SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Bảy,  10/12/2016, 02:16 (GMT+7)
Đặt báo in
Kinh tế Việt Nam và đường cong nụ cười
Thứ Sáu,  9/12/2016, 21:04 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hoạt động xuất khẩu hàng công nghệ cao không đi đôi với giá trị gia tăng cao, nếu chúng ta vẫn chỉ tham gia vào phần gia công, lắp ráp, tức là chúng ta vẫn nằm ở đáy của “đường cong nụ cười”.
Từ một vụ “tuýt còi”
Thứ Năm,  8/12/2016, 08:10 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một động thái của cơ quan quản lý nhà nước được dư luận chú ý và rất hoan nghênh. Đó là việc Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa chính thức “tuýt còi” Thông tư 58/2015 của Bộ Giao thông Vận tải, quy định việc đổi giấy phép lái xe từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa (PET). Dư luận hoan nghênh bởi lẽ, kết quả rà soát đã chỉ ra rằng, Thông tư 58 “không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp” và “tác động tiêu cực đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân”. Ý kiến của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) nêu rõ, việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn có thu lệ phí là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu. “Nhà nước chỉ nên khuyến khích và cần có cơ chế hỗ trợ thủ tục, chi phí chuyển đổi cho người dân”.
Tái cơ cấu ngành lúa gạo: đừng quên ngành công nghiệp sau gạo
Thứ Bảy,  3/12/2016, 21:20 (GMT+7)
(TBKTSG) - Với mong muốn góp ý cho đề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hồi tháng 5-2016, nhóm nghiên cứu của Công ty Tư vấn Strategic Foresight cho rằng để hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt với ngành lúa gạo, xu hướng phát triển của thế giới luôn dựa trên quan điểm tư duy theo chuỗi giá trị ở cả chiều rộng lẫn chiều sâu, khi đó các sản phẩm từ cây lúa, hạt gạo giờ không còn đơn thuần là cây lương thực.
Người nhận lương tăng mạnh, ngân sách nào chịu nổi
Thứ Năm,  1/12/2016, 08:15 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tại một cuộc hội thảo do Bộ Nội vụ tổ chức mới đây, ông Đặng Như Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đưa ra các con số thống kê cho thấy số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong mấy chục năm qua đã tăng với tốc độ đáng kinh ngạc. Trong 40 năm qua, tính từ 1975, số người nhận lương từ ngân sách đã tăng tới 6,5 lần, với hơn 6,5 triệu người không tính lực lượng vũ trang. Điều đáng nói là ngay trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ thông tin, một công cụ giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm nhu cầu về nhân sự, nhưng số người ngân sách phải trả lương vẫn tăng thêm 1,4 triệu người chỉ trong 14 năm.
Để ngân sách có lợi tối đa
Thứ Năm,  24/11/2016, 16:19 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thị giá cổ phiếu Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk đạt đỉnh cao nhất 156.000 đồng (sau khi chia tách và trả cổ tức) vào cuối tháng 8, đầu tháng 9-2016. Hiệu ứng tăng giá của Vinamilk được hỗ trợ mạnh bởi thông tin Chính phủ quyết định thoái hết vốn nhà nước tại đây từ năm ngoái. Quyết định nêu rõ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) được giao lập đề án thoái vốn trình Chính phủ. Tuy nhiên phải gần một năm sau, ngày 23-9-2016 SCIC mới họp báo chính thức công bố việc thoái vốn tại Vinamilk đợt đầu, giảm sở hữu nhà nước từ 44,7% xuống còn 35,7%.
Không cần buồn về TPP!
Thứ Năm,  24/11/2016, 14:22 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Không cần buồn về TPP bởi chúng ta còn những lựa chọn khác và cách nghĩ khác. Nếu biết nắm bắt thì không ít cơ hội vẫn sẵn sàng với doanh nghiệp Việt Nam, ví dụ như Hiệp định RCEP…
Một cuộc bàn giao trách nhiệm
Thứ Năm,  24/11/2016, 08:44 (GMT+7)
(TBKTSG) - Có lẽ không nhiều người Việt biết rằng trên thực tế vẫn đang tồn tại song song hai hệ thống trường cao đẳng chịu sự quản lý của hai bộ. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quản lý các trường “cao đẳng chuyên nghiệp” và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chịu trách nhiệm các trường “cao đẳng nghề”. Thấy được sự bất cập của mô hình quản lý song trùng gây nhiều cản trở, Luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã quy định phải đem sự quản lý đó về một mối.
Đổi tên chủ xe gắn máy: Đã thông, nhưng còn phiền
(5 phản hồi)
Chủ Nhật,  20/11/2016, 22:18 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Cuối cùng thì nỗi lo của người dân xung quanh câu chuyện xe gắn máy không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt đã được giải tỏa khi Bộ Công an cho biết, cảnh sát giao thông không được dừng xe chỉ để kiểm tra xem người đi xe có đang đi xe "chính chủ" hay không, mà lỗi không sang tên đổi chủ xe chỉ bị xử lý trong quá trình giải quyết vi phạm giao thông.
Để biến lợi thế tài nguyên thành sức mạnh kinh tế
Thứ Bảy,  19/11/2016, 16:23 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – “Lợi thế về tài nguyên chỉ là lợi thế ban đầu và sự chuyên biệt hóa của giới trí thức, chuyên biệt hóa của công nghệ, mới có thể biến lợi thế đó thành sức mạnh kinh tế. Không có sự chuyên biệt hóa của công nghệ, của trí thức, thì tài nguyên cũng chỉ mãi là đất và nước”, ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ khẳng định như vậy bên lề hội thảo “Về sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Kinh doanh xuất khẩu gạo: nên bỏ các điều kiện bất hợp lý
Thứ Năm,  17/11/2016, 16:57 (GMT+7)
(TBKTSG Online) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi bản kiến nghị bỏ hàng loạt các điều kiện kinh doanh- trong đó có điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo- được bổ sung vào dự luật sửa đổi bổ sung danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua vào ngày mai 18-11. Doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo nói gì về vấn đề này khi quy định hiện hành là Nghị định 109 vẫn đang cản trở cơ hội xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp nhỏ.
Doanh nghiệp cần được kinh doanh trên quê hương mình
(1 phản hồi)
Thứ Tư,  16/11/2016, 09:45 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Nâng cấp điều kiện kinh doanh với xuất khẩu gạo từ nghị định lên luật là đóng lại cơ hội cho biết bao doanh nghiệp muốn làm ăn trên chính mảnh đất này.
Du lịch và cáp treo
(2 phản hồi)
Thứ Ba,  15/11/2016, 14:45 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Ba năm sau các cuộc tranh luận về việc nên hay không nên xây dựng cáp treo lên đỉnh Fansipan (Lào Cai), dư luận lại tiếp tục tranh luận về việc xây tuyến cáp treo tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), dù chính quyền thành phố này khẳng định đây mới chỉ là ý tưởng.
Đầu tư nông nghiệp cũng phải thay đổi
Thứ Ba,  15/11/2016, 11:27 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian dài vẫn chưa tạo ra đột phá nào, nhưng điều này không có nghĩa là cơ hội tăng vốn đầu tư vào lĩnh vực này không nhiều. TBKTSG Online có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này với ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, bên lề Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thường niên lần thứ 4 diễn ra vào cuối tuần qua.
Tiêu hủy là hợp lý
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  13/11/2016, 09:40 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hôm qua, 12-11, báo chí đồng loạt đưa tin về việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiêu hủy 2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác, xương gấu, cốt hổ… tạo “cảm giác tiếc của” cho không ít người.
Không nên sợ tích tụ đất đai
Thứ Bảy,  12/11/2016, 08:49 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tại buổi thảo luận về tái cơ cấu ngành nông nghiệp diễn ra tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thừa nhận tạo cơ chế cho tích tụ đất đai để sản xuất hàng hóa lớn là nút thắt đầu tiên cần giải quyết. Từ đó ông thẳng thắn đề xuất “bỏ chính sách hạn điền”.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.