Thứ Bảy,  23/6/2018, 11:06 
Đặt báo in

Biểu tình đẫm máu tại Ai Cập, Syria

Phúc Minh
Chủ Nhật,  24/7/2011, 12:38 

Biểu tình đẫm máu tại Ai Cập, Syria

Phúc Minh

Biểu tình tại Ai Cập dẫn đến đụng độ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ai Cập và Syria tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình đòi cải cách dân chủ. Đụng độ giữa người biểu tình Ai Cập với dân thường và cảnh sát khiến nhiều người bị thương. Trong khi đó, đụng độ giữa người biểu tình Syria và cảnh sát cũng khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Ai Cập: 231 người bị thương

Khu vực Abbasiya tại thủ đô Cairo (Ai Cập) ngày 23-7 nổ ra các cuộc đụng độ đẫm máu giữa người biểu tình với dân thường và cảnh sát, làm ít nhất 231 người bị thương.

Đụng độ xảy ra khi khoảng 1.000 người biểu tình cố tiến đến trụ sở của Hội đồng lực lượng vũ trang tối cao (SCAF) để làm áp lực yêu cầu cải cách. Song, người biểu tình đã bị chặn bởi dây thép gai và xe bọc thép của lực lượng an ninh.

Các nhân chứng kể ban đầu, người dân ném gạch đá và chai lọ vào người biểu tình, dẫn tới các cuộc đụng độ ác liệt, thậm chí sử dụng bom xăng. Lực lượng an ninh phải bắn chỉ thiên để giải tán đám đông.

Sự kiện này xảy ra vài giờ sau khi người đứng đầu hội đồng quân đội cai trị nói chính phủ lâm thời đang nỗ lực xây dựng quốc gia dân chủ.

Trước đó vào ngày 21-7, nội các mới của Ai Cập tuyên thệ nhậm chức trong bối cảnh làn sóng biểu tình lan rộng. Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf cam kết thực hiện cải cách và chống tham nhũng, chú trọng giải quyết những đòi hỏi của người biểu tình.

Tuy nhiên, người biểu tình nói họ không hài lòng với tốc độ cải cách và tiếp tục tụ tập tại quảng trường Tahrir. Một số người dựng lều tại quảng trường cách đây hai tuần và nói sẽ ở lì đến khi những đòi hỏi của họ được đáp ứng.

Syria: hơn 1,2 triệu người xuống đường

Ngày 22-7, hơn 1,2 triệu người xuống đường biểu tình tại Syria. Đụng độ xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, một số người biểu tình đã bị bắt giữ.

Người đứng đầu cơ quan giám sát nhân quyền Syria, ông Rami Abdel Rahman cho biết khu vực Deir Ezzor (miền đông Syria) có hơn 550.000 người biểu tình, thành phố Hama ở miền bắc có hơn 650.000 người biểu tình, thành phố Homs ở miền trung cũng có 25.000 người biểu tình.

Theo thống kê không chính thức của Liên hiệp quốc, hơn 1.600 người đã thiệt mạng kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực tại Syria vào giữa tháng 3-2011. Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon ngày 20-7 bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng gia tăng bạo lực tại Syria, đồng thời kêu gọi các bên tổ chức một cuộc đối thoại toàn diện và đáng tin cậy.

Ngày 21-7, Phó Tổng thống Syria Faruq Al-Sharaa cho biết cuộc đối thoại dân tộc có thể sẽ được tiến hành trong vòng một tháng và cần thêm ba tháng để sửa đổi hiến pháp.

(theo BBC, VOA)

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.