 2011, bình quân mỗi người Trung Quốc ăn khoảng 38,8kg thịt heo, nhiều hơn so với 9,6kg thịt gà và 4kg thịt bò. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phải kêu gọi cắt giảm lạm phát dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này đang chậm lại.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.