TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Sáu,  9/10/2015, 05:06 (GMT+7)
Đặt báo in
Cơ hội và thách thức của TPP với Việt Nam qua góc nhìn của WB
Thứ Năm,  8/10/2015, 17:54 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hiệp định TPP vừa kết thúc đàm phán mới đây dự kiến sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho Việt Nam, theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Đi trái chiều
Thứ Năm,  8/10/2015, 08:24 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mỗi năm có khoảng 4.300 người Việt chết yểu do tác hại của khí thải từ nhiệt điện than. Ông Trần Đình Sính, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), đại diện cho Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) đã đưa ra con số gây giật mình tại hội thảo “Than và nhiệt điện than: Những điều chưa biết” do GreenID tổ chức hôm 29-9 vừa qua, dựa trên kết quả nghiên cứu tại Việt Nam do nhóm nghiên cứu của trường Đại học Harvard lần đầu công bố. Cũng theo nghiên cứu này, riêng năm 2010, trên toàn thế giới có 3,2 triệu người chết liên quan đến nhiệt điện than thì Việt Nam có 31.000 người. Dự báo, khí thải than ở Việt Nam sẽ còn tăng gấp 3 lần vào năm 2030 và lượng khí thải này có thể dẫn tới cái chết của hơn 25.000 người mỗi năm nếu không được cắt giảm.
TPP dưới góc nhìn địa chiến lược
Thứ Tư,  7/10/2015, 10:57 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước hết là một thỏa thuận về kinh tế, tuy vậy yếu tố địa chiến lược xuyên suốt trong nó từ khi những vòng đàm phán khởi đầu. Sự tham dự của Mỹ vào năm 2008, việc Nhật bắt chuyến tàu trễ 2013 hay yếu tố “loại trừ” Trung Quốc thường được ra nêu ra như những lý do chiến lược. Nhưng trên hết thảy, câu hỏi về việc định dạng cuộc chơi trong thế kỷ 21 mới ở tâm điểm hàng đầu.
Cái giá của nghề gia công phụ trợ
Thứ Ba,  6/10/2015, 08:54 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cách đây hai tháng, tỉ phú Warren Buffett chi 37,2 tỉ đô la Mỹ để mua hãng Precision Castparts, chuyên sản xuất phụ kiện cho ngành tàu bay. Hãng này đặc trưng cho đa số xí nghiệp công nghiệp thế giới. Hãng không cung cấp trực tiếp cho các hãng sản xuất tàu bay như Boeing hay Airbus mà chuyên về những thành phần đúc và rèn của các hãng sản xuất phụ kiện của ngành đóng tàu bay. Nói một cách khác, hãng này chỉ là bên cung cấp cho các bên cung cấp khác của ngành đóng tàu bay. Rất có thể các bên cung cấp này cũng chỉ cung cấp cho các hãng khác sản xuất phụ kiện của các tàu bay.
Vào TPP, Việt Nam sẽ tăng trưởng thêm ít nhất 10%
Thứ Hai,  5/10/2015, 15:55 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Sandeep Mahajan, trả lời phỏng vấn của báo chí tại lễ công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á tại Hà Nội sáng nay, 5-10.
Minh bạch ngân sách: thước đo tính chính đáng của chính phủ
Chủ Nhật,  4/10/2015, 20:02 (GMT+7)
(TBKTSG) - LTS: Bài Bí ẩn ngân sách trên TBKTSG số 38-2015 ra ngày 17-9 cho thấy tình trạng báo cáo ngân sách được đưa vào dạng tài liệu “mật”, hay hạn chế công khai với người dân bằng rất nhiều lý do. Bài viết này cho thấy minh bạch ngân sách là thước đo tính chính đáng của một chính phủ như thế nào.
Tư duy độc quyền
Thứ Bảy,  3/10/2015, 18:56 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tuy đưa ra ba phương án về giá điện để người dân góp ý, nhưng với tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thì chọn phương án nào cũng là tối ưu vì đều đã đáp ứng được mục tiêu tối hậu là tăng giá, còn người dân dù chọn thế nào thì cũng đồng nghĩa với phải móc thêm hầu bao để trả tiền điện.
Ai cầm cân, ai nảy mực?
Thứ Sáu,  2/10/2015, 09:26 (GMT+7)
(TBKTSG) - Câu chuyện huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bắt chủ quán, nhà hàng phải ký cam kết ưu tiên bán bia Sài Gòn rồi làm khó dễ những ai không bày bán loại bia này nay không còn là chuyện lạ nữa vì báo nào cũng đăng. Chuyện đáng ngạc nhiên hơn là cho đến giờ này vẫn chưa thấy một cơ quan có thẩm quyền nào của Chính phủ lên tiếng phê phán cách quản lý này hay ít ra, đúng sai gì cũng phải kết luận một cách công khai, sòng phẳng.
Giám đốc sở không nhất thiết phải vào cấp ủy
Thứ Năm,  1/10/2015, 08:55 (GMT+7)
(TBKTSG) - “Trong thời đại hiện nay, để trọng dụng nhân tài, cần phải đổi mới, không nhất thiết các lãnh đạo đầu ngành, phải vào cấp ủy. Ngày xưa, Bác Hồ còn sử dụng người ngoài Đảng làm Bộ trưởng”, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Tổ chức Trung ương, chia sẻ với TBKTSG về những vấn đề liên quan đến công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp.
Ai làm nên tên tuổi một tờ báo?
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  28/9/2015, 14:56 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Một câu hỏi những người làm báo lâu năm thường đem ra để "truy bài" các phóng viên mới vào nghề: Dựa vào đâu để một tờ báo xây dựng sức mạnh cho mình? Hay nói cách khác, ai làm nên tên tuổi, uy tín và trọng lượng một tờ báo?
Phương án nào cũng phải tính đến người tiêu dùng
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  27/9/2015, 14:40 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đưa ra các phương án tính giá điện mới để lấy ý kiến dư luận xã hội. Có phương án tính đồng giá, có phương án tính lũy tiến (gồm những phương án đơn giản - tức ít bậc tính giá và phương án giữ nguyên sáu bậc tính giá như hiện nay nhưng tăng giá). Tôi thấy hầu hết các phương án này đều có xu hướng làm tăng giá.
Chết cháy và vấn đề an sinh xã hội
Chủ Nhật,  27/9/2015, 08:37 (GMT+7)
(TBKTSG) - Lại thêm một chuyện đau lòng, ông Nguyễn Hoài Tâm ở thị trấn Tân Biên (Tân Biên, Tây Ninh) chết cháy trong nhà cùng ba đứa con nhỏ, được cho là do ông tự đốt. “Vì anh không nuôi con nổi nữa nên sẽ đưa chúng đến một nơi tốt hơn. Em cứ tìm một cuộc sống sung sướng hơn đi...”, đó là lời trong lá thư ông Tâm để lại cho người vợ. Giận vợ, lại đang trong cơn khó khăn túng quẫn, một mình phải làm thuê làm mướn nuôi ba con nhỏ, nghĩ không hết nước, người cha 33 tuổi này đã mượn ngọn lửa kết liễu đời mình cùng ba đứa con nhỏ.
Nhận diện Trung Quốc
(1 phản hồi)
Thứ Bảy,  26/9/2015, 11:52 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc như con thuyền đang ở giữa dòng, sóng cũng to mà gió cũng lớn, theo GS TS Đỗ Tiến Sâm, chuyên gia về Trung Quốc.
Giám đốc sở 30 tuổi là ngoại lệ
(12 phản hồi)
Thứ Năm,  24/9/2015, 21:11 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Tin Quảng Nam bổ nhiệm một giám đốc Sở ở độ tuổi 30 làm nhiều bạn trẻ nức lòng vì với những thanh niên giàu chí tiến thủ, đây là tiền lệ để các bạn kỳ vọng được cử vào những chức vụ quan trọng khi còn trẻ. Tuy nhiên đây có thể chỉ là một ngoại lệ chứ không phải là trường hợp phổ biến và tính hợp pháp của việc bổ nhiệm này còn là dấu hỏi lớn.
Đi qua ruộng dưa...
Thứ Năm,  24/9/2015, 07:54 (GMT+7)
(TBKTSG) - Như một lời khuyên về cách xử thế cho người làm quan ngày xưa, người ta thường bảo nhau: “Đi qua ruộng dưa, chớ nên sửa giày”. Ấy là bởi dù giày có sút dây, chỉ là hành động cúi xuống buộc lại dây giày nhưng tình cờ đúng lúc đang đi qua thửa ruộng trồng dưa, người ta sẽ nghi ngờ cúi xuống để ăn cắp dưa chăng! Đây là cách nói quá nhưng là lời khuyên rất thực tế - đừng làm điều gì có thể gây nghi ngờ về sự liêm chính của người cầm cân nảy mực.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.