SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Ba,  28/6/2016, 18:31 (GMT+7)
Đặt báo in
Rủi ro tín dụng tập trung
Thứ Ba,  28/6/2016, 08:53 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thời gian gần đây, có nhiều thông tin về việc một số doanh nghiệp đã và đang rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán với các ngân hàng. Điều đáng chú ý là số nợ của các doanh nghiệp này rất lớn so với vốn tự có của ngân hàng. Dư luận đang đặt câu hỏi tại sao ngân hàng lại cho doanh nghiệp vay số tiền lớn như vậy và điều đó liệu có phạm luật?
Quốc gia khởi nghiệp “khởi” từ đâu?
Thứ Hai,  27/6/2016, 22:41 (GMT+7)
(TBKTSG) - Điều gì sẽ làm nên thế mạnh cho doanh nghiệp Việt Nam? Đâu là những yếu tố tạo nên sức mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp trong tương lai?
Thận trọng với quy hoạch cảng cạn
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  26/6/2016, 09:46 (GMT+7)
(TBKTSG) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang thực hiện điều chỉnh Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam. Đây là động thái cần thiết đối với hoạt động phát triển cảng cạn tại Việt Nam trong thời gian qua nhưng cần suy xét thận trọng để gia tăng hiệu quả khai thác.
Kiểm soát lương chưa hẳn tốt
Thứ Bảy,  25/6/2016, 19:20 (GMT+7)
(TBKTSG) - Từ ngày 1-8-2016 cổ đông của nhiều công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước có lẽ không cần phải biểu quyết về mức thù lao cho những người giữ các chức vụ quản lý và là đại diện cho phần vốn của Nhà nước nữa. Nghị định 53 của Chính phủ mới ban hành đã khống chế mức lương của nhóm cán bộ quản lý này và nhìn chung mức lương tối đa họ có thể được nhận không cao.
Lời cảm ơn
Thứ Năm,  23/6/2016, 10:06 (GMT+7)
TBKTSG Online - Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6), nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) đã nhận được nhiều lời thăm hỏi, động viên, chúc mừng của các lãnh đạo chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp cùng đông đảo bạn đọc, cộng tác viên và thân hữu.
Quảng bá du lịch Việt, sao không “liệu cơm gắp mắm”?
Thứ Năm,  23/6/2016, 09:47 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Theo số mới ra của tạp chí Forbes , hiện mức đầu tư cho quảng bá du lịch của Việt Nam vào khoảng 2 triệu đô la Mỹ/năm. Con số này chỉ bằng 2,9% kinh phí đầu tư của Thái Lan, bằng 2,5% của Singapore và bằng 1,9% của Malaysia. Đây là sự chênh lệch quá lớn trong khi tiềm năng du lịch của Việt Nam hoàn toàn không thua kém các nước trong khu vực, và điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi.
Doanh nghiệp: báo chí cần đẩy mạnh vai trò phản biện và giám sát
Thứ Ba,  21/6/2016, 08:01 (GMT+7)
(TBKTSG) - LTS: Nhân ngày Báo chí Cách mạng 21-6, TBKTSG ghi nhận ý kiến của các doanh nhân về làng báo Việt Nam hiện nay.  Ông NGUYỄN VĂN ĐỆ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực và ông PHẠM ĐÌNH ĐOÀN, Chủ tịch tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam, nói về tính phản biện và vai trò giám sát độc lập của báo chí trong việc tạo môi trường kinh doanh minh bạch cho doanh nghiệp.
Cần khung pháp lý hỗ trợ, làm động lực cho “startup”
Chủ Nhật,  19/6/2016, 20:03 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thời gian gần đây, cụm từ “startup” thường xuyên được nhắc đến và ngày càng trở nên quen thuộc. “Startup” được Việt hóa và gọi ngắn gọn là “khởi nghiệp”. Startup không chỉ được dùng ở cấp độ công ty, doanh nghiệp mà còn được dùng ở cấp độ thành phố, quốc gia.
Bắt đồng tiền phục vụ nền kinh tế
Chủ Nhật,  19/6/2016, 10:37 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong cuốn Sự trỗi dậy của tài chính và sự lụi tàn của doanh nghiệp Mỹ , tác giả Rana Foroohar cho rằng việc giới trẻ ngày càng thất vọng với chủ nghĩa tư bản, với nền tảng vận hành của nền kinh tế là điều dễ hiểu.
Tội “kinh doanh trái phép” nay chuyển lên mạng
Thứ Bảy,  18/6/2016, 22:09 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Thông tin giới khởi nghiệp, nhất là trong lãnh vực công nghệ thông tin đang lo lắng có thể bị hình sự hóa do một điều trong Bộ luật Hình sự sắp có hiệu lực có thể làm mọi người ngạc nhiên. Bởi các nhận định thường không kèm theo giải thích cặn kẽ nên sẽ có nhiều thắc mắc, cứ xin giấy phép thì đâu lo chuyện “hình sự hóa”. Có thật là đúng thế chăng?
Việt Nam cần xây ba trụ cột để phát triển bền vững
Thứ Năm,  16/6/2016, 11:23 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Trong 20 năm tới, Việt Nam cần đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế dựa trên ba trụ cột chính, gồm tăng trưởng đi đôi với bền vững môi trường; công bằng và hòa nhập xã hội; nhà nước có năng lực và trách nhiệm giải trình. Dễ hiểu hơn, con người phải được hưởng lợi từ tăng trưởng, mức sống phải được cải thiện bởi hiện vẫn còn 25% dân số rơi vào "nhóm yếu thế" là các dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người nhập cư đô thị, theo một chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại một hội thảo hôm nay tại TPHCM. 
Chuyện Apple mở cửa hiệu ở Ấn Độ và quy định ENT ở VN
Thứ Năm,  16/6/2016, 05:35 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Việc Apple tiếp tục gặp khó trong việc mở cửa hàng riêng tại thị trường Ấn Độ vì quy định của nước này ràng buộc nhà bán lẻ nước ngoài phải mua một lượng lớn vật liệu sản xuất từ các công ty Ấn Độ cho thấy biện pháp của Ấn Độ phần nào hiệu quả hơn so với quy định “ENT” nhằm hạn chế doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài mở nhanh cửa hàng ở Việt Nam hiện nay.
Thể chế là khâu đột phá
(2 phản hồi)
Thứ Ba,  14/6/2016, 09:23 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tại cuộc họp Chính phủ vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “[Công tác xây dựng thể chế] chính là nút thắt quan trọng, là khâu đột phá mà Đảng, Nhà nước đã xác định. Thể chế, thể chế và thể chế. Phát triển hay kìm hãm chính là do thể chế. Xử lý từng vụ việc cụ thể rất quan trọng nhưng phải dành thời gian nhiều hơn nữa cho công tác thể chế”.
Chính phủ cần bỏ vài điều kiện kinh doanh để làm gương
(3 phản hồi)
Thứ Bảy,  11/6/2016, 16:16 (GMT+7)
(TBKTSG) - Theo Luật Đầu tư, từ ngày 1-7 tới, các điều kiện kinh doanh chỉ được quy định trong nghị định của Chính phủ thay vì có cả trong thông tư của các bộ như hiện nay. Đây là một cuộc chiến chống cơ chế xin - cho đã ăn sâu trong quan hệ giữa Nhà nước và người dân. TBKTSG phỏng vấn bà Phạm Chi Lan, người từng tham gia nhiều vào quá trình làm Luật Doanh nghiệp năm 2000.
Dự án BOT, vì sao không có đấu thầu?
Thứ Bảy,  11/6/2016, 13:56 (GMT+7)
(TBKTSG) - LTS: Nhiều dự án BOT giao thông đang khiến dư luận bức xúc, đặt câu hỏi về việc phê duyệt dự án, chọn nhà đầu tư, xác định tổng mức đầu tư, thời gian thu phí và đặc biệt là mức phí...Nổi lên từ dòng thời sự này là thực tế hầu hết các dự án nói trên đều được chỉ định thầu thay vì đấu thầu cạnh tranh. Vì sao lại như vậy? TBKTSG trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Lập.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.