TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Sáu,  27/3/2015, 18:54 (GMT+7)
Đặt báo in

 Phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất

Vân Oanh
Thứ Ba,  7/5/2013, 14:16 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất

Vân Oanh

(TBKTSG Online) - 9 giờ sáng ngày 7-5 theo giờ Việt Nam, vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam mang tên VNREDSat-1, do Viện Công nghệ vũ trụ Việt Nam đầu tư 55,2 triệu euro, đã được phóng lên quỹ đạo thành công tại bãi phóng Kourou thuộc đảo Guyana (Pháp).

Phóng vệ tinh quan sát Trái đất vào ngày 4-5

Theo kế hoạch cũ, vệ tinh này được phóng lên quỹ đạo vào lúc 9 giờ ngày 4-5 (theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên vào thời điểm đó do thời tiết xấu nên việc phóng vệ tinh này đã phải dời lại đến ngày hôm nay.

Được biết, lần phóng vệ tinh được thực hiện vào sáng nay gồm ba vệ tinh của ba quốc gia khác nhau đã được lần lượt được tên lửa đẩy Vega đưa vào quỹ đạo; gồm vệ tinh Proba-V (Bỉ), VNREDSat-1 (Việt Nam) và ESTCube-1 (Estonia).

Dự kiến, vệ tinh sẽ tách ra khỏi tên lửa đẩy sau thời điểm phóng hai tiếng. Đến 14 giờ 30 ngày 7-5 có thể thu nhận được tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh này. Còn sau hai ngày, có thể thu nhận được những bức ảnh chụp Trái đất đầu tiên của vệ tinh VNREDSat-1. Sau ba ngày sẽ có những bức ảnh chụp khu vực lãnh thổ Việt Nam. Trong vòng ba tháng sau khi vệ tinh được phóng, sẽ là giai đoạn vận hành thử nghiệm để đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị đặt trên vệ tinh.

VNREDSat-1 là vệ tinh thứ tư do Việt Nam đầu tư. Tuy nhiên chỉ có vệ tinh Vinasat 1 và 2 do VNPT đầu tư được phóng thành công lên quỹ đạo và hoạt động ổn định. Còn vệ tinh do FPT đầu tư nghiên cứu và phát triển phóng lên quỹ đạo thành công nhưng không thể hoạt động và phát tín hiệu về trái đất. Trong khi vệ tinh Vinasat 1 và 2 được đầu tư với mục đích chính là hoạt động an ninh quốc phòng và kinh doanh (cho thuê dung lượng). Thì hai vệ tinh sau của FPT và Viện Công nghệ vũ trụ Việt Nam được đầu tư với mục đích phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Ông Bùi Trọng Tuyên, Phó viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ Việt Nam cho biết, vệ tinh VNREDSat-1 hoạt động ở độ cao 670 kilomet, có trọng lượng là 120 kilogam. Dự án VNREDSat-1 được triển khai từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp. Vệ tinh được thiết kế và tư vấn bởi Công ty Astrium SAS thuộc Tập đoàn Hàng không vũ trụ quốc phòng châu Âu. Tuổi thọ của VNREDSat-1 theo thiết kế là 5 năm. Vùng dịch vụ của vệ tinh là Việt Nam và có các đài trái đất được đặt tại khu vực Hà Nội.

Vệ tinh VNREDSat-1 có thể chụp ảnh những vị trí trên trái đất để phục vụ cho các mục đích như chủ động theo dõi diễn biến của thiên tai, biến đổi khí hậu, khi xảy ra những sự cố như bão lụt, cháy rừng, tràn dầu...

Trước đây để có được những bức ảnh của vệ tinh phục vụ cho các mục đích trên, Việt Nam phải đặt mua của nước ngoài với giá vài ngàn đô la Mỹ mỗi bức ảnh và thời gian chờ đợi cả tháng.

Chia sẻ với bạn bè:
     
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Địa chỉ
Tiêu đề(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
Mã xác nhận 
 
 
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
TÀI CHÍNH
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
CÔNG NGHỆ
TOÀN CẢNH ICT
THỊ TRƯỜNG
GIẢI PHÁP
MUÔN NẺO ICT
XÃ HỘI
SỰ KIỆN
ĐỜI SỐNG
NÔNG NGHIỆP
CHỢ-SIÊU THỊ
VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP
MUA - BÁN
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
VĂN HÓA
ĐÔ THỊ
GIẢI TRÍ
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.