SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Hai,  25/7/2016, 07:13 (GMT+7)
Đặt báo in
Cơ chế đặc thù chỉ là giải pháp... quá độ
Chủ Nhật,  24/7/2016, 17:45 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tiếp theo Hà Nội và TPHCM, Đà Nẵng đang vận động Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các bộ, ngành trung ương xem xét ban hành nghị định cho địa phương này áp dụng cơ chế đặc thù. Một số ngành, lĩnh vực, dự án (ví dụ dự án sân bay Long Thành) cũng có ý định xúc tiến câu chuyện tương tự. Chắc chắn thời gian tới đây danh sách các địa phương, đơn vị xin áp dụng dạng cơ chế này sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa. Hầu hết đều xoay quanh những đề xuất cởi trói về chính sách đầu tư, tài chính, ngân sách, phân cấp quản lý... Tóm lại, nếu tranh thủ được cơ chế đặc thù đồng nghĩa với có thêm quyền và tiền, hai thứ tối cần thiết để có thể triển khai nhiều việc như ý.
Xã hội hóa các dự án hạ tầng giao thông: cái giá quá đắt!
Thứ Bảy,  23/7/2016, 21:48 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hơn một năm gần đây, từ Quốc hội, Chính phủ đến các tổ chức xã hội, báo chí và người dân đều liên tiếng đề nghị đánh giá thật chính xác hiệu quả các dự án BOT, BT hạ tầng giao thông để việc ra các quyết định xã hội hóa các dự án hạ tầng giao thông trong tương lai được chính xác hơn.
Formosa Hà Tĩnh đã xâm hại các giá trị cốt lõi của Việt Nam như thế nào?
(5 phản hồi)
Thứ Bảy,  23/7/2016, 13:17 (GMT+7)
(TBKTSG) - Giá trị cốt lõi không là pháp luật, nhưng nó in dấu sâu đậm trong tiềm thức và tạo nên khuôn khổ về cách cư xử của cá nhân và xã hội. Khi phải chọn lựa cách cư xử trước một hoàn cảnh nhất định, giá trị cốt lõi sẽ giúp một người hay một tập thể ra quyết định nên có hành vi ứng xử này hay hành vi ứng xử khác.
Thị trường thép và Formosa
Thứ Bảy,  23/7/2016, 13:16 (GMT+7)
(TBKTSG) - Việc tiêu thụ sản lượng thép của Formosa trong bước 1 của giai đoạn đầu tư đầu tiên (7,5 triệu tấn/năm) trên thị trường hiện nay không phải là vấn đề họ phải đối phó. Vấn đề là họ sẽ cạnh tranh về giá như thế nào.
Ủy ban không phải là lời giải phù hợp
(3 phản hồi)
Thứ Bảy,  23/7/2016, 10:12 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư mà trực tiếp là Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã hoàn thành dự thảo nghị định về thực hiện các quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước.
Vì sao Tòa Trọng tài “bất ngờ” xử “đường chín đoạn”?
Thứ Sáu,  22/7/2016, 09:48 (GMT+7)
(TBKTSG) - Ngày 21-6-2013, Tòa Trọng tài phụ lục VII Công ước Luật Biển 1982 (sau đây gọi là “Tòa Trọng tài”) chính thức được thành lập theo đơn kiện của Philippines vào tháng 1-2013.
Phạm Công Danh vào Ngân hàng Xây dựng như thế nào?
(2 phản hồi)
Thứ Sáu,  22/7/2016, 08:26 (GMT+7)
(TBKTSG) - Những gì mà Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng, và các đồng phạm đã thực hiện nhằm rút tiền, gây thiệt hại cho tổ chức tín dụng này, kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an và cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã làm rõ.
Sao lại bắt doanh nhân kê khai tài sản?
(4 phản hồi)
Thứ Năm,  21/7/2016, 11:09 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một khi quyết định bỏ vốn ra làm ăn, các doanh nhân chọn hình thức công ty cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn đều hiểu rất rõ trách nhiệm của họ được hạn định trong khoản vốn họ bỏ ra. Giả thử công ty phá sản, nợ nần ngập đầu thì họ sẽ mất hết tiền đã góp còn tài sản riêng ở nhà của họ không có chủ nợ nào có thể đụng vào được. Khái niệm trách nhiệm hữu hạn là vậy, là một bảo đảm cho mọi người yên tâm làm ăn ở mức họ chấp nhận được.
Tại sao phải kiểm soát tài sản của các “ông chủ” tư nhân?
Thứ Năm,  21/7/2016, 09:10 (GMT+7)
(TBKTSG) - Người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư và công ty đại chúng ngoài nhà nước đã “được” dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đưa vào “tầm ngắm” để kiểm soát tài sản, thu nhập như những quan chức, có quyền, có thế. Vì sao vậy?
Lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại bị kiểm soát tài sản, thu nhập
(1 phản hồi)
Thứ Tư,  20/7/2016, 22:45 (GMT+7)
(TBKTSG) - Theo dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), người lãnh đạo, quản lý các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư sẽ bị kiểm soát tài sản, thu nhập nhằm bảo vệ lợi ích của Nhà nước, cổ đông, người góp vốn, người gửi tiền. Điều này khiến giới quản lý doanh nghiệp lo ngại và cảm thấy không thuyết phục.
Sớm thay đổi hoạt động của các hội doanh nghiệp
Thứ Tư,  20/7/2016, 16:31 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hội/hiệp hội ở nước ta có vẻ như đang bước vào thời lạm phát cao. Theo đó, số lượng không chỉ dừng ở phạm vi ngành nghề đặc thù mà còn lấn sân sang nhiều kiểu cách khác. Riêng về hội doanh nghiệp cũng có khá nhiều loại, tùy vào tiêu chí khác nhau (quy mô/thành phần/địa giới hành chính/tuổi tác/giới tính/đồng hương...) mà từ trung ương đến địa phương đua nhau sản sinh ra các mô hình y chang nhưng chỉ khác về tên gọi: Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa/ Hội doanh nhân trẻ/Hội nữ doanh nhân/Hội doanh nhân quận XYZ...
Cải cách thể chế hành chính hiện nay
Thứ Tư,  20/7/2016, 16:19 (GMT+7)
(TBKTSG) - Quản lý nền hành chính cần phải thực hiện ba lĩnh vực: phải có thể chế hành chính đáp ứng được các yêu cầu quản lý xã hội; phải có bộ máy hành chính tổ chức và hoạt động hiệu quả; phải có đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp tận tâm phục vụ nhân dân. Trong những năm qua, ba lĩnh vực này đã được cải cách nhưng chưa đồng bộ. Tôi xin góp ý kiến về cải cách thể chế hành chính.
Cách “khuyến nghiệp” tốt nhất
Thứ Tư,  20/7/2016, 08:49 (GMT+7)
(TBKTSG) - Xin nói ngay “khuyến nghiệp” chỉ là chữ dùng trong bài viết này bắt chước cách nói “khuyến nông”, “khuyến ngư” thường thấy. Sở dĩ viết như vậy là vì phong trào khuyến khích khởi nghiệp đang rộ lên trong thời gian gần đây. Ở khắp nơi, các tổ chức cổ xúy khởi nghiệp, đề ra các chỉ tiêu cho khởi nghiệp, làm thành cuộc vận động “thành phố khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp” có thể xem là chưa từng có tại Việt Nam.
Bó tay trước lượng chất thải rắn quá lớn
(11 phản hồi)
Thứ Tư,  20/7/2016, 06:15 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Sau vụ phát hiện chôn trộm 100 tấn chất thải rắn của Formosa Hà Tĩnh tại trang trại của ông giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), người ta lại dồn dập chứng kiến những điểm chôn chất thải trái phép được phát hiện tại bãi rác của khu du lịch Thiên Cầm, công viên Hưng Thịnh, rồi 10 điểm khác xung quanh khu vực dự án của Formosa... Dư luận hoài nghi, dường như vẫn còn đâu đó những điểm đang chôn trộm chất thải của Formosa mà... “chưa bị lộ”!
TPHCM mời DN Mỹ đầu tư vào môi trường, cấp thoát nước
Thứ Ba,  19/7/2016, 20:00 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - TPHCM mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào các dự án trong lĩnh vực môi trường, cấp thoát nước, xây dựng thành phố thông minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, nói tại buổi tiếp ông Arun Kumar, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ, tối nay (19-7).
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.