SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Sáu,  23/6/2017, 03:41 (GMT+7)
Đặt báo in
Trung Quốc giảm ăn thịt heo, người nuôi gặp khó
Thứ Năm,  22/6/2017, 14:27 (GMT+7)
(TBKTSG) - Lo ngại cho sức khỏe, người dân Trung Quốc đang giảm tiêu thụ thịt heo, làm cho giá thịt heo giảm theo, không chỉ ở Trung Quốc mà nhiều nước khác nữa, gây khó khăn cho người nuôi heo và buộc các công ty kinh doanh thịt heo phải thay đổi cung cách hoạt động.
Ta có đến hàng triệu nhà báo?
Thứ Năm,  22/6/2017, 06:49 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đọc dòng tựa bài viết này hẳn có người mỉm cười, nhà báo xứ ta đâu mà nhiều thế trong khi theo số liệu chính thức thì đến thời điểm này Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) chỉ mới cấp khoảng 18.000 thẻ nhà báo - đã là một con số đáng ngạc nhiên - bao gồm cả người hành nghề lẫn không hành nghề báo chí.
TBKTSG số 25-2017: Cuộc chiến “giấy phép con”
Thứ Tư,  21/6/2017, 11:46 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Để có tự do kinh tế thì cần phải xử lý nhiều yếu tố mang tính cản trở. Vấn đề là ở nước ta sau bao năm vẫn dừng chân ở hàng rào đầu tiên không vượt qua được, đó là là các “giấy phép con”. Giải pháp để giải bài toán “giấy phép con” ở thời điểm này phải chăng là sự lựa chọn: kiên nhẫn và chờ đợi cho đến khi nào cả bộ máy và con người đều cùng tốt lên và vấn nạn giấy phép kia sẽ tự nhiên biến đi, hay là sự dũng cảm để tư duy và tạo ra hành động đột phá? Chuyên mục Sự kiện và vấn đề tuần này của TBKTSG tiếp tục đề cập đến cuộc chiến “giấy phép con”.
Cũng là lý do khiến xử lý nợ xấu chệch hướng
Thứ Ba,  20/6/2017, 11:24 (GMT+7)
(TBKTSG) - Ngân hàng là một ngành đặc thù nhưng bản chất cũng giống như các doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp được huy động vốn từ hai nguồn: vốn chủ sở hữu từ các cổ đông và vốn vay từ các chủ nợ. Sử dụng vốn huy động được doanh nghiệp sản xuất ra một loại hàng hóa nào đó rồi bán cho khách hàng thu lại chi phí sản xuất và một chút lời. Số doanh thu này sau khi trừ thuế và các chi phí phát sinh sẽ được hoàn lại cho những người đã cung cấp vốn ban đầu là cổ đông và chủ nợ. Cách thức chi trả cho hai nhóm đối tượng cấp vốn này phụ thuộc vào pháp luật, điều lệ công ty, các cam kết/hợp đồng và chiến lược phát triển kinh doanh của lãnh đạo doanh nghiệp.
Để giải quyết dứt điểm nợ xấu
Thứ Ba,  20/6/2017, 08:21 (GMT+7)
(TBKTSG) - Vấn đề nợ xấu đã trở thành tâm điểm của kỳ họp Quốc hội hiện đang diễn ra, tập trung vào nội dung của một nghị quyết liên quan đến giải quyết nợ xấu. Tuy đã có rất nhiều ý kiến góp ý và kiến nghị cho nghị quyết này nhưng có một số điểm mấu chốt chưa được đề cập đến (một cách thấu đáo).
Quản lý tài sản nhà nước: tiếp tục nửa vời tại đơn vị sự nghiệp công lập
Thứ Hai,  19/6/2017, 08:25 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) trên toàn quốc hầu hết sống bám vào bầu sữa ngân sách, hầu hết không tự chủ được hoàn toàn hoặc tự chủ theo kiểu nửa vời. Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), có tên mới là Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, đang được lấy ý kiến tại Quốc hội, có một chương quy định riêng về chế độ quản lý, sử dụng tài sản công tại các đơn vị kiểu này nhưng vẫn để ngỏ nhiều cánh cửa cho ĐVSNCL tiếp tục bám vào Nhà nước.
“Lên phường” ký sự (1 phản hồi)
Chủ Nhật,  18/6/2017, 07:38 (GMT+7)
(TBKTSG) - Có việc, lên phường xin những xác nhận đơn giản như tình trạng hôn nhân, làm thừa kế, cấp phép kinh doanh, xây dựng... là nhu cầu cấp thiết của người dân hay doanh nghiệp. Ấy vậy mà quy trình hướng dẫn của “cửa quan” ở một số nơi vẫn còn vòng vèo khiến người ta không thể biết mình “sai sai cái gì, thiếu thiếu cái gì”! Nỗi khổ thì như “vô phúc đáo tụng đình”.
58 năm làn sóng mới
Thứ Bảy,  17/6/2017, 16:47 (GMT+7)
(TBKTSG) - Sau thế giới đại chiến, sốt ruột vì điện ảnh Pháp cứ ì ạch, cổ lỗ so với thế giới, đặc biệt trước những thành công của chủ nghĩa tân hiện thực Ý, các nhà phê bình trẻ của điện ảnh Pháp ào ạt lên tiếng...
Đừng biến du lịch sinh thái thành “con tin”
Thứ Bảy,  17/6/2017, 08:47 (GMT+7)
(TBKTSG) - Lâu nay ở nhiều thành phố luôn tồn tại một mâu thuẫn, đó là giữa bảo tồn di sản văn hóa và phát triển đô thị. Công cuộc “hiện đại hóa” diễn ra nhanh chóng thậm chí có lúc “mất kiểm soát” làm cho các đô thị luôn trong tình trạng “sốt đất” nhất là những “khu đất vàng” trung tâm hoặc nơi cảnh quan môi trường tự nhiên sạch đẹp... Nhiều di chỉ khảo cổ buộc phải khai quật và giải tỏa để xây dựng hạ tầng, các công trình kiến trúc cổ xưa bị thay thế bằng công trình mới cao tầng toàn kính và bê tông, cây xanh cổ thụ bị chặt hạ hàng loạt để mở đường... Công cuộc “giải cứu” những dấu tích lịch sử là hồn vía của đô thị chưa hiệu quả thì trên bình diện cả nước lại phải đối diện với một mâu thuẫn khác còn nan giải hơn nhiều lần. Đó là mâu thuẫn giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch.
Tài sản quan chức và lòng tin của dân
Thứ Sáu,  16/6/2017, 09:21 (GMT+7)
(TBKTSG) - Dạo này, trên các mặt báo thường xuất hiện các bài viết về “dinh thự”, “biệt thự” gọi là “khủng” của các quan chức hàng tỉnh, mà kèm theo đó là các câu hỏi về nguồn gốc tài sản để tạo lập nên chúng cũng như tính hợp pháp của các quy trình pháp lý hành chính liên quan.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Phó tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.