Thứ Sáu,  25/5/2018, 09:56 
Đặt báo in

Hàng hóa qua luồng xanh hải quan tăng mạnh

Minh Tâm
Chủ Nhật,  17/3/2013, 09:30 

Hàng hóa qua luồng xanh hải quan tăng mạnh

Minh Tâm

Khu vực chờ làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Tân Cảng. Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) - Từ khi áp dụng khai báo hải quan điện tử (HQĐT) theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP, tỷ lệ hàng hóa được phân luồng xanh (không phải kiểm tra) tăng vọt so với trước.

>>> Nâng cấp hệ thống khai hải quan điện tử

>>> Người khai hải quan phải có chứng chỉ nghề

>>> Khai hải quan điện tử được ưu tiên

Theo nguồn tin từ Cục Hải quan TPHCM, báo cáo cho thấy, tỷ lệ luồng xanh ở hàng nhập khẩu những ngày gần đây đạt gần 40%. Nếu so với trước đây, thời điểm chưa áp dụng HQĐT theo Nghị định 87, tỷ lệ này tăng rất nhiều, gấp từ 4-5 lần.

Sở dĩ có sự tăng vọt này, theo nguồn tin trên, là khi áp dụng HQĐT, máy tự động phân luồng khi tờ khai đáp ứng được các tiêu chí về thuế, về xuất xứ hàng hóa… Các công chức hải quan gần như không can thiệp vào quá trình phân luồng này.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Phú Cường, Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Nhựa Bình Minh cũng cho biết, so với trước đây, hàng hóa được phân luồng xanh nhiều hơn hẳn. Bản thân doanh nghiệp ông, từ thời điểm áp dụng HQĐT mới, ngày 5-3, trong hai lô hàng nhập khẩu thì đã có một lô được phân luông xanh, điều gần như chưa bao giờ có trước đây.

Bên cạnh đó, thời gian thực hiện chờ phân luồng rất nhanh. Ông Lê Thanh Nhân, Phó giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Ngọc Kim Châu cho biết, nếu như trước đây, khâu này tính bằng giờ thì hiện nay chỉ tính bằng giây.

Đại diện các doanh nghiệp cho biết, đến thời điểm này, họ khá hài lòng với HQĐT mới khi việc phân luồng hàng hóa minh bạch hơn và nhanh hơn.

Cục Hải quan TPHCM bắt đầu áp dụng HQĐT mới từ ngày 1-3 sau khi Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện thí điểm từ đầu tháng 1, theo đúng thời gian quy định tại Nghị định 87 và Thông tư 196/2012/TT-BTC hướng dẫn. 

Ở thời điểm hiện tại, các chi cục hải quan tại TPHCM vẫn đang thực hiện cập nhật hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan mới và các doanh nghiệp phải cập nhật hệ thống khai.

Đến nay đã có các chi cục hoàn thành việc nâng cấp là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, khu vực 3, cửa khẩu Tân Cảng, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Quản lý hàng gia công và chuyển phát nhanh. Các đơn vị còn lại đang tiếp tục thực hiện trong những ngày tới. 

 

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.