Không ăn Tết dương lịch thi ăn Tết âm lịch một năm có một lần tết theo truyền thống của tổ tiên, một vài người cứ muốn thay đổi theo ý cá nhân rồi phân tích này nọ cuối cùng cũng chỉ là nghỉ tết và ăn tết.


11/02/2018 - Nguyễn Huynh

Sao lại cho rằng tết là ngày về thăm ông bà mà không nghỉ đó là ngày sum họp của đại gia đình và kính nhớ tổ tiên mang ý nghĩa tâm linh cao cả hơn. Vấn đề là tiêu xài, mua sắm cho những ngày này phải hợp lý, không nhất thiết phải dốc sức ra cho bằng chị bằng em trong lúc đồng lương của mình còn hạn chế.... Hòa nhập chứ không phải hòa tan!


11/02/2018 - Vinh Nguyen
Tết Nguyên Đán là mình bị ảnh hưởng của Trung Quốc. Chả có gì là “dân tộc” cả.
10/02/2018 - Quý

Theo tôi không nên nhập hai cái tết làm một. Tết dương lịch nghỉ một ngày ,tết âm lịch nghỉ 3 ngày. Quỹ thời gian như vậy đủ cho mọi người chọn cách hưởng tết theo sở thích.

Người Mỹ đa phần dùng thời gian Holidays để nghỉ ngơi hoặc gặp mặt bạn bè ,ăn uống hát hò... Không có cúng kiếng nhiều lễ như mình.

Xét mặt nào đó thì tết của người Việt có ý nghĩa thiêng liêng hơn, dịp để sum họp gia đình, làm cổ cúng ông bà ,tổ tiên sau đó cùng ăn với nhau một bữa đầu năm. Thời đại thay đổi thì tập tục văn hóa cổ truyền cũng phải thay đổi sao cho tiện ích nhất cho sinh hoạt ,làm việc nghỉ ngơi của mọi người.

Cái gì thấy không còn tiện ích, gây phiền phức kể cả hủ tục thì nên bỏ đi. Tết cũng là dịp truyền bá nét đẹp văn hóa con người của mổi vùng miền, nên chăng chính quyền địa phương đứng ra tổ chức lễ hội độc đáo của địa phương mình không lẫn vùng miền khác, cũng là kinh doanh du lịch vậy .


10/02/2018 - Mai xuân Thìn

Thật sự hết sức mệt mỏi vì cái tết, kế hoạch công việc bị đảo lộn, tết nghỉ 7 ngày thì mất hẳn 1 tháng vì dư âm và dư vị của nó.

Nhiều người bỏ bê hết công việc, tiêu hết tiền dành dụm cả năm chỉ để về quê mấy ngày, và có khi mấy ngày cũng chỉ ở nhà ăn rồi ngủ..., qua tết vào làm việc lại thiếu tập trung.

Giờ trước khi bỏ tết hay giữ tết, mọi người nên dành thời gian thảo luận xem tết mang lại cái gì, và cuộc sống chúng ta đang cần cái gì nhất.

Về quê sum vầy thì ai cũng muốn, nhưng không lẽ không có cách nào hay hơn là phải sùm vầy như tết bây giờ?

Nếu coi tết là một đặc sản văn hóa, thì hãy khai thác giá trị kinh tế của đặc sản đó bằng các quảng bá thật mạnh mẽ để quốc tế hóa tết cổ truyền, lúc đó người Việt vừa đón tết vùa đón khách du lịch đến thưởng thức tết, vừa sum vầy vừa có tiền, giảm rượu bia cờ bạc..., chứ dở dở ương ương như bây giờ làm không nghỉ tết không được, mà nghỉ tết xong lại thấy không có lợi ích gì nhiều.

Với các quan điểm là phải về tết để thăm ông bà họ hàng thì cũng nên xem lại, vì thời đại công bây giờ nếu thực sự muốn thăm hỏi ai, hay đi đâu, ngày thường có thể đi lại bằng máy bay vừa nhanh vừa rẻ gấp 3-10 lần ngày tết.


09/02/2018 - Quốc Dũng

Nên giữ lại những gì mà ta thường gọi là văn hoá dân tộc, có những cái lỗi thời thì nên bỏ đi, nhưng mà tết cổ truyền của dân tộc thì không nên gộp lại với tết tây. Bây giờ đời sống của người dân cũng được nâng lên và chỉ trông vào tết cổ truyền dân tộc để nghỉ ngơi tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên trong những ngày đầu xuân hết sức ý nghĩa, xin các vị nên xem lại .


09/02/2018 - sơn võ

Đọc kỹ lời giáo sư Võ Tòng Xuân nói rồi hãy phê phán. Không ai kêu bỏ hẳn Tết âm lịch, mà chỉ gói gọn lại ăn Tết trong 3 ngày thôi ạ.


09/02/2018 - kiên giang

Làm ơn để dành "tư duy" cho những việc có ích khác khi mà Tết cổ truyền đã thấm vào máu người VN rồi. Ai có tiền thì ăn tết "lớn", người nghèo thì ăn tết "nhỏ"...

 


09/02/2018 - Binh duong

Kêu gọi giữ văn hóa dân tộc nhưng lại muốn bỏ Tết Nguyên đán là sao?


08/02/2018 - Đức Thành