TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Bảy,  23/5/2015, 11:09 (GMT+7)
Đặt báo in
Quyền được làm những gì pháp luật không cấm
Thứ Sáu,  22/5/2015, 08:35 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một tháng rưỡi trước ngày Luật Doanh nghiệp mới có hiệu lực, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã “điểm danh” được 1.697 điều kiện kinh doanh do các bộ ban hành bằng các thông tư vẫn đang còn hiệu lực.
Chuyên gia: “Không tái cơ cấu là chết!”
Thứ Năm,  21/5/2015, 21:59 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - “Chúng ta tái cơ cấu kinh tế chậm quá, chứ không phải chậm vừa,” Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung nói một cách sốt ruột tại hội thảo do viện tổ chức ngày 21-5 tại Hà Nội.
Cần thay đổi tư duy về thu hút đầu tư nước ngoài
Thứ Tư,  20/5/2015, 16:42 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Đất đai và các ưu đãi về thuế thường được các địa phương đưa ra như là lợi thế để thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nhưng đã đến lúc tư duy này cần phải thay đổi trên cả bình diện địa phương lẫn quốc gia, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Bốn tháng có 78 ô tô đâm vào tàu lửa
Thứ Tư,  20/5/2015, 08:28 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (TCTĐSVN) , trong bốn tháng đầu năm nay tình hình an toàn giao thông đường sắt trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn rất nhiều. Có tới 169 vụ tai nạn đã xảy ra, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 78 vụ ô tô đâm vào tàu. TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc TCTĐSVN, về việc làm thế nào kiểm soát an toàn trên các cung đường sắt.
Đường nào cho mô tô phân khối lớn?
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  19/5/2015, 17:36 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Gợi ý của Bộ trưởng Giao thông-Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng tại một cuộc họp ngày 13-5 tại Hà Nội về việc cho phép thí điểm người sử dụng mô tô phân khối lớn có dung tích xylanh từ 175cc trở lên được đi vào ba tuyến đường cao tốc đã thật sự gây “bão” dư luận.
Nên chăng, cắt bỏ các “phòng kế hoạch”?
Thứ Ba,  19/5/2015, 09:38 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong cơ cấu tổ chức của nhiều doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhà nước hoặc xuất thân từ doanh nghiệp nhà nước, thường có một phòng có tên gọi là “phòng kế hoạch”. Nhiều người, nhất là những người từng làm việc cho các công ty nước ngoài, rất ngạc nhiên vì không hiểu tại sao lại có một cái phòng chung chung, chuyên đi làm... kế hoạch như thế ở các công ty Việt Nam, trong khi ở những công ty nước ngoài thì hầu như không thấy có cái phòng này. Vậy hóa ra, các phòng ban khác không phải làm kế hoạch?
Để phát triển hiệu quả hệ thống đường cao tốc
Chủ Nhật,  17/5/2015, 05:48 (GMT+7)
(TBKTSG) - Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng hàng loạt đường cao tốc từ Bắc đến Nam nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông vận tải chất lượng cao tăng theo đà phát triển kinh tế. Tuy nhiên, dư luận hiện đang quan tâm nguồn vốn nào cho dự án này, và chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam thuộc hạng cao so với thế giới trong khi chất lượng đường thì thấp và mức phí mà người dân phải trả để sử dụng đường cao tốc cũng ở mức cao?
Tinh giản biên chế, nhìn từ thực tế
(1 phản hồi)
Thứ Bảy,  16/5/2015, 18:02 (GMT+7)
(TBKTSG) - Bộ Chính trị vừa có Nghị quyết 39-NQ/TW về việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Phi thị trường và hệ lụy
Thứ Sáu,  15/5/2015, 09:39 (GMT+7)
(TBKTSG) - Không rõ có phải do kinh tế khó khăn mà ngày càng có nhiều biểu hiện phi thị trường, từ các can thiệp hành chính đến những nỗ lực tác động không tự nhiên vào cung cầu, mặc dù đa phần xuất phát từ ý đồ tốt nhằm giải quyết một khó khăn nhất thời nào đó.
Nên bỏ thông điệp phá giá hàng năm
(2 phản hồi)
Thứ Năm,  14/5/2015, 07:59 (GMT+7)
LTS: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa tiền đồng và đô la Mỹ tăng thêm 1% từ ngày 7-5-2015. Quyết định này được một số tổ chức tài chính, chuyên gia kinh tế đánh giá cao, cho là phù hợp với diễn biến của thị trường. Nhưng như vậy là chưa đủ. Có ý kiến cho rằng cần thay đổi mô hình quản lý tỷ giá, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.
Đâu phải chỉ vì thiếu luật!
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  10/5/2015, 08:48 (GMT+7)
(TBKTSG) - Việc xử lý tài sản bảo đảm hiện nay có những vướng mắc thuộc về mặt luật pháp (thiếu luật) nhưng cũng có những vướng mắc do việc áp dụng luật trên thực tế.
Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn
Thứ Bảy,  9/5/2015, 07:51 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nỗi khổ trẻ con ở đây là nỗi khổ về cái nhà vệ sinh cho các em học sinh. Từ nhiều năm qua, không biết đây đã là lần thứ mấy, chuyện xây trường học mà không xây nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng quá dơ bẩn, hôi thối đến mức các em phải nín nhịn không dám vào giải quyết nhu cầu, được đưa lên mặt báo.
Công nghiệp ô tô: Thiếu tầm nhìn và mục tiêu cụ thể
(2 phản hồi)
Thứ Sáu,  8/5/2015, 09:48 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trên thực tế, khá lâu trước khi Toyota tuyên bố xem xét khả năng tiếp tục sản xuất xe tại Việt Nam hay chuyển sang nhập khẩu, thì quá trình chuyển đổi từ sản xuất xe sang... đi buôn xe đã âm thầm diễn ra trên diện rộng.
Nhập nước và nhập siêu
Thứ Năm,  7/5/2015, 09:12 (GMT+7)
(TBKTSG) - Giảm bớt nhập siêu và rộng hơn là tìm sự cân bằng trong quan hệ giao thương với Trung Quốc nổi lên như một trong những vấn đề trọng yếu về kinh tế và an ninh quốc gia khi người láng giềng phương Bắc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển của Việt Nam vào tháng 5 năm ngoái. Tuy nhiên, sau những quyết tâm được tỏ rõ lúc đầu, một năm đã trôi qua và tình hình có rất ít thay đổi.
Doanh nghiệp cần thay đổi nhận thức về vai trò của pháp luật
Chủ Nhật,  3/5/2015, 08:40 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hội nhập ngày càng sâu, rộng, cơ hội có nhiều, nhưng thách thức cũng nhiều. Bên cạnh các thách thức khách quan đến từ phía thị trường bên ngoài, một thách thức to lớn đã và vẫn đang tồn tại trong chính các doanh nghiệp của chúng ta, cần phải được nghiêm túc nhìn nhận, đó là nhận thức về vai trò của pháp luật trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.