SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Sáu,  6/5/2016, 08:42 (GMT+7)
Đặt báo in
Sự đánh đổi giữa công bằng và hiệu quả
Thứ Sáu,  6/5/2016, 06:03 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thật ra, việc “lựa chọn tôm cá hay nhà máy”, như cách đặt vấn của vị cựu Giám đốc đối ngoại Công ty Formosa Hà Tĩnh, cũng chính là câu hỏi đặt ra cho bộ máy lãnh đạo các cấp chính quyền khi quyết định những vấn đề kinh tế - xã hội hệ trọng liên quan đến các mục tiêu hiệu quả (efficiency) và công bằng (equity).
Xây dựng không gian văn minh để hạn chế rác
Thứ Tư,  4/5/2016, 08:05 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Sau mỗi dịp lễ, báo cáo về tình hình du lịch của nhiều tỉnh thành lại lấp lánh với những con số tăng trưởng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kinh tế này lại là những bất cập về môi trường mà địa phương phải xử lý sau mỗi mùa lễ hội.
Văn hóa nhằm phát triển kinh tế
Chủ Nhật,  1/5/2016, 10:59 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hai tuần trước, một đoàn tàu hàng Bắc Nam đã phải thắng gấp để nhường đường cho dòng xe máy vượt qua rào chắn trên quốc lộ 21B thuộc địa phận quận Hà Đông, Hà Nội. Dù chuyện người dân vượt rào như vậy không hiếm, đây là lần đầu tiên cả một đoàn tàu phải dừng lại vì nếu không, khó tránh khỏi tai nạn thảm khốc.
Thêm một vụ hình sự hóa, thêm những điều trăn trở
Thứ Sáu,  29/4/2016, 08:53 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hình sự hóa hay khởi tố hình sự vốn là một hoạt động thông thường của các cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, một khi nó trở thành xu hướng lấn át cả các quan hệ dân sự, thương mại và hành chính thì lại là vấn đề cần cảnh báo để ngăn chặn.
Cái giá của đánh đổi và lựa chọn
Thứ Năm,  28/4/2016, 22:57 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Vậy là nguyên nhân cá chết hàng loạt ở vùng biển Bắc Trung bộ đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra. Nhưng, để giải quyết hậu quả của câu chuyện “cá chết” thì không đơn giản, bởi nó liên quan đến chính sách phát triển kinh tế kiểu… đánh đổi của chúng ta.
Sẽ không còn đất xây bệnh viện, trường học
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  26/4/2016, 07:07 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mỗi lần một địa phương nào đó tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thông tin về các dự án xây cao ốc, trung tâm thương mại, khu nghỉ mát ven biển, vườn thú, khu vui chơi giải trí được công bố tràn ngập mặt báo.
Cá biển chết hàng loạt là do ô nhiễm
Thứ Sáu,  22/4/2016, 17:04 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hơn một tuần sau khi xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt vùng ven biển miền Trung trải dài hàng trăm cây số, từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế, các chuyên gia cũng như các cơ quan nhà nước vẫn chưa chỉ rõ được nguyên nhân mà chỉ đưa ra kết luận sơ bộ cá chết là do độc tố.
Mối lo không chỉ từ nhà thầu Trung Quốc
Thứ Sáu,  15/4/2016, 10:56 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chính phủ đã chấp thuận đề nghị của UBND thành phố Hà Nội cho tạm dừng ký hợp đồng cung cấp ống gang dẻo với nhà thầu Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra sau khi Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) công bố Công ty Xinxing của Trung Quốc được chọn cung cấp ống gang dẻo cho dự án đường ống dẫn nước sạch Sông Đà giai đoạn 2, gây ra nhiều thắc mắc cũng như hoài nghi từ cộng đồng về chất lượng thực của đường ống.
Du lịch Việt quý đầu năm vừa mừng vừa lo
Thứ Tư,  13/4/2016, 21:36 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Theo Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong ba tháng đầu năm tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2015. Đây là tín hiệu khả quan với ngành du lịch sau 13 tháng trầm lắng. Thế nhưng, nhìn lại ba tháng đầu năm, bên cạnh con số tăng trưởng kia, bức tranh du lịch Việt Nam cũng không thiếu những gam màu tối.
Quản lý đại học: Hiệu trưởng hay CEO?
Chủ Nhật,  10/4/2016, 17:20 (GMT+7)
(TBKTSG) - Các đại học trước đây thường được coi là những tháp ngà của giới học thuật với các hiệu trưởng là các giáo sư thâm niên qua nhiều năm tháng dạy học, nghiên cứu và làm công tác quản lý giáo dục.
Xã hội hóa - không có bữa trưa miễn phí!
(3 phản hồi)
Thứ Bảy,  9/4/2016, 08:12 (GMT+7)
(TBKTSG) - Dư luận nhiều lần nghe điệp khúc đại loại “nguồn vốn sẽ dựa vào xã hội hóa, không dùng ngân sách” trong nhiều dự án phục vụ công cộng được một số cơ quan nhà nước đề xuất mà không rõ tính hiệu quả và sự cần thiết cho quốc kế dân sinh, bị dư luận nghi ngờ có động cơ vụ lợi của những người có liên quan.
Đi thẳng vào chuyện “kiến tạo” và “kỹ trị”
Thứ Sáu,  8/4/2016, 15:02 (GMT+7)
(TBKTSG) - So với muôn ngàn kỳ vọng khác nhau của người dân đối với nhiệm kỳ mới của Chính phủ, từ mong muốn các cơ quan quản lý mạnh tay hơn nữa với an toàn thực phẩm đến xã hội dễ có công ăn việc làm, thậm chí cũng có thể chỉ là mong có nguồn nước sạch, đường sá khang trang... thì có lẽ những kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp là dễ xác định hơn cả.
Phản biện về Nhà ga sân bay Long Thành đã được lắng nghe
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  7/4/2016, 17:45 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Phản biện của các KTS, chuyên gia về việc không nên chỉ định thầu thiết kế kiến trúc Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành đã được Chính phủ lắng nghe.
Phải viết tên thuốc theo tên chung quốc tế khi kê toa?
Thứ Tư,  6/4/2016, 16:25 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Kể từ 1-5-2016, khi kê toa (đơn thuốc) cho bệnh nhân ngoại trú, bác sĩ phải “viết tên thuốc theo tên chung quốc tế”, chứ không chỉ viết tên thương mại của thuốc như hiện nay, theo quy định mới của Bộ Y tế.
Chuyên gia: Lúa vụ ba khiến hạn, mặn nghiêm trọng hơn
Thứ Ba,  5/4/2016, 14:29 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Cục Trồng trọt có kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất lúa thu đông năm 2016 (lúa vụ ba) thêm hàng chục ngàn héc ta để bù vào phần sản lượng bị thiệt hại trong vụ đông xuân 2015-2016. Thế nhưng, theo ý kiến chuyên gia, điều này có thể dẫn đến hạn và xâm nhập mặn nghiêm trọng hơn trong năm tới.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.