BÌNH LUẬN

Vấn đề để đặc khu trở thành vấn đề phải quyết định có nên hình thành hay không chính là thể chế. Nhưng chính thể chế hiện tại ai cũng thấy là quá chật chội, mọi người đều mong mỏi thay đổi theo hướng thông thoáng, cởi mở hơn cho chính các thể chế hiện tại.

Khi mà mọi yếu tố đã thuận lợi cho việc đổi mới thể chế: nhu cầu xã hội, sự hiểu biết của bộ máy, nguồn nhân lực hiện tại, kinh nghiệm của thể giới, ... đều đã sẵn sàng, và nếu thực hiện thì nó sẽ có tác động ngay lập tức đến cả 63 tỉnh thành, mang lại lợi ích cho cả hơn 90 triệu dân thì lại chẳng thấy quyết tâm làm. Nhưng lại đi bàn việc thể chế cởi mở cho 3 vùng đât nhỏ hẹp, xa xôi hẻo lánh, mà nếu được thực hiện chỉ mang lại lợi ích cho rất ít người, và tác động lan tỏa chưa chắc đã có.

Làm sao mà 3 đặc khu này có thể mang lại lợi ích cho đất nước khi mà chỉ tập trung vào bất động sản (không tạo ra giá trị gia tăng nhiều), giải trí. Còn công nghệ cao thì ai ra đó làm việc khi ngay tại các thành phố lớn đã có sẵn việc làm, cơ hội kết nối với thế giới dễ dàng? Trong khi tiền đầu tư cơ sở hạ tầng những nơi này là con số khổng lồ, so với cơ sở hạ tầng của các tỉnh thành hiện tại, tuy còn yếu kém, nhưng vẫn có thể phục vụ tốt cho hoạt động kinh tế- xã hội.

Tôi e rằng dự án 3 đặc khu chỉ là nơi để các đại gia đầu cơ, thổi giá đất, rửa tiền, kiếm lợi trong ngắn hạn rồi bỏ đi để lại một mớ lộn xộn cho xã hội giải quyết.


16/04/2018 - kiên giang
Thực tế đã chứng minh, nếu nhà đầu tư không có kinh nghiệm, không nghiên cứu kỹ tình hình thị trường, cũng như đối tượng đầu tư, mà chỉ đầu tư theo cảm tính, theo số đông, nhiều khả năng khách hàng sẽ thua lỗ, thương vụ đầu tư bị đổ bể. Đồng thời, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần tích cực hơn nữa trong việc quản lý thị trường, công khai minh bạch thông tin trên thị trường bất động sản nhằm giúp thị trường có thể phát triển một cách lành mạnh.
14/04/2018 - Mua bán nhà đất
Báo Lao Động cho biết, tại Phú Quốc hiện nay, cùng cơn sốt đất là hiện tượng “cò” lộng hành và hiện tượng băng nhóm bảo kê các vụ tranh chấp. Công an huyện Phú Quốc đã xử lý gần 140 đối tượng tham gia các vụ tranh chấp, trong đó đó có 23 đối tượng có tiền án, 66 đối tượng từ nơi khác đến. cơ quan này cũng tập trung huy động lực lượng công an xã, thị trấn chủ động hòa giải, giải quyết các vụ tranh chấp. Đối với các vụ liên quan đến bao chiếm đất thì xử lý đến nơi đến chốn. Sự cố gắng của chính quyền nơi đây cũng chỉ làm giảm phần nào cơn sốt đất hầm hập ở Phú Quốc và muốn nó hạ nhiệt, phải là sự vào cuộc của các cấp chính quyền.
14/04/2018 - Cò đất
Theo các chuyên gia kinh tế, một khi nguồn cầu cao hơn nguồn cung, nhu cầu mua bất động sản của người dân tăng, trong khi đó, nguồn cung không đủ để đáp ứng sẽ tạo ra việc bất động sản tăng giá bất thường. Việc giá bất động sản tăng quá cao so với giá trị thực chính là sốt giá ảo. Trong quá khứ đã có nhiều bài học kinh nghiệm đắt giá từ việc thị trường bất động sản tăng giá ảo, không phản ánh đúng thực chất của thị trường. Hệ quả quả nó đã dẫn tới những thiệt hại vô cùng nặng nề không chỉ đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ không có kinh nghiệm mà còn gây tác động lớn đối với toàn bộ nền kinh xã hội.
14/04/2018 - Bảo Trung
Trên tờ bìa của Đề án thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn dày tới 230 trang do tỉnh Quảng Ninh xây dựng có một logo nhỏ mang dòng chữ “Van Don, wonder island”, tạm dịch là “Vân Đồn, hòn đảo kỳ diệu”. Vân Đồn (cũng như Phú Quốc của Kiên Giang, Bắc Vân Phong của Khánh Hòa) có trở thành “hòn đảo kỳ diệu” hay không, ngoài sự phụ thuộc vào quyết định của Quốc hội Khóa XIV trong kỳ họp thứ 5 sắp tới, còn phụ thuộc vào nỗ lực của các ban ngành và chính quyền địa phương trong việc xây dựng một cơ chế minh bạch, rõ ràng, khả thi và dài hạn.
14/04/2018 - Nam Lương