BÌNH LUẬN

Mục đích cho thuế này là gì? Nếu để tránh trường hợp đầu cơ thì chỉ nên đánh thuế từ căn thứ 2. Nếu ngân sách đang thiếu hụt, thì hãy nghĩ đến hệ quả của thuế đối với đại đa số dân lao động. Nhà là nơi cơ bản để ở, nếu tận thu đến ngưỡng đó thì thuế không còn mang ý nghĩa thật của nó nữa. Ví như đánh thuế xe hơi, thì tôi nghèo, tôi đi phương tiện khác. Còn đánh thuế nhà ở, thì tôi có nghèo, tôi vẫn phải ở.


24/04/2018 - Meo

Tôi ủng hộ việc đánh thuế tài sản, dĩ nhiên nhà nước cũng phải có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ tài sản của người dân. Đặc biệt cần đánh thuế cao đối với nhà đất bỏ hoang không sử dụng, để tránh hiện tượng đầu cơ, vừa gây lãng phí nguồn lực xã hội, và là tác nhân làm giá bất động sản tăng quá nhanh, quá cao kéo theo hệ lụy kinh tế xã hội không mong muốn khác: nợ xấu, người thu nhập trung bình và thấp không thể mua được nhà để ở, chi phí thuê mặt bàng tăng kéo theo chi phí sản xuất kinh doanh tăng, giá cả tăng nhanh gây khó khăn cho đời sống của đa số người dân, làm tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng.


16/04/2018 - kiên giang

Những tiêu chí để xác định ngưỡng chịu thuế cần được công bố cụ thể, chi tiết đến người dân. Ví dụ, cơ sở nào để cơ quan xây dựng luật đưa ra ngưỡng chịu thuế và mức thuế cần làm rõ để người dân cùng hiểu. Các nhà xây dựng luật có dựa trên các cuộc nghiên cứu, khảo sát, phân tích và thậm chí là thăn dò dư luận không khi xây dựng các tiêu chí và ngưỡng giá trị để áp thuế?


16/04/2018 - Nguyễn Tùng Chi

Trong những ngày qua, theo dõi báo đài, tôi thấy có nhiều góp ý mang tính xây dựng đối với dự thảo luật thuế mới này. Theo một số chuyên gia, thuế tài sản là loại thuế quan trọng với các nước phát triển để có nguồn thu một cách thường xuyên cho ngân sách nhà nước. Câu chuyện của Việt Nam hiện nay là thu ngân sách năm 2017 và đặc biệt là những tháng đầu năm nay đang giảm, cụ thể là thu ngân sách từ thuế xuất nhập khẩu giảm đi "một cách khủng khiếp". Như vậy, cái gốc của vấn đề, như nhiều chuyên gia đã góp ý, nhà nước phải cơ cấu lại nguồn thu ngân sách, xem xét các luật thuế trong đó có thuế tài sản. Trách nhiệm của nhà nước là ngoài việc tính tới các nguồn thu mới (từ thuế chẳng hạn), thì cũng phải lý nguồn thu chi một cách minh bạch, công bằng, và cũng phải tạo điều kiện cho việc duy trì, đảm bảo tài sản của người dân an toàn.


16/04/2018 - An Điền

Gia đình chúng tôi đang sống trong căn nhà 50m2 tại Gò Vấp, đây là căn nhà của cha mẹ chúng tôi và vào năm 2010 chúng tôi đã xây lại, hiện nay vẫn đang là ngôi nhà của 3 thế hệ. Nhà chúng tôi có 3 tầng, tạm tính diện tích sàn khoảng 150m2, giá nhà ở khu vực này hiện khoảng hơn 1,5 tỉ đồng. Với ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng, phần giá nhà tính thuế còn lại là trên 800 triệu đồng. Nhân với mức thuế suất dự kiến là 0,4%, tính ra, một năm tiền thuế tài sản với nhà chúng tôi là 3,2 triệu đồng. Số tiền trên chưa kể tiền thuế tài sản với đất phải nộp hàng năm. Rõ ràng, khoản thuế này gia đình chúng tôi chịu được, nhưng đó là gánh nặng không nhỏ, bởi cha mẹ chúng tôi đã về hưu, nên khoản thuế này hai vợ chồng tôi sẽ chịu thêm, bên cạnh hàng loạt chi phí khác như học phí của con cái, phí sinh hoạt, thuế thu nhập cá nhân và các khoản phí và lệ phí khác nữa...


16/04/2018 - Hoàng Vũ