TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Ba,  16/9/2014, 11:55 (GMT+7)
Đặt báo in
Tương lai của từ thiện doanh nghiệp
Cập nhật cách đây 1:48 phút
(TBKTSG) - Đọc loạt bài về doanh nghiệp làm từ thiện trên TBKTSG số 34 ra ngày 21-8-2014, người viết, vốn đã từng làm việc nhiều năm trong lĩnh vực này, muốn góp thêm một số ý kiến.
Rắc rối xung quanh việc chuyển nhượng cảng Nha Trang
Thứ Ba,  16/9/2014, 09:07 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đầu tháng 9, xuất hiện thông tin về việc UBND tỉnh Khánh Hòa bán cảng Nha Trang cho Công ty cổ phần Vinpearl với giá 85 tỉ đồng, so với giá trị thực tế doanh nghiệp được phê duyệt khi tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 5 là 258 tỉ đồng (trong đó có 245 tỉ đồng vốn nhà nước). Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng sau đó đã bác bỏ thông tin này và xác nhận rằng tỉnh chỉ bán một lượng cổ phần cho Vinpearl sau khi tiếp nhận cảng. Vậy thực hư chuyện này thế nào?
Hồi ức tháng 5
Thứ Hai,  15/9/2014, 14:45 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hơn ba tháng trôi qua, dư âm của sự kiện tháng 5 khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vẫn còn đó. Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), kể rằng đã có khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm hỏi ông về tình hình. Ông trả lời đại ý: các ông cứ chờ đợi, nhưng không quá ba tháng, vì tình hình đến tháng 8 và tháng 9 sẽ dịu lại thôi.
Học phí tăng, chất lượng có tăng?
Cập nhật cách đây 41 phút
(TBKTSG) - Trong bối cảnh bức xúc và rối ren về chất lượng giáo dục đại học và tình trạng cử nhân thất nghiệp, đề án thí điểm giao quyền tự chủ cho các trường ĐH công lập, bao gồm tự chủ tài chính, đáng lẽ phải làm cho mọi người vui mừng, bởi lẽ tự chủ là điều kiện tiên quyết cho sự năng động và hiệu quả của trường đại học, thì lại gây ra nhiều lo lắng cho công luận.
Phong cách lãnh đạo - Hands-off hay Hands-on?
Chủ Nhật,  14/9/2014, 15:10 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hands-off tức là lãnh đạo bằng cách không can dự vào công việc cụ thể. Tức là người lãnh đạo đề ra mục tiêu và định hướng chung rồi giao cho cấp dưới xây dựng chiến lược, kế hoạch và chương trình hành động. Cấp trên chỉ xem xét và ký duyệt.
Chữ nước tôi
Chủ Nhật,  14/9/2014, 08:08 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tiếng nước tôi, là tiếng Việt. Còn chữ nước tôi, đó hẳn là... chữ Việt, tức chữ quốc ngữ mà cả nước đang dùng.
Không thể để các quan điểm lỗi thời cản bước
Thứ Bảy,  13/9/2014, 12:19 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong một chừng mực nào đó, hình ảnh “ruộng đồng thẳng cánh cò bay” mà người nông dân nào cũng mơ ước chỉ đúng với 1% tổng số nông hộ tại Việt Nam hiện nay, những người đang làm trang trại. Nhưng ngay cả con số vô cùng khiêm tốn này, cụm từ “thẳng cánh cò bay” dường như cũng không thích hợp lắm vì trung bình mỗi trang trại tại Việt Nam cũng chỉ rộng 6 héc ta, khó lòng cho phép “cò bay thẳng cánh” được.
Liệu lao động ASEAN có đổ bộ vào Việt Nam?
Thứ Bảy,  13/9/2014, 12:15 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chỉ còn chưa đầy bốn tháng nữa là Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành, khi đó, lao động là một trong những yếu tố được tự do di chuyển. Đó là khoảng thời gian quá ngắn để lao động Việt Nam có thể chuyển mình thay đổi và cạnh tranh với lao động các nước trong khu vực.
Giải thể ngân hàng yếu kém, còn lâu!
(1 phản hồi)
Cập nhật cách đây 47 phút
(TBKTSG) - Đầu năm nay Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác nhận tập đoàn OCBC của Singapore đang khảo sát (due diligence) việc mua lại toàn bộ Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GPBank). Sáu tháng đã trôi qua, không có thêm bất kỳ thông tin nào về quá trình chuyển nhượng giữa hai bên. Việc bán ngân hàng yếu kém cho nước ngoài, cuối cùng, vẫn chưa thực hiện được.
Cải cách hành chính cần đem lại hiệu quả thiết thực
Thứ Bảy,  13/9/2014, 08:37 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tới 80% người dân hài lòng với dịch vụ công? Con số đó được đưa ra trong bối cảnh dân tình bức xúc hiện nay làm cho một chuyên gia đã phải thốt lên: “Kết quả tốt đẹp thế này thì cần gì phải cải cách hành chính nữa!”.
Nỗi niềm chung của hai bộ trưởng
Thứ Sáu,  12/9/2014, 09:26 (GMT+7)
(TBKTSG) - Cả hai bộ trưởng Tài chính và Đầu tư đều lo lắng về tình trạng vô trách nhiệm trong chi ngân sách, song đều khó có giải pháp khắc phục một khi tình trạng không có ai bị kỷ luật vì chi sai vẫn tiếp tục.
Mối lo đầu mùa mưa
(1 phản hồi)
Cập nhật cách đây 1:10 phút
(TBKTSG) - Ở miền Nam, mùa mưa năm nay mới thực sự bắt đầu trong hơn một tháng nay, nhưng đã có quá nhiều những vụ tai nạn gây thương tích, chết người do cây gãy đổ, lọt cống thoát nước, hố tử thần,... Hầu hết nguyên nhân các vụ trên đều liên quan đến hạ tầng công cộng.
Cần giải bài toán xe giường nằm
Cập nhật cách đây 1:45 phút
(TBKTSG Online) - Dù trước mắt, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn nhưng việc hạn chế tuyến chạy của xe giường nằm là cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Cấm xe giường nằm: “Phanh” từ từ để doanh nghiệp không bị “lật nhào”
Thứ Năm,  11/9/2014, 09:31 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nếu Bộ Giao thông Vận tải cấm ngay e giường nằm không được chạy đường đèo, dốc quanh co, hiểm trở chỉ sau một vụ tai nạn thì chẳng khác nào cơ quan quản lý “phanh gấp” khiến doanh nghiệp vận tải bị “lật nhào” hết.
Đẩy khó cho Nhà nước
(1 phản hồi)
Cập nhật cách đây 6 phút
(TBKTSG) - “Quản lý nhà nước không phải là dành thuận lợi cho chúng ta (Nhà nước), mà là để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, làm ăn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh trong cuộc họp thường trực Chính phủ với các bộ ngành ngày 19-8 vừa rồi. Chỉ đạo thì đã có, nhưng làm thế nào để biến tư duy đó thành thực tiễn hành xử giữa cơ quan công quyền và dân chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp?
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.