Thứ Ba,  19/12/2017, 03:12 
Đặt báo in
__
Không chung lưng làm sao mặc cả
Thứ Năm,  14/12/2017, 13:53 
(TBKTSG) - Câu chuyện nhức đầu của các khách sạn trong nước có thể tóm gọn như sau: Hiện nay đến một phần ba, có lúc cả 50% doanh thu của các khách sạn là nhờ kênh bán phòng qua các trang web dịch vụ du lịch trực tuyến. Khách ở tận các nước xa xôi nếu không nhờ các trang như Booking.com, Agoda, Expedia... thì làm sao đặt phòng các khách sạn nằm khắp cả nước.
Quảng cáo cũng phải chọn mặt gửi vàng
Thứ Hai,  11/12/2017, 09:19 
(TBKTSG) - Thông tin một số thương hiệu lớn trên thế giới như Adidas, Deutsche Bank, hay Hewlett-Packard đồng loạt ngưng quảng cáo trên YouTube có thể làm nhiều doanh nghiệp trong nước phải suy nghĩ. Các thương hiệu tẩy chay YouTube là bởi họ không muốn quảng cáo của họ xuất hiện trước hay bên cạnh những video có nội dung độc hại như liên quan đến ấu dâm, kích động bạo lực hay video dung tục, phản cảm.
Giảm biên chế, không thể không mạnh tay
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  10/12/2017, 07:52 
(TBKTSG) - Song hành cùng câu chuyện ngày càng nóng là bội chi ngân sách và nợ chính phủ tăng liên tục là chuyện “quyết liệt” cắt giảm biên chế để tránh cho ngân sách khỏi nguy cơ phá sản.
Thuê ngoài để giảm chi phí
(1 phản hồi)
Thứ Tư,  6/12/2017, 09:54 
(TBKTSG) - Từ ngày 1-1-2018, TPHCM sẽ thực hiện thí điểm khoán xe công tại 5 đơn vị thuộc Ủy ban Nhân dân TPHCM. Trong chương trình thí điểm này, ngoài xe công, các đơn vị cũng thực hiện thuê dịch vụ bên ngoài đối với nhân viên bảo vệ và tạp vụ. Như vậy, đây là địa phương thứ hai sau Hà Nội thực hiện hình thức khoán này theo đề xuất của Bộ Tài chính. Dù đây mới là thực hiện thí điểm, nhưng lợi ích của việc khoán đối với “túi tiền” của Nhà nước thì đã quá rõ ràng, bởi nó không chỉ giúp giảm mạnh số lượng đầu xe sử dụng mà còn giảm cả chi phí vận hành trên mỗi xe.
Chi tiền đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Lãng phí hay không tùy vào cách nghĩ và làm
(2 phản hồi)
Thứ Ba,  5/12/2017, 20:11 
(TBKTSG) - Gần đây Bộ Giáo dục và Đào tạo có công bố dự thảo đề án định chi 12.000 tỉ đồng để đào tạo 9.000 tiến sĩ trong đó có khoảng 5.000 tiến sĩ đào tạo ở nước ngoài trong giai đoạn 2017-2025. Dư luận đã có những phản ứng khác nhau về chuyện này, người thì bảo cần vì phục vụ nhu cầu đổi mới giáo dục. Nhưng cũng có người lo ngại chi tiền như vậy là lãng phí, có người lấy tiền Nhà nước đi học xong rồi không về phục vụ đất nước, thà rằng chi tiền vào chỗ khác hợp lý hơn.
Tìm cách thích ứng cho mục tiêu bền vững
Thứ Sáu,  1/12/2017, 14:02 
(TBKTSG Online) - Sau khi TBKTSG có bài phỏng vấn với GS.TS Võ Tòng Xuân về việc thực hiện nghị quyết chuyên đề về phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu mà Chính phủ vừa ban hành, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc xoay quanh đề tài này. Tòa soạn xin trích đăng các ý kiến của PGS.TS Nguyễn Văn Sánh thuộc trường Đại học Cần Thơ, TS Nguyễn Văn Kiền thuộc trường Đại học An Giang và Thạc sĩ Trần Hữu Hiệp. Tựa đề bài viết là do tòa soạn đặt.
Phía sau cơ chế đặc thù là thách thức
Thứ Sáu,  1/12/2017, 10:13 
(TBKTSG Online) - Sau những hào hứng và kỳ vọng về cơ hội phát triển từ việc được trao quy chế đặc biệt (qua  Nghị quyết 54/2017/QH14 được Quốc hội ban hành ngày 24-11), chính quyền TPHCM đang đứng trước những thách thức và khó khăn lớn. Trước hết là nỗi lo lắng về gánh nặng chính sách, sẽ được đặt ra tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân TPHCM, dự kiến bắt đầu từ ngày 5-12.
Không ai là không biết chi phí cơ hội
Chủ Nhật,  26/11/2017, 10:22 
(TBKTSG) - Không biết vì sao tại mỗi kỳ họp Quốc hội, chúng ta lại nghe đại biểu đưa vấn đề huy động vàng và ngoại tệ trong dân ra; hoặc bàn thảo giữa các đại biểu với nhau hoặc để chất vấn các bộ trưởng bên Chính phủ. Có lẽ vì logic rất đơn giản và dễ hiểu của vấn đề này: thay vì đi vay ngoại tệ ở nước ngoài với lãi suất khá cao, tại sao Chính phủ không huy động ngoại tệ hay vàng từ dân, vừa tiết kiệm được chi phí vừa phát huy được nội lực. Đi kèm với lập luận này là con số ước tính rất ấn tượng: có ít nhất 500 tấn vàng và 10 tỉ đô la Mỹ còn ở trong dân!
Thuế thu nhập cá nhân: sao không quyết liệt?
(1 phản hồi)
Thứ Bảy,  25/11/2017, 18:29 
(TBKTSG) - Thuế liên quan đến thu nhập cá nhân (TNCN) chiếm một phần quan trọng trong nguồn thu của ngân sách ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Luật Thuế TNCN sắp tròn 10 năm có hiệu lực, và nguồn thu này cho ngân sách ngày càng tăng trong những năm vừa qua. Dù vậy, tỷ trọng của thuế TNCN vẫn còn thấp, chưa bảo đảm tính công bằng, và quan trọng nhất là chưa kiểm soát được các nguồn thu nhập từ tham nhũng và các hoạt động bất hợp pháp khác.
Chủ tịch Deloitte: DN Mỹ lạc quan với toàn cầu hóa
Thứ Ba,  21/11/2017, 12:39 
(TBKTSG Online) - Ông David Cruickshank, Chủ tịch Deloitte toàn cầu, chia sẻ với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online góc nhìn về hiệp định CPTTP không có Mỹ, về công nghiệp 4.0 và cơ hội của Việt Nam sau sự kiện APEC 2017.
Đội vốn - hiện tượng không thể xem thường!
Thứ Hai,  20/11/2017, 08:36 
(TBKTSG) - TPHCM vừa có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ duyệt chủ trương cho điều chỉnh tăng vốn dự án metro Bến Thành - Tham Lương thêm 800 triệu đô la Mỹ, nghĩa là tăng hơn 58% so với tổng dự toán đầu tư được duyệt vào năm 2010. Nguyên nhân được xác định là bản thiết kế cơ sở do đơn vị tư vấn trong nước lập có nhiều sai sót, không phù hợp do thiếu kinh nghiệm nên tổng mức đầu tư tính toán không chính xác.
Tiền thưởng - trả lại tên cho em
Thứ Hai,  13/11/2017, 14:30 
(TBKTSG) - Thực hiện chính sách lương, thưởng tốt là một trong những cách giữ chân người tài, chặn đà chảy máu chất xám, ổn định nguồn nhân lực hiệu quả nhất hiện nay. Nếu chính sách tiền lương tốt giúp công ty thu hút được nhân tài thì chính sách tiền thưởng tốt sẽ khiến người lao động làm việc hăng say và cống hiến cho công việc. Để được nhận lương người lao động phải hoàn thành các công việc được giao, trong khi để có tiền thưởng người lao động sẽ chủ động thực hiện công việc bất chấp mọi giới hạn. Nói như vậy để thấy, vai trò cực kỳ quan trọng của tiền thưởng trong chính sách nhân sự của doanh nghiệp.
Lập luận IUU và hệ lụy “thẻ vàng”
Chủ Nhật,  12/11/2017, 09:59 
(TBKTSG) - Liên hiệp châu Âu (EU) vừa cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác thủy sản tự nhiên của Việt Nam vì chưa tuân thủ các quy định của EU về IUU. Vậy IUU là gì và thẻ vàng này có ý nghĩa gì?
TS Lê Anh Tuấn: Nguy cơ ô nhiễm kép vì phát triển điện than cho công nghiệp
Thứ Bảy,  11/11/2017, 07:57 
(TBKTSG Online) - Phát triển điện than phần lớn phục vụ cho sản xuất công nghiệp, trong khi có không ít dự án ở lĩnh vực này hoạt động kém hiểu quả, nguy cơ xảy ra ô nhiễm môi trường cao khiến sự phát triển này rơi vào vòng xoáy của ô nhiễm kép, theo TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Đại học Cần Thơ.
Quỹ BHXH không đơn thuần là đóng và hưởng
Thứ Sáu,  10/11/2017, 21:05 
(TBKTSG) - Người lao động không khỏi băn khoăn khi biết tin có người về hưu hưởng lương hưu hơn một trăm triệu đồng và có người hưởng lương hưu chỉ hơn một triệu đồng. Hai con số này đặt cạnh nhau không thể không gợi lên suy nghĩ có điều gì đó bất thường ở đây.
Máy chủ và đám mây
Thứ Sáu,  10/11/2017, 10:57 
(TBKTSG) - Báo chí đưa tin một số quy định trong dự thảo Luật An ninh mạng như buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải đặt máy chủ ở Việt Nam có thể dẫn tới việc các tên tuổi lớn như Facebook, Google phải ra đi, bỏ thị trường này.
Chừng nào Nhà nước mới chấm dứt làm kinh tế
Chủ Nhật,  29/10/2017, 08:20 
(TBKTSG) - Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nêu ra quan điểm như vậy trong việc xử lý các doanh nghiệp gây thua lỗ trong báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội.
Cạn kiệt không gian tài khóa và hệ lụy vĩ mô
Thứ Sáu,  27/10/2017, 08:49 
(TBKTSG) - Sự cạn kiệt về không gian tài khóa hiện nay sẽ dẫn tới tăng nợ công và làm tình trạng thâm hụt tài khóa trở nên nghiêm trọng hơn.
TS Vũ Thành Tự Anh: Liên kết vùng theo cơ chế Nhà nước đã thất bại
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  26/10/2017, 15:50 
(TBKTSG Online) – Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Trưởng nhóm chuyên gia nghiên cứu Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, những nỗ lực liên kết vùng chính thức của Nhà nước ở khu vực này đến nay đã thất bại.
Để Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân tồn tại có ý nghĩa
Thứ Ba,  24/10/2017, 06:43 
(TBKTSG) - Ngày 3-10-2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định số 842 thành lập Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (gọi tắt là Ban nghiên cứu) của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Phó thư ký tòa soạn: Hồng Văn, Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.