Theo số liệu của hãng nghiên cứu Wood Mackhenzie và nhà cung cấp dữ liệu Global Trade Tracker, năm 2017, Mỹ nhập khẩu 35,6 triệu tấn thép với trị giá 33,6 tỉ đô la Mỹ, chiếm 36% lượng thép tiêu thụ trên toàn thế giới. Canada chiếm 16% lượng thép nhập vào Mỹ và là nhà cung cấp lớn nhất, tiếp sau đó là Brazil và Hàn Quốc. Canada cũng là nhà cung cấp nhôm lớn nhất của Mỹ, chiếm 41% số nhôm nhập khẩu. Trung Quốc chỉ chiếm 3% lượng thép nhập khẩu của Mỹ. Như vậy, việc áp thuế nhôm thép nhập khẩu phải chăng là các cớ cho một cuộc chiến thương mại mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, và kéo theo đó là hơn 10 nền kinh tế khác, trong đó có Việt Nam, bị vạ lây?


08/03/2018 - Kim Minh

Nhìn vào biểu đồ nhập khẩu thép 2017, có thể thấy Mỹ đang nhập khẩu thép từ hơn 100 quốc gia. Nhưng 3/4 số này đến từ 8 nước. Cao nhất là Canada, Brazil, Hàn Quốc, Mexico, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật và Đức. Trung Quốc không nằm trong danh sách 8 nước này nhưng lại là quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới. Phía Mỹ cho rằng thép của Trung Quốc đã qua nước thứ 3 trước khi tới Mỹ. Vì vậy, trước kia, Mỹ áp thuế nhập với từng loại thép đến từ từng nước nhưng với đề xuất mới, tất cả thép có thể chịu thuế 25%, nhôm 10% khi tới đất Mỹ. Đây cũng sẽ là khó khăn lớn đối với các nước khác có xuất khẩu thép vào Mỹ, trong đó có Việt Nam.


08/03/2018 - Nguyên Trần

Theo báo đài, trong văn bản gửi tới Bộ Thương mại Mỹ, VSA cho biết Việt Nam có nhập nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc khi chưa có nhà máy sản xuất thép cuộn cán nóng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư hàng trăm triệu đô la với dây chuyền công nghệ hiện đại để sản xuất ra các sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ có chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ, Nhật Bản, tạo ra hàm lượng giá trị gia tăng đáng kể trong quá trình sản xuất chứ không phải chỉ chế biến qua loa để xuất khẩu sang Mỹ.

Như vậy, điều quan trọng là Việt Nam phải chứng minh được từ năm 2018 này đã có thể sản xuất đủ số lượng thép cuộn cán nóng để sản xuất các sản phẩm thép khác, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ 100% Việt Nam. Đồng thời, cung cấp bằng chứng để phản hồi lại thông tin cho rằng 90% thép Việt Nam vận chuyển sang Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc là không chính xác.


08/03/2018 - Vinh Vinh