Còn những vấn đề mà tác giả không nói đến nữa là, chu kỳ kinh tế diễn bến theo hình sin, lên quá cao buộc phải xuống, xuống quá thấp bộc phải lên, khi thị trường lên lòng tham trỗi dậy đua nhau vào bằng mọi giá và đẩy thị trường bùng nổ đến mức độ thị trường không chịu nổi sẽ nổ.

Ngược lại khi thị trường xuống ai cũng hoảng loạn bán đổ bán tháo thì thị trường sụp đổ thôi. Vì thế khi thị trường ảm đạm không ai nhìn thấy ngoại trừ chỉ một số ít người, nên khi thị trường triển vọng thì tất cả những người có tiền đổ xô nhảy vào thôi, tiền dự trữ trong dân đang rất nhiều mà.


25/05/2018 - Hoàng Dũng

Quan điểm người viết là lý giải cho dòng tiền đồng dư thừa trên các thị trường chảy lan sang các thị trường thứ cấp thời gian qua. Đồng thời người viết cũng cảnh báo một số rủi ro trong bối cảnh lạm phát đang quay lại, xu hướng thắt chặt tiền tệ của các NHTW lớn trên thế giới, dòng tiền hướng về Mỹ, nợ xấu một số ngân hàng tăng trở lại trong BCTC quí 1.


15/05/2018 - Trường PNT

Các góc cạnh mà tác giả đề cập cơ bản là đúng nhưng còn một số điểm chưa hẳn đã chính xác:

1/ Tiền NHNN bơm ra mua ngoại tệ 350 ngàn tỉ đồng thì họ phải bán ra các công cụ tín phiếu của NHNN để trung hòa (hút tiền về) nếu không thì lạm phát đã bùng lên rồi. Đây chính là khắc phục bài học của những năm 2007-2011 chúng ta bị bong bóng bất động sản và chứng khoán; Khống chế chặt tỷ lệ an toàn vốn CAR và nâng hệ số quy đổi rủi ro của dư nợ cho vay vào bất động sản lên 250% thì các NHTM sẽ co vòi lại về cho vay lĩnh vực này (dĩ nhiên nếu không minh bạch thì họ hạch toán sang mục cho vay khác mà không bị khống chế, thì hậu quả sẽ là khôn lường).

2/ Cho vay tiêu dùng của Việt Nam như tác giả nói chưa biết Ủy ban giám sát thống kê là của NHTM hay của riêng công ty tài chính tiêu dùng, vì vậy nếu chỉ là cho vay tiêu dùng của CTTC mức cho vay tối đa 100 triệu đồng/ khách hàng sẽ khó có nhiều tiền cho giới đầu cơ.

Quan trọng ở đay là giới đàu cơ dùng tiền gửi đô la gửi lãi suất 0% vay lãi suất thấp mang đầu cơ BĐS mà ở trạng thái này thì không thể biết "ma ăn cỗ ở đâu".

3/ Mọi ngả đường sẽ về thành Rôm mà thôi, dòng tiền tìm đến nơi có lợi nhuận cao những cũng là để chấp nhạn rủi ro cao. Cộng hưởng tất cả lại tôi khác với tác giả ở chỗ là: nguy cơ hiện hữu về rủi ro bong bóng BĐS là hiện hữu. Chúng ta cần nhắc lại tính chu kỳ khoản 9-10 năm một lần của kinh tế Việt nam lại có bất ổn (98-99; 2010-1011)


15/05/2018 - Minh Tâm

Bài viết của tác giả dẫn dắt được đa phần các dòng tiền vào bất động sản nói chung và cũng là dòng tiền trên nền kinh tế nói chung.


15/05/2018 - Phương Võ
Theo báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính chung trong 2 tháng đầu năm 2018, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng hàng thứ ba, với tổng vốn đầu tư đăng ký 312,1 triệu đô la, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Dòng tiền vào nhiều thì thị trường phải có yếu tố đầu cơ rồi.
14/05/2018 - Minh Dũng
TPHCM đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị; xây dựng đô thị thông minh; chuyển hướng phát triển về khu vực cao phía Tây, Tây Bắc..., đồng thời tập trung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, ưu tiên các tuyến hướng về các quận vùng ven, trước hết là đường xá, cầu cạn trên cao, các tuyến metro, đường sắt, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông,… sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp "ăn theo" để đầu tư, phát triển thị trường bất động sản cả trong trung và dài hạn. Như vậy, có thể thấy, người dân thành phố sẽ tiếp tục sống với sốt đất dài dài, bởi tâm lý người dân vẫn sẽ muốn đầu tư vào đất nền thay vì những kênh khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ... vì thực tế là chỉ có người tăng lên chứ đất đâu có tăng lên; và chính quyền sẽ tiếp tục chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, lợi nhuận của doanh nghiệp và nhà đầu tư, nhà đầu cơ cứ theo đó mà phát sinh.
14/05/2018 - Võ Hoài An
Nhiều người cứ nói phải ngăn chặn sốt đất, tôi đồng ý, nhưng thực tế chuyện ngăn chặn này phải bắt đầu từ việc làm sao phải minh bạch chuyện quản lý đất đai kìa. Chứ cái kiểu lợi ích nhóm chi phối thị trường hiện nay (cụ thể là vụ Thủ Thiêm) thì cứ quản lý "cò con" mấy nhà đầu tư cá nhân thì làm sao giải quyết vấn đề? Thị trường bất động sản trong năm 2018 này được giới chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục phát triển, khó có nguy cơ "bong bóng". Ừ, thị cứ hy vọng là như vậy đi. Năm 2018 cũng là năm TPHCM bước vào giai đoạn thí điểm cơ chế đặc thù trong quản lý và phát triển đô thị. Cơ chế này cho phép thành phố huy động nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và hạ tầng giao thông kết nối với các đô thị vệ tinh một cách toàn diện. Đây là các yếu tố để bất động sản tại vùng ven trở nên hấp dẫn đối với nhà đầu tư.
14/05/2018 - Minh Lâm

Đồng ý với tác giả, xin bổ sung thêm một dòng tiền "nhạy cảm" khác mà ai cũng biết.


13/05/2018 - Trang

Bài viết hay, phân tích khá chi tiết.


13/05/2018 - Người quan sát