SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Tư,  27/7/2016, 02:49 (GMT+7)
Đặt báo in
Dự án Luật Biểu tình: chờ đến bao giờ?
Thứ Ba,  26/7/2016, 17:26 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Dự án Luật Biểu tình không có tên trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016-2017 của Quốc hội, theo nội dung tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa công bố tại Quốc hội sáng nay, 26-7.
Lỗ kim to bằng con voi
(4 phản hồi)
Thứ Hai,  25/7/2016, 10:22 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Ai cũng nghĩ hệ thống luật pháp, mỗi khi đã có quy định chặt chẽ về một vấn đề gì đó rồi thì bộ máy hành chính bên dưới cứ thế mà thực thi. Thực tế cho thấy nhiều cán bộ, nhiều địa phương bất kể luật lệ, cứ hành xử theo ý mình và quan trọng hơn, sự phớt lờ kỷ cương hành chính như thế lại không bị trừng trị nghiêm khắc ngay từ đầu để nơi khác, cán bộ khác cũng cố ý làm trái theo.
Formosa Hà Tĩnh đã xâm hại các giá trị cốt lõi của Việt Nam như thế nào?
(6 phản hồi)
Thứ Bảy,  23/7/2016, 13:17 (GMT+7)
(TBKTSG) - Giá trị cốt lõi không là pháp luật, nhưng nó in dấu sâu đậm trong tiềm thức và tạo nên khuôn khổ về cách cư xử của cá nhân và xã hội. Khi phải chọn lựa cách cư xử trước một hoàn cảnh nhất định, giá trị cốt lõi sẽ giúp một người hay một tập thể ra quyết định nên có hành vi ứng xử này hay hành vi ứng xử khác.
Sao lại bắt doanh nhân kê khai tài sản?
(5 phản hồi)
Thứ Năm,  21/7/2016, 11:09 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một khi quyết định bỏ vốn ra làm ăn, các doanh nhân chọn hình thức công ty cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn đều hiểu rất rõ trách nhiệm của họ được hạn định trong khoản vốn họ bỏ ra. Giả thử công ty phá sản, nợ nần ngập đầu thì họ sẽ mất hết tiền đã góp còn tài sản riêng ở nhà của họ không có chủ nợ nào có thể đụng vào được. Khái niệm trách nhiệm hữu hạn là vậy, là một bảo đảm cho mọi người yên tâm làm ăn ở mức họ chấp nhận được.
Cải cách thể chế hành chính hiện nay
Thứ Tư,  20/7/2016, 16:19 (GMT+7)
(TBKTSG) - Quản lý nền hành chính cần phải thực hiện ba lĩnh vực: phải có thể chế hành chính đáp ứng được các yêu cầu quản lý xã hội; phải có bộ máy hành chính tổ chức và hoạt động hiệu quả; phải có đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp tận tâm phục vụ nhân dân. Trong những năm qua, ba lĩnh vực này đã được cải cách nhưng chưa đồng bộ. Tôi xin góp ý kiến về cải cách thể chế hành chính.
Cách “khuyến nghiệp” tốt nhất
Thứ Tư,  20/7/2016, 08:49 (GMT+7)
(TBKTSG) - Xin nói ngay “khuyến nghiệp” chỉ là chữ dùng trong bài viết này bắt chước cách nói “khuyến nông”, “khuyến ngư” thường thấy. Sở dĩ viết như vậy là vì phong trào khuyến khích khởi nghiệp đang rộ lên trong thời gian gần đây. Ở khắp nơi, các tổ chức cổ xúy khởi nghiệp, đề ra các chỉ tiêu cho khởi nghiệp, làm thành cuộc vận động “thành phố khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp” có thể xem là chưa từng có tại Việt Nam.
Bó tay trước lượng chất thải rắn quá lớn
(11 phản hồi)
Thứ Tư,  20/7/2016, 06:15 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Sau vụ phát hiện chôn trộm 100 tấn chất thải rắn của Formosa Hà Tĩnh tại trang trại của ông giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), người ta lại dồn dập chứng kiến những điểm chôn chất thải trái phép được phát hiện tại bãi rác của khu du lịch Thiên Cầm, công viên Hưng Thịnh, rồi 10 điểm khác xung quanh khu vực dự án của Formosa... Dư luận hoài nghi, dường như vẫn còn đâu đó những điểm đang chôn trộm chất thải của Formosa mà... “chưa bị lộ”!
Formosa – cây xấu không thể sinh trái tốt
(3 phản hồi)
Thứ Hai,  18/7/2016, 14:50 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Sau vụ xả thải của Formosa vào tháng 4-2016 gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung, chỉ trong vài ngày qua đã có thêm khá nhiều những hành vi cực xấu từ tập đoàn đầy tai tiếng này bị phát hiện. Để nói ngắn gọn về Formosa, có thể một câu trong Kinh Thánh: “Cây xấu không thể sinh trái tốt.”
Độc quyền chân lý kiểu mới
(3 phản hồi)
Thứ Sáu,  15/7/2016, 13:01 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Trong diễn văn nhậm chức trình bày trước Quốc hội vào năm 2002, Thủ tướng vừa được bổ nhiệm và phê chuẩn lúc đó, ông Phan Văn Khải, đã nhấn mạnh vào cụm từ “độc quyền chân lý” khi nói về dân chủ hóa quá trình phát triển xã hội.
Thay đổi nhận thức về kiểm soát chất thải
Thứ Sáu,  15/7/2016, 12:35 (GMT+7)
(TBKTSG) - Vào những ngày cuối tháng 6-2016, thủ phạm gây ra sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung đã được xác nhận là Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Dư luận xã hội đã gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh các địa phương ở Việt Nam về việc cần tìm sự cân bằng giữa thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) và bảo vệ môi trường sống trong sạch cho người dân.
Lại bàn về quy trình cấp phép xả thải
(1 phản hồi)
Thứ Sáu,  15/7/2016, 06:24 (GMT+7)
(TBKTSG) - Ngày 30-6-2016, Tổng cục Môi trường đã họp triển khai quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết: “Sau khi thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện các vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, kể cả đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan”.
Đề xuất huy động vàng - xin đừng làm khổ dân
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  14/7/2016, 09:48 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong vài năm trở lại đây, vì nền kinh tế thiếu vốn cho phát triển, người ta nghĩ ra đủ loại cách để “xoay” đủ vốn cho ngân sách, trong đó có đề xuất huy động vàng trong dân. Từ 2012 tới nay, đã nhiều lần người ta nghe nhắc đến đề xuất này. Hơn một tháng trước, đề án này đã được nhắc lại. Nay khi giá vàng “nổi sóng”, người ta lại chú ý tới nó nữa.
Huy động vàng và nguy cơ bất ổn hệ thống tài chính
(2 phản hồi)
Thứ Năm,  14/7/2016, 09:18 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nhiều năm nay đã có một vài đề xuất thành lập sàn vàng quốc gia để huy động lượng vàng nhàn rỗi trong dân. Mới đây là kế hoạch huy động vốn vàng trong dân mà chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu (và quan điểm của một số chuyên gia cho rằng sẽ lấy sàn vàng làm trung tâm cho kế hoạch này). Bài viết này sẽ phân tích các kịch bản và tính khả thi của các đề xuất trên.
“Cực chẳng đã” mới phải hình sự hóa tội trốn đóng BHXH
Thứ Tư,  13/7/2016, 14:06 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, việc hình sự hóa hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội là “cực chẳng đã” và Bộ sẽ cố gắng giải quyết việc trốn, chậm đóng BHXH bằng xử lý hành chính hoặc quan hệ lao động trước khi khởi kiện doanh nghiệp.
Dân nghèo nông thôn chịu thiệt nhiều nhất
Thứ Tư,  13/7/2016, 09:19 (GMT+7)
(TBKTSG) - Sáu tháng đầu năm nay kinh tế Việt Nam tăng trưởng thấp hơn so với kỳ vọng, với mức tăng chỉ đạt 5,52%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 6,32%. Một trong những nguyên nhân chính làm chậm tốc độ tăng trưởng là do hạn hán tác động khiến cho sản lượng ngành nông nghiệp sụt giảm mạnh. Số liệu thống kê cho thấy, thiệt hại trong lĩnh vực này làm mất đi 0,03 điểm phần trăm tăng trưởng của GDP.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.