TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Bảy,  18/4/2015, 18:37 (GMT+7)
Đặt báo in
Không thể để mù thông tin
Thứ Bảy,  18/4/2015, 09:04 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hàng trăm xe tải dưa hấu tắc nghẽn ở cửa khẩu Tân Thanh chờ xuất khẩu qua Trung Quốc trong khi tại khu vực miền Trung, nhiều vạt dưa đến vụ thu hoạch nằm phơi mình chờ thương lái, hoặc thậm chí phải đổ bỏ hay cho trâu bò ăn do giá bán đã rớt xuống dưới 1.000 đồng một kí lô. Giữa những hình ảnh xót xa đó, Bộ Công Thương đã thể hiện sự cảm thông với nông dân bằng cách đứng ra mua 14 tấn dưa về phân phối nội bộ, một động thái mang tính biểu tượng nhiều hơn là có ý nghĩa thật sự giúp nông dân giải bài toán “dội chợ-rớt giá”.
Tăng viện phí nhìn từ góc nhỏ xã hội hóa
(1 phản hồi)
Thứ Sáu,  17/4/2015, 09:21 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chuyện viện phí vẫn là chuyện “lùng bùng” không có lối ra, nhất là từ hồi năm ngoái khi giá dịch vụ này đã tăng khoảng 20%.
Bầu cử trực tiếp, chính quyền sẽ gần dân hơn
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  16/4/2015, 19:56 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Có đại biểu lo ngại khi bỏ HĐND cấp phường thì quyền dân chủ của nhân dân không được đảm bảo, nhưng nhiều đại biểu khác cho rằng, không có HĐND thì quyền dân chủ của người dân sẽ tốt hơn vì họ trực tiếp bầu chủ tịch phường.
Con mắt công dân hay con dao hai lưỡi?
(2 phản hồi)
Thứ Năm,  16/4/2015, 13:42 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một nhóm cảnh sát giao thông đi vào khu vực công trường xây dựng đòi kiểm tra kỹ thuật các xe chở vật tư, một công nhân của công trường đã chạy ra, vừa thẳng thắn tranh luận về lý và luật, vừa rút điện thoại ghi hình tất cả chi tiết của buổi “đối thoại” với cán bộ cảnh sát rồi sau đó, tung lên mạng.
Nội dung và hình thức
Thứ Tư,  15/4/2015, 11:50 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong đám tang của ông Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore vào cuối tháng 3 vừa rồi, linh cữu của ông thay vì đặt trong hội trường tòa nhà Quốc hội nước này cho trang trọng, lại được để ở ngoài sảnh, ngay chỗ cầu thang đi lên hội trường. Không biết đây có phải là di huấn của người quá cố, hay là chủ ý của riêng gia đình ông vì một sự tế nhị nào đó? Dù vậy, tang lễ vẫn diễn ra trang nghiêm, xúc động và cả thế giới có thêm một bài học về sự giản dị.
Đằng sau chuyện Dung Quất có nguy cơ đóng cửa
Thứ Ba,  14/4/2015, 16:37 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Thoạt nhìn, cảnh báo của Nhà máy lọc dầu Dung Quất xem ra rất hợp lý. Nhà máy này cảnh báo chính sách thuế nhập khẩu đối với xăng dầu năm 2015 đã làm cho họ “đứng trước nguy cơ không bán được hàng và phải đóng cửa trong thời gian tới”.
Lạm dụng chỉ định thầu: hậu quả khó lường
Thứ Hai,  13/4/2015, 08:57 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thời gian gần đây Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục chỉ định thầu khá nhiều dự án như các dự án cầu treo dân sinh, thi công nạo vét, đào mới kênh… Nếu như với các dự án cầu treo dân sinh việc chỉ định thầu có thể hiểu được vì tính chất cấp bách cần hoàn thành trước mùa mưa thì nhiều dự án khác lẽ ra cần đấu thầu để tuyển chọn được nhà thầu có khả năng tốt nhất thì bộ này lại làm ngược lại.
Cải cách thể chế và đạo đức xã hội
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  12/4/2015, 07:17 (GMT+7)
(TBKTSG) - Những vấn đề cụ thể của cải cách thể chế có thể bao gồm (không toàn bộ): cải thiện khả năng thực thi pháp luật; bảo đảm sự độc lập của hệ thống tư pháp; bảo đảm tính khách quan của hệ thống ngôn luận, truyền thông... Nếu không thực hiện được những điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy trực tiếp đối với chính thể chế, từ đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đạo đức xã hội.
Công nhân và câu chuyện niềm tin
Thứ Bảy,  11/4/2015, 16:26 (GMT+7)
(TBKTSG) - Vì sao công nhân nhà máy PouYuen không đồng ý với chính sách mới - cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội để khi đến tuổi về hưu sẽ được lãnh lương hưu hàng tháng, thay vì nhận bảo hiểm một lần sau khi nghỉ việc như hiện nay? Hãy nghe họ! Do đặc thù nghề nghiệp, thu nhập, mức sống, xuất thân..., họ không định, mà cũng không thể làm công nhân mãi được, đa số sẽ phải về quê tìm kế sinh nhai khác vì không dễ tìm được việc gì hơn ở nơi chốn thị thành này. Họ sợ mình chết trước khi được nhận tiền. Họ sợ đồng tiền sau này mất giá. Họ sợ với cách quản trị hiện nay, quỹ bảo hiểm xã hội sẽ vỡ.
Kinh tế thị trường hiện đại theo định hướng XHCN là gì?
(6 phản hồi)
Thứ Bảy,  11/4/2015, 08:11 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - LTS: Hiện vẫn còn những tranh luận chung quanh cách hiểu khái niệm “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Tiếp nối bài “ Nhận thức mới về kinh tế thị trường định hướng XHCN? ” của Trần Ngọc Thơ ( TBKTSG số Tân Niên, ngày 5-3-2015), TBKTSG Online giới thiệu bài viết sau của nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển viết riêng cho TBKTSG, để bạn đọc tham khảo.
Đằng sau chuyện bảo vệ cái đầu
Thứ Sáu,  10/4/2015, 17:36 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Chuyện trẻ em được phụ huynh đưa đến trường bằng xe máy phải đội nón bảo hiểm – như đã quy định trong các văn bản luật có liên quan – là điều đúng đắn không có gì phải bàn cãi hay cân nhắc thêm. Cũng theo quy định, cảnh sát giao thông (CSGT) chính là lực lượng đảm nhiệm vai trò thực thi các quy định này, còn việc tuân thủ là chuyện của người dân, ai vi phạm thì bị xử phạt.
Đừng lấy ngân sách để nuôi dự án kém hiệu quả!
(1 phản hồi)
Thứ Sáu,  10/4/2015, 09:14 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tuần trước Bộ Công Thương cho biết đã báo cáo Thủ tướng đề nghị Nhà nước hỗ trợ về giá điện cho dự án điện nhôm của Công ty Trần Hồng Quân đầu tư tại Nhân Cơ, với tổng giá trị hỗ trợ lên đến 229 triệu đô la Mỹ trong vòng 10 năm, tương đương 4.900 tỉ đồng tính theo tỷ giá hiện nay.
Đại học chuẩn quốc gia giải quyết được gì?
Thứ Năm,  9/4/2015, 11:02 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Đọc kỹ 10 tiêu chuẩn để một đại học (ĐH) có thể đạt chuẩn quốc gia trong bản dự thảo thông tư lần 3 của Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục ĐH, có thể thấy phía sau đó là mong muốn “nâng tầm quy chuẩn” ĐH. Nhưng liệu chuẩn quốc gia có giải quyết được hết các vấn đề cốt lõi của ĐH ở Việt Nam để tương thích, đáp ứng được nhu cầu của xã hội?
Cần đẩy mạnh và mở rộng phạm vi tư nhân hóa cơ sở hạ tầng
Thứ Tư,  8/4/2015, 11:53 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hôm nay, 8-4, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hội thảo về xã hội hóa hoạt động quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay tại Việt Nam.
Ưu đãi thuế trong hoạt động xuất bản: Sân chơi không bình đẳng
Thứ Tư,  8/4/2015, 07:46 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cùng hoạt động trong lĩnh vực xuất bản như nhau nhưng chỉ có “nhà xuất bản” mới được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi (10%) cho phần thu nhập từ hoạt động xuất bản.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn
Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.