TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Năm,  2/4/2015, 04:16 (GMT+7)
Đặt báo in
“Việc chặt hạ cây xanh của Hà Nội gây bức xúc xã hội”
Thứ Tư,  1/4/2015, 19:45 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kiêm người phát ngôn của Chính phủ, trả lời một số vấn đề dư luận quan tâm tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 1-4. TBKTSG Online trích đăng.
Khi người ta còn hát nhạc Trịnh...
Thứ Tư,  1/4/2015, 16:01 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Đã tròn 14 năm kể từ ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, người ta vẫn hát nhạc Trịnh. Người yêu nhạc ông vẫn tổ chức những đêm nhạc tưởng niệm đây đó. Và người ta sẽ còn hát khi còn niềm tin vào những điều tốt đẹp trên đời.
Bộ Tài chính vẫn phải... quản lý giá!
(1 phản hồi)
Thứ Tư,  1/4/2015, 11:45 (GMT+7)
(TBKTSG) - Vậy là, cuối cùng Chính phủ đã không đồng ý với đề xuất chuyển việc quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sang Bộ Công Thương như đề xuất của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính. Điều này có nghĩa, Cục Quản lý giá vẫn phải làm công việc rõ mười mươi theo chức năng nhiệm vụ là quản lý về giá, một nhiệm vụ mà trước đó cơ quan này đã muốn từ chối.
Kỷ cương, kỷ luật điều hành
Thứ Tư,  1/4/2015, 07:08 (GMT+7)
(TBKTSG) - Bất kỳ một cơ quan quản lý nhà nước nào cũng đều phải tuân thủ kỷ cương, kỷ luật điều hành đã được cụ thể hóa bằng những quy trình quy phạm pháp luật rõ ràng. Đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao hiệu lực pháp luật đồng thời góp phần tạo ra hiệu ứng tâm lý tích cực, sự tâm phục khẩu phục, đồng thuận cao trong dư luận. Suy rộng ra, những chủ trương chính sách của Nhà nước, đặc biệt là những chính sách có tác động ảnh hưởng rộng lớn đến quốc kế dân sinh, trước khi công bố với bàn dân thiên hạ đều phải được cân nhắc kỹ, có luận cứ vững chắc, có cơ sở thực tiễn sinh động, và phải đảm bảo tính công khai minh bạch.
Dự án bauxite: Lời thanh minh khó hiểu
Thứ Ba,  31/3/2015, 16:52 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hôm qua, 30-3, Bộ Công thương phát đi một văn bản để phản ứng lại thông tin mà các nhà khoa học đã đưa ra khi phân tích về hiệu quả kinh tế của hai dự án bauxit Tân Rai và Nhân Cơ trong một cuộc hội thảo diễn ra vào cuối tuần trước. Lại phải bàn về vai trò của Bộ Công thương tại các dự án này.
Vốn Nhật có đang rời khỏi Việt Nam?
Thứ Ba,  31/3/2015, 13:40 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Bài báo “Vốn Nhật đang rời Việt Nam” trên một tờ báo trong nước mới đây đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Liệu vốn Nhật có đang thật sự rời khỏi Việt Nam như thông tin trên?
Ghe hàng
Thứ Ba,  31/3/2015, 10:51 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tiếng máy xành xạch nổ trên sông, chiếc ghe chầm chậm rẽ sóng qua nhiều tỉnh, thành. Nó cứ đi.
Nhà nước pháp quyền từ những chuyện nhỏ
Thứ Ba,  31/3/2015, 10:38 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Một câu chuyện – nếu đúng như báo chí tường thuật – là một vụ tham nhũng vặt, thỉnh thoảng cứ thấy xuất hiện không nơi này thì nơi khác. Nhưng cách xử lý nó cho thấy khái niệm “nhà nước pháp quyền” còn xa lạ đến đâu đối với nhiều cán bộ nhà nước và nó cũng cho thấy vì sao chúng ta đang “bó tay” trước nạn tham nhũng vặt này.
Du lịch Việt Nam tuột dốc không phanh
Thứ Ba,  31/3/2015, 09:20 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã sụt giảm trong chín tháng liên tiếp kể từ tháng 6-2014, trong đó có nhiều tháng giảm ở mức hai con số so với cùng kỳ một năm trước đó, trong khi ở hầu hết các nước khác trong khu vực, lượng khách vẫn gia tăng đều đặn.
Chuyển giao công nghệ: đường tắt xây dựng công nghiệp Việt Nam
Thứ Ba,  31/3/2015, 08:14 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nếu trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thị trường 800 triệu dân và chiếm 40% GDP toàn cầu, Việt Nam nên khai thác tối đa bối cảnh thuận lợi này để tiếp thu công nghệ qua hợp tác quốc tế - con đường tắt để theo kịp công nghiệp thế giới. 
Điều lệ công ty - “bản hiến pháp” đang bị lãng quên
Thứ Hai,  30/3/2015, 09:48 (GMT+7)
(TBKTSG) - “Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”. Lẽ dĩ nhiên, với mỗi một doanh nghiệp, cũng cần phải có một “pháp” hay “quy” cho riêng mình. Và “pháp” hay “quy” đó, pháp luật gọi là “điều lệ công ty” (Charter of company/corporate bylaws).
Cẩn trọng với chỉ định thầu
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  30/3/2015, 08:20 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chỉ định thầu dường như là một hình thức thầu ưa thích của các cấp chính quyền. Cho tới năm 2012 có đến 75% gói thầu chiếm 45% tổng số vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước được triển khai theo hình thức chỉ định thầu mà không phải là đấu thầu rộng rãi.
Luật nào bảo vệ người vay tiêu dùng?
Chủ Nhật,  29/3/2015, 18:23 (GMT+7)
(TBKTSG) - Lãi suất cho vay cao ngất ngưởng, đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần và thẩm định khoản vay sơ sài là những vấn đề nổi lên trong hoạt động cho vay tiêu dùng thời gian gần đây.
Ai có quyền “phát ngôn”?
(3 phản hồi)
Chủ Nhật,  29/3/2015, 15:24 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp có lẽ đã không hiểu rõ thế nào là “quy chế phát ngôn”, khi ông ra thông báo đòi xử lý cán bộ của trường phát biểu ý kiến liên quan tới vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội.
Khi cuộc sống là trò chơi có tổng bằng không!
Chủ Nhật,  29/3/2015, 11:04 (GMT+7)
(TBKTSG) - Câu nói phổ biến “không có bữa trưa nào miễn phí” trong giới kinh tế giải thích một ví dụ đơn giản của lý thuyết trò chơi tổng bằng không (zero-sum game), nghĩa là khi một cái gì đó bạn thấy có vẻ là miễn phí, nhưng thực ra phải có ai đó, ở đâu đó đang chi trả cho nó, và nó có thể được dành cho bạn. Lý do tại sao được gọi là tổng bằng không là khi các nguồn lực đều khan hiếm và cạnh tranh, mỗi sự tăng lên (tích cực) được bù đắp bởi một sự mất mát (tiêu cực) như nhau, và ngược lại. Trò chơi có tổng bằng không mang tính vật lý - chúng có thể không phải được tạo ra, cũng không biến mất mà chỉ thay đổi vị trí và chủ sở hữu!
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.