TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Bảy,  10/10/2015, 08:25 (GMT+7)
Đặt báo in
Thị trường, lãi suất đang có vấn đề
Cập nhật cách đây 43 phút
(TBKTSG Online) - “Lãi suất và thị trường là hai mấu chốt đang có vấn đề thực sự mà doanh nghiệp cần chú ý từ nay đến cuối năm và có thể cả năm sau”, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, hiện là thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn TBKTSG.
Để đại biểu không “trốn họp”
Thứ Sáu,  9/10/2015, 09:05 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tháng 11 năm ngoái, báo chí đã tường thuật những con số nhảy múa kỳ lạ về sự có mặt của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội trường. Sáng hôm đó khi thông qua Luật Căn cước công dân, bảng điện tử cho biết có 403 đại biểu trên tổng số 497 vị có mặt (94 người vắng). Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi thông qua Luật Hộ tịch, bảng điện lại báo chỉ có 395 đại biểu có mặt, nghĩa là vắng đến 102 vị! Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng có thể là do “đại biểu bấm hộ người khác” (bấm nút biểu quyết các dự án luật).
Vừa mừng, vừa lo
Thứ Sáu,  9/10/2015, 08:41 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mừng với TPP, nhưng sao vẫn thấy âu lo. Đó là tâm trạng của ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Dệt - May - Thêu - Đan TPHCM. “Ông lo gì?”. “Vừa lo cái hiện tại, vừa lo cái sắp tới”.
Bệnh nhân là ân nhân
Thứ Sáu,  9/10/2015, 00:00 (GMT+7)
(TBKTSG) - Bác sĩ thường cứ tưởng mình là ân nhân của bệnh nhân, bởi vì những lời cảm ơn, xưng tụng, những quà cáp, phong bì, những cử chỉ kính trọng, biết ơn khi họ lành bệnh, những lời tâng bốc, tung hô trong các buổi lễ, những bài báo viết về những thành công trong mổ xẻ, trong điều trị...
Cơ hội và thách thức của TPP với Việt Nam qua góc nhìn của WB
Thứ Năm,  8/10/2015, 17:54 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hiệp định TPP vừa kết thúc đàm phán mới đây dự kiến sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho Việt Nam, theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Cần nhiều sắc thái thông tin cho thành phố 10 triệu dân
Thứ Năm,  8/10/2015, 08:26 (GMT+7)
(TBKTSG) - Về mặt dân số mà nói, một thành phố đông đến 10 triệu dân cần hơn... một tờ nhật báo duy nhất. Đây là một nhu cầu nhìn và thấy, nghe và biết đa dạng, cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Cũng cần thiết như tính đa dạng trong thực đơn ăn uống của mỗi người. 10 triệu người dân, nam nữ, già trẻ khác nhau, trình độ học vấn khác nhau..., thực sự cần có những nguồn thông tin khác nhau, chứ không độc nhất, là một nhu cầu tất yếu. Đơn giản do lẽ, không một tờ báo nào có đủ khả năng nhìn và thấy chừng đó sự việc, sự vụ trong một ngày cho hết được, càng không thể tường trình theo đúng tâm thế của từng giới, nhóm dân số được.
Đi trái chiều
Thứ Năm,  8/10/2015, 08:24 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mỗi năm có khoảng 4.300 người Việt chết yểu do tác hại của khí thải từ nhiệt điện than. Ông Trần Đình Sính, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), đại diện cho Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) đã đưa ra con số gây giật mình tại hội thảo “Than và nhiệt điện than: Những điều chưa biết” do GreenID tổ chức hôm 29-9 vừa qua, dựa trên kết quả nghiên cứu tại Việt Nam do nhóm nghiên cứu của trường Đại học Harvard lần đầu công bố. Cũng theo nghiên cứu này, riêng năm 2010, trên toàn thế giới có 3,2 triệu người chết liên quan đến nhiệt điện than thì Việt Nam có 31.000 người. Dự báo, khí thải than ở Việt Nam sẽ còn tăng gấp 3 lần vào năm 2030 và lượng khí thải này có thể dẫn tới cái chết của hơn 25.000 người mỗi năm nếu không được cắt giảm.
TPP cơ hội lớn, thách thức không nhỏ
Thứ Năm,  8/10/2015, 08:21 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hiệp định TPP đã kết thúc đàm phán và mở ra một vận hội mới cho nền kinh tế nước ta. Những lợi ích mà hiệp định có thể mang lại đã được bàn đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng, TPP chỉ mang lại cơ hội chứ không trực tiếp mang lại lợi ích. Những cơ hội đó có thành hiện thực được hay không phụ thuộc vào khả năng tận dụng cơ hội của chúng ta và khả năng khắc phục những thách thức mà TPP mang lại.
Cảm xúc TPP
Thứ Tư,  7/10/2015, 11:14 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Vào những ngày cuối cùng của cuộc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tin tức về kết quả thay đổi theo giờ. Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu vòng đàm phán này tiếp tục bế tắc?
TPP dưới góc nhìn địa chiến lược
Thứ Tư,  7/10/2015, 10:57 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước hết là một thỏa thuận về kinh tế, tuy vậy yếu tố địa chiến lược xuyên suốt trong nó từ khi những vòng đàm phán khởi đầu. Sự tham dự của Mỹ vào năm 2008, việc Nhật bắt chuyến tàu trễ 2013 hay yếu tố “loại trừ” Trung Quốc thường được ra nêu ra như những lý do chiến lược. Nhưng trên hết thảy, câu hỏi về việc định dạng cuộc chơi trong thế kỷ 21 mới ở tâm điểm hàng đầu.
Cái giá của nghề gia công phụ trợ
Thứ Ba,  6/10/2015, 08:54 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cách đây hai tháng, tỉ phú Warren Buffett chi 37,2 tỉ đô la Mỹ để mua hãng Precision Castparts, chuyên sản xuất phụ kiện cho ngành tàu bay. Hãng này đặc trưng cho đa số xí nghiệp công nghiệp thế giới. Hãng không cung cấp trực tiếp cho các hãng sản xuất tàu bay như Boeing hay Airbus mà chuyên về những thành phần đúc và rèn của các hãng sản xuất phụ kiện của ngành đóng tàu bay. Nói một cách khác, hãng này chỉ là bên cung cấp cho các bên cung cấp khác của ngành đóng tàu bay. Rất có thể các bên cung cấp này cũng chỉ cung cấp cho các hãng khác sản xuất phụ kiện của các tàu bay.
Vào TPP, Việt Nam sẽ tăng trưởng thêm ít nhất 10%
Thứ Hai,  5/10/2015, 15:55 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Sandeep Mahajan, trả lời phỏng vấn của báo chí tại lễ công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á tại Hà Nội sáng nay, 5-10.
Thành phố đáng sống
Thứ Hai,  5/10/2015, 09:39 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tháng Bảy vừa rồi, một Việt kiều lần đầu về thăm quê hương sau 30 năm xa xứ bảo Sài Gòn bây giờ thay đổi nhiều so với khi ông ra đi. Nhưng điều ấn tượng nhất ông cứ nhắc đi nhắc lại là chuyện “ngựa xe như nước” ở Sài Gòn. Dù đang sống tại một thành phố không phải là nhỏ ở Pháp, trong mắt ông những dòng xe, đặc biệt là xe gắn máy, trên các giao lộ chính ở Sài Gòn trong giờ cao điểm vẫn trở thành những minh họa sống động cho câu thơ Kiều mà ông vẫn đau đáu trong lòng.
Minh bạch ngân sách: thước đo tính chính đáng của chính phủ
Chủ Nhật,  4/10/2015, 20:02 (GMT+7)
(TBKTSG) - LTS: Bài Bí ẩn ngân sách trên TBKTSG số 38-2015 ra ngày 17-9 cho thấy tình trạng báo cáo ngân sách được đưa vào dạng tài liệu “mật”, hay hạn chế công khai với người dân bằng rất nhiều lý do. Bài viết này cho thấy minh bạch ngân sách là thước đo tính chính đáng của một chính phủ như thế nào.
Quan chức “nhảy dù”
Chủ Nhật,  4/10/2015, 17:59 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đó là thuật ngữ người Singapore hay dùng để chỉ trường hợp sinh viên được học bổng của chính phủ ngay sau khi tốt nghiệp được nhanh chóng đề bạt chức vụ cao trong hệ thống công vụ (civil service).
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.