SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Năm,  24/8/2017, 09:59 (GMT+7)
Đặt báo in
Tăng thuế, tăng năng lực hành thu
Thứ Năm,  24/8/2017, 06:55 (GMT+7)
(TBKTSG) - Báo Thanh Niên dẫn lời một chuyên gia trong ngành điện cho rằng theo các tính toán độc lập, tỷ lệ thất thoát điện năng ở Việt Nam là 20%. Báo điện tử Xây dựng dẫn nguồn Chương trình quốc gia chống thất thoát nước 2011-2016 cho biết tỷ lệ thất thoát nước ở Việt Nam là 26%. Không khó để độc giả có thể truy cập các số liệu vừa nêu. Thất thoát trong sản xuất - kinh doanh điện, nước là một thực trạng ở Việt Nam. Thất thu thuế cũng vậy. Tuy nhiên, người dân đóng thuế muốn tiếp cận tỷ lệ thất thu thuế do các cơ quan chức năng đưa ra, dù chỉ là ước tính, lại không phải là chuyện dễ.
Chính sách và bằng chứng
Thứ Năm,  24/8/2017, 06:42 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Bộ Tài chính là chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận trong tuần qua. Một trong những quan ngại được nêu lên, đồng thời thu hút nhiều ý kiến nhất, là tăng thuế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thu nhập và đời sống của người dân, đặc biệt là nhóm người nghèo. Tuy nhiên, quan sát kỹ các ý kiến, cả từ phía cung cấp thông tin về chính sách - tức Bộ Tài chính, lẫn từ giới chuyên gia phản biện chính sách, thấy có rất ít con số và bằng chứng rõ ràng về tác động chính sách đến người dân được đưa ra. Câu chuyện này, thêm một lần nữa chỉ ra hạn chế lớn trong hoạt động xây dựng chính sách ở Việt Nam: bằng chứng khoa học cho các đề xuất chính sách.
Tránh rập khuôn chủ trương cấp quốc gia lên tất cả các tỉnh, vùng: Cần phân tích ảnh hưởng liên vùng
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  22/8/2017, 09:04 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một trong những loại cơ cấu ở Việt Nam được sử dụng rộng rãi nhất là tỷ trọng của giá trị tăng thêm của các ngành chiếm trong GDP, và cơ cấu của nhóm ngành nông nghiệp cứ phải giảm dần trong khi nhóm ngành công nghiệp và dịch vụ cứ phải tăng thì mới là hay, là tốt.
Té ngã - nỗi khổ tuổi hoàng hôn!
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  20/8/2017, 12:11 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đã sinh ra làm con người thì té ngã là chuyện bình thường. Trẻ con té ngã, hãy để cháu tự gượng dậy, điều này giúp cháu rèn luyện nhân cách mạnh mẽ về sau. Người trẻ té ngã thì có thể tự đứng dậy, tự xoa nắn, tự chữa lành vết thương; nếu bị nặng phải vào bệnh viện thì thường họ cũng hồi phục tốt và họ có thể hoạt động trở lại như bình thường.
Nếu đánh thuế bất động sản: Giá trị đủ lớn rồi mới tới số lượng
Thứ Sáu,  18/8/2017, 14:30 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nhiều nước thu nhập trung bình (như Thái Lan) không đánh thuế sở hữu tài sản, mà chỉ thu thuế thu nhập tạo ra từ tài sản và mua bán tài sản, hoặc thuế chuyển nhượng tài sản.
Ứng xử với công sản quốc lộ
Thứ Sáu,  18/8/2017, 08:32 (GMT+7)
(TBKTSG) - Việc từ chối và thiếu vắng các thiết chế chính trị pháp lý cần thiết(1) để kiểm soát mặt trái của kinh tế thị trường làm cho kinh tế thị trường đôi lúc trở nên “hoang dại”. Mặt trái của PPP là một trong những ví dụ.
Cung cầu trong giáo dục
Thứ Năm,  17/8/2017, 08:08 (GMT+7)
(TBKTSG) - Điểm chuẩn vào ngành sư phạm quá thấp đang gây lo ngại trong công luận. Để lý giải hiện tượng này nhiều người đổ lỗi cho đồng lương giáo viên thảm hại trong khi hầu như họ không có cơ hội thăng tiến như những ngành nghề khác.
Giải pháp thu hút ngoại tệ, vàng bền vững, cụ thể
Thứ Sáu,  11/8/2017, 10:58 (GMT+7)
(TBKTSG) - Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đề cập đến việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần nghiên cứu các giải pháp huy động vàng, ngoại tệ và đảo chiều dòng vốn quốc tế về Việt Nam.
Để xã hội tạo được lực đẩy cải cách
Thứ Năm,  10/8/2017, 08:00 (GMT+7)
(TBKTSG) - Ngay sau khi quyết định thành lập được công bố, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đã họp phiên đầu tiên cùng ngày, hôm 29-7. Những khuyến nghị đầu tiên đưa lên người đứng đầu Chính phủ một lần nữa khẳng định kinh tế Việt Nam không còn có thể tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư khu vực nhà nước và khai thác tài nguyên. Nền kinh tế chỉ có thể trở lại với quỹ đạo phát triển trên 7%/năm nếu hiệu quả đầu tư, năng suất lao động và bên cung được cải thiện đáng kể, khuyến nghị cho biết.
Từ một chuyện nhỏ ở phường
Thứ Hai,  7/8/2017, 14:27 (GMT+7)
(TBKTSG) - Vụ việc một người dân phải đi lại nhiều lần mới xin được giấy chứng tử cho cha xảy ra mới đây ở phường Văn Miếu, Hà Nội cho thấy ở các cơ quan công quyền gần dân và doanh nghiệp nhất vẫn còn những cán bộ mang nặng não trạng muốn làm khó người dân, cho dù đó là thủ tục hành chính cuối cùng cho một người vừa mới lìa đời.
Làm được nhưng phải đánh đổi
(1 phản hồi)
Thứ Sáu,  28/7/2017, 08:55 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chỉ trong năm nay, Chính phủ đã hai lần yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu giải pháp phù hợp để huy động nguồn vốn vàng, ngoại tệ nhàn rỗi trong dân, để biến thành vốn đưa vào sản xuất, kinh doanh (xem Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5 và 6-2017).
Giải pháp năng lượng tái tạo
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  24/7/2017, 08:53 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chuyện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, đơn vị vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, được nhận chìm gần một triệu khối “vật, chất” được cho là vật liệu nạo vét vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên để phục vụ nhà máy này xuống vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đang nóng dư luận và các mặt báo...
Xắn tay lên mà cùng giải quyết
Thứ Năm,  20/7/2017, 07:21 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nhìn một cách khách quan, bên nào trong câu chuyện ai giữ giấy tờ gốc xe ô tô cũng đều có lý. Hiện nay một tỷ lệ không nhỏ người dân và doanh nghiệp mua xe bằng cách vay ngân hàng rồi trả dần theo tháng. Giấy tờ xe vì thế phải thế chấp cho khoản vay và chủ xe chỉ đem theo bản sao có công chứng khi lưu thông, là cái mà bên cảnh sát giao thông không chấp nhận, đòi phạt.
Lối đi nào để phát triển kinh tế tư nhân?
Thứ Hai,  17/7/2017, 08:32 (GMT+7)
LTS: Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành nghị quyết “Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Trong bối cảnh thực tế hiện nay, nên phát triển kinh tế tư nhân theo hướng nào, với những giải pháp nào? Mô hình của nước/vùng lãnh thổ nào có thể là bài học, kể cả thành công và thất bại, cho nước ta? TBKTSG trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Lập (*).
Định hướng và chủ nghĩa thân hữu
Thứ Sáu,  14/7/2017, 15:26 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một mặt đường lối kinh tế luôn được khẳng định là xây dựng một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; mặt khác trong thực tế, các hình thức của một nền kinh tế đậm chất chủ nghĩa thân hữu lại bị phơi bày qua các vụ án tham nhũng, doanh nghiệp sân sau... gây không ít cản ngại cho quá trình xây dựng một nền kinh tế nội địa vững mạnh, không phụ thuộc quá nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài như hiện nay. Vì sao có nghịch lý này?
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Phó tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.