SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Tư,  28/6/2017, 00:15 (GMT+7)
Đặt báo in
Chung thuyền
Chủ Nhật,  25/6/2017, 07:05 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hôm thứ Năm tuần trước hàng trăm người xếp hàng dài trước cửa hàng 7-Eleven đầu tiên ở Việt Nam vừa khai trương tại TPHCM. Cửa hàng này chỉ rộng 164 mét vuông nhưng tin tức về nó đã xuất hiện ngay trên tờ Nikkei , một trong những tờ báo hàng đầu Nhật Bản. “Chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật nhắm đến thị trường lớn cuối cùng ở Đông Nam Á”, tờ Nikkei viết.
Báo chí kỷ nguyên số: mô hình kinh doanh lưỡng diện
Thứ Ba,  20/6/2017, 14:14 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Năm 2012, trong một khóa học tại Trường Đại học Nagoya (Nhật Bản), tôi có cơ hội được nghe các biên tập viên, phóng viên của tờ báo Yomiuri Shimbun thuyết giảng. Một trong những chủ đề được bàn thảo có nội dung về lịch sử và tiền đồ của nền báo in. Họ nói với chút âu lo lẫn niềm kiêu hãnh. Là dân ngoại đạo, tôi lúc ấy cũng không cảm nhận được nhiều...
Cần lý giải hợp lý hơn về thuế môi trường
Thứ Năm,  15/6/2017, 18:27 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nhắm vào túi tiền người sử dụng mà đánh thuế là biện pháp thường được các chính phủ dùng để hạn chế việc tiêu thụ một loại hàng hóa cho một mục đích nào đó, bảo vệ môi trường chẳng hạn. Hiện nay, có lẽ chuyện nóng nhất trong vấn đề này là đề nghị tăng thuế môi trường đánh lên xăng dầu mà mức cao nhất lên đến phân nửa giá bán một lít xăng hiện hành. Bài viết này cũng bàn chuyện tăng thuế bảo vệ môi trường, nhưng áp dụng cho một mặt hàng khác: túi nylon.
Mừng chiều nhập về, thế còn chiều xuất đi?
Thứ Năm,  15/6/2017, 07:44 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mặc dù không quan tâm đến chuyện mua xe hơi, có lẽ nhiều người vẫn biết là đầu năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN như Thái Lan hay Indonesia sẽ giảm còn 0% so với mức 30% hiện nay. Ngoại trừ các nhà lắp ráp ô tô trong nước lo lắng cạnh tranh vất vả, cơ quan thuế sợ hụt thu thấy rõ, người tiêu dùng dĩ nhiên là hoan nghênh chuyện giảm thuế - thậm chí có dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhiều người tạm hoãn việc mua xe ngay năm nay để chờ sang năm thuế giảm, hy vọng giá xe sẽ giảm mạnh theo.
Ì ạch Cổng thông tin một cửa quốc gia
Thứ Tư,  14/6/2017, 16:56 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Sau 3 năm triển khai, việc thực hiện Cổng thông tin một cửa quốc gia (VNSW), công cụ được kỳ vọng sẽ mang đến sự thay đổi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong việc thực hiện thủ tục, vẫn ì ạch dù đã có không biết bao nhiêu kiến nghị, chỉ đạo. Có rất nhiều nguyên nhân được nêu ra cho sự chậm trễ này.
Đầu tư để tăng trưởng - con dao hai lưỡi
Thứ Ba,  13/6/2017, 11:00 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chính phủ đang rất quyết tâm để đạt mức tăng trưởng kinh tế 6,7% cho năm nay và Thủ tướng cũng nhấn mạnh “người chịu trách nhiệm về từng chỉ tiêu tăng trưởng trong từng lĩnh vực, nếu không hoàn thành thì phải chịu kỷ luật, trừ khả năng bất khả kháng như năm 2016”. Trong số các giải pháp được đưa ra, đáng chú ý là giải pháp đẩy tỷ trọng vốn đầu tư toàn xã hội trên GDP lên 34-35%, tăng 1-2 điểm phần trăm so với năm 2016. Theo Tổng cục Thống kê, mức tăng 2 điểm phần trăm sẽ tương đương tăng thêm hơn 263.000 tỉ đồng đầu tư.
Nên phân cấp lại thẩm quyền cấp C/O
Thứ Hai,  12/6/2017, 07:56 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đây là việc nên làm trong điều kiện cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng, đồng thời cũng là hành động thiết thực hưởng ứng năm giảm phí cho doanh nghiệp.
Thành phố thông minh nên cần nguồn tài chính thông minh
Thứ Sáu,  9/6/2017, 06:07 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cách đây năm năm, Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá mới để thành phố phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc, trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ quốc gia và khu vực Đông Nam Á.
Phân bổ vốn đầu tư không thể như phân chia miếng bánh!
Thứ Năm,  1/6/2017, 07:00 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thiếu vốn, chậm giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính chậm chạp là những lý do phổ biến làm chậm tiến độ, dẫn đến đội vốn và giảm hiệu quả đầu tư của hàng loạt dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước. Dự án xây dựng tuyến metro số 1 ở TPHCM hiện đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ và đội vốn một lần nữa, nhưng do một nguyên nhân hoàn toàn mới - thay đổi kế hoạch cấp phát vốn, từ cấp theo tiến độ sang theo kế hoạch trung và dài hạn.
Góp quỹ du lịch: cái chung có bị chi phối bởi lợi ích riêng?
(1 phản hồi)
Thứ Tư,  31/5/2017, 11:10 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Một trong những nội dung được doanh nghiệp quan tâm trong Luật Du lịch sửa đổi, đang thảo luận tại kỳ họp Quốc hội lần này là việc nên hay không nên quy định buộc doanh nghiệp kinh doanh du lịch đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch, một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách.
Chuyên gia: Cần nghiên cứu kỹ dự án thủy lợi lớn ở ĐBSCL
Thứ Ba,  30/5/2017, 17:01 (GMT+7)
(TBKTSG Online) – Liên quan đến việc đầu tư dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 có vốn đầu tư hơn 3.300 tỉ đồng tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), một số chuyên gia đã đề nghị cần nghiên cứu thêm về tác động tích cực lẫn tiêu cực của công trình trước khi triển khai.
Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng: Phải qua hành trình dài để khẳng định
Thứ Sáu,  26/5/2017, 06:00 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hội nghị Trung ương 5 khóa 12 ban hành một Nghị quyết quan trọng về kinh tế tư nhân với mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của đất nước. Tiếp đó là hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp, hôm 17-5 với gần 1.000 người tham dự, để trao đổi, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân trên cả nước. Tin tức về những sự kiện này ngập tràn trên các trang báo.
Tranh luận ở Quốc hội
Thứ Năm,  25/5/2017, 15:49 (GMT+7)
(TBKTSG) - Ai muốn theo dõi không khí tranh luận trong một buổi chất vấn của Quốc hội Anh với Thủ tướng Theresa May có thể truy cập YouTube. Sẽ là khập khiễng nếu so sánh không khí đó với một buổi làm việc tương tự của Quốc hội Việt Nam và cũng sẽ không thực tế nếu xem tính chất tranh luận của Quốc hội Anh như là một hình mẫu cho các quốc hội vì mỗi quốc gia có những đặc thù.
Gia thục: ủng hộ hay không?
Thứ Năm,  25/5/2017, 10:01 (GMT+7)
(TBKTSG) - Năm 2013, khi từ nước ngoài trở về sinh sống, chúng tôi phải đối mặt với một vấn đề rất khó khăn: Giải quyết việc học của con thế nào? Con tôi tiếng Việt không thạo. Chương trình giáo dục lại lệch nhau, nếu đi học ngay thì rất khó. Vì thế, chúng tôi cho rằng cách tốt nhất là cho con học tại nhà một vài năm, khi nào con sẵn sàng thì mới cho đến trường như bạn bè cùng trang lứa.
Kinh tế thị trường xã hội - bệ phóng của nước Đức phát triển
Thứ Sáu,  19/5/2017, 05:42 (GMT+7)
(TBKTSG) - LTS: Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, từ ngày 5-5 đến 10-5-2017, đã thông qua nhiều nội dung quan trọng trong đó có nghị quyết về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Có lẽ, việc chọn mô hình kinh tế phù hợp sẽ giúp cho đất nước ngày càng phát triển và việc hoàn thiện mô hình kinh tế được chọn sẽ không thể thiếu việc tham khảo các kinh nghiệm của nước ngoài.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Phó tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.