TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Sáu,  4/9/2015, 10:47 (GMT+7)
Đặt báo in
Tại sao không nhất thiết phải có bằng đại học?
Cập nhật cách đây 1:16 phút
(TBKTSG) - Trong một buổi tọa đàm tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội tối 24-8-2015, GS. Ngô Bảo Châu nhận định “không nhất thiết phải có bằng đại học”. Ông nhấn mạnh quan điểm cá nhân rằng “mỗi con người sinh ra có một khả năng khác nhau”. Đó là lý do mỗi em học sinh có mối quan tâm khác nhau. Nền giáo dục mà chúng ta cần hướng tới là một nền giáo dục đa dạng.
Trách đúng chỗ
Cập nhật cách đây 1:23 phút
(TBKTSG) - Đã trở thành cái nếp - mỗi khi nói về doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam ký nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước thì câu đầu tiên nhiều người bật lên là doanh nghiệp chưa chuẩn bị gì cả, doanh nghiệp chưa tìm hiểu gì cả, doanh nghiệp chưa tận dụng được thời cơ gì cả. Có thật như vậy không?
Luật hóa mức sống tối thiểu
Cập nhật cách đây 1:31 phút
(TBKTSG) - Không thể chỉ mãi dựa vào mức tiền lương tối thiểu để bảo đảm mức sống tối thiểu mà cần phải huy động nhiều cơ chế chính sách khác, trong đó trụ cột là luật hóa chính sách an sinh xã hội tiến bộ và hợp lý.
Hụt hơi năm học mới!
Thứ Năm,  3/9/2015, 19:48 (GMT+7)
(TBKTSG) - Con hẻm cụt rực đèn đường mấy tuần rày tự nhiên vắng bóng bọn nhỏ trong xóm rảnh hè tụ tập nô đùa, đá bóng. Thay vào đó, mấy hôm nay cứ hàng đêm khoảng 8-9 giờ tối, một nhóm người lớn lổn ngổn đứng ngồi trên xe dưới lộ, hình như họ đều là cha mẹ đến đón con về sau một lớp học thêm tiếng Anh. Rôm rả hết tốp này đến lớp kia. Nghe rằng cô giáo dạy ban ngày tại một trường chuyên có tiếng, đêm về giúp các em nâng cao trình độ. Chắc mệt lắm, nhiều khi vẫn còn nghe giọng cô loải oải nhờ loa phóng thanh mang hơi ra khỏi không gian lớp để chạy quanh xóm.
Nhà ở xã hội như là lương gián tiếp!
Thứ Năm,  3/9/2015, 11:50 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chưa năm nào việc tăng lương tối thiểu lại trở nên quan trọng như năm nay. Cũng mừng là đời sống của người lao động đang được quan tâm hơn, và Tổng liên đoàn Lao động cũng năng động hơn. Còn nhớ có những lúc mà tiếng nói bên phía chủ nhân hùng cứ công luận, như thời phòng Thương mại Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo về những bất lợi của sự tăng lương tối thiểu “quá lố”. Thế nhưng, để đời sống người lao động được đảm bảo hơn, không chỉ giới chủ và công đoàn gánh vác, mà còn có phần của Nhà nước, “ông chủ” lớn nhất của mọi xã hội, trong việc bảo đảm cho các công dân một cuộc sống tối thiểu.
Mô hình phát triển cho ai?
Thứ Năm,  3/9/2015, 09:10 (GMT+7)
(TBKTSG) - Câu chuyện mô hình phát triển của Việt Nam hiện nay là gì rất ít khi được Nhà nước bàn đến, bài viết dưới đây thử khái quát một số dòng chính nghiên cứu về thể chế kinh tế thị trường trên thế giới để tìm cách trả lời xem liệu chúng có tồn tại ở Việt Nam.
Kiến tạo một nền đại học thực thụ
Thứ Năm,  3/9/2015, 09:05 (GMT+7)
(TBKTSG) - Kiến thiết một nền giáo dục đại học thực thụ và tạo sinh khí cho nó là điều kiện tiên quyết để đưa nước ta trở nên giàu mạnh và văn minh. Không thể có một nền đại học thực thụ nếu không có tự do học thuật.
Thử nhìn trái đất hình cầu
Thứ Tư,  2/9/2015, 10:12 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trái đất hình cầu, điều đó đã được chứng minh từ lâu và... xưa như trái đất. Xưa vậy đó, nhưng mấy khi ta nhìn lại để hiểu về nó, và trân trọng, nâng niu. Ta vẫn đi trên mặt cầu, và bị hút vào nó, nên rất yên tâm và ít nghĩ về, vì ta có bao giờ bị rơi ra đâu mà sợ. Và trái đất cung cấp cho ta đủ tất cả để tồn tại, sung sướng, và hưởng thụ.
Lương tối thiểu & năng suất lao động
(6 phản hồi)
Thứ Ba,  1/9/2015, 15:41 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Chưa bao giờ tranh luận về lương tối thiểu vùng ở Việt Nam lại căng thẳng như lần này. Sau hai phiên họp bất thành của Hội đồng Tiền lương quốc gia, đến thời điểm này (1/9/2015), Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ - được coi là đại diện cho người lao động) vẫn giữ nguyên mức đề xuất tăng 16,8%, trong khi  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI - được coi là đại diện cho giới doanh nghiệp) vẫn bảo lưu mức tăng 10%.
Áp lực cải cách nguồn thu ngân sách trong bối cảnh mới
Chủ Nhật,  30/8/2015, 08:38 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thực tế luôn tồn tại những mâu thuẫn giữa nhu cầu chi tiêu và nguồn lực ngân sách. Trong khi khả năng thu ngân sách nhà nước (NSNN) luôn bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố khác nhau và không dễ để tăng lên thì việc đảm bảo cân đối NSNN ngày càng trở thành một thách thức lớn với Chính phủ Việt Nam.
Làm gì để quốc gia sáng tạo?
(2 phản hồi)
Chủ Nhật,  30/8/2015, 08:36 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chưa đầy một tuần nữa chúng ta sẽ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70. Không hẹn mà gặp, hai tuần trước, một cuộc tọa đàm với chủ đề “Sáng tạo và phát triển đất nước” đã được Ban Tuyên giáo trung ương và Đại học Quốc gia TPHCM đồng tổ chức.
Quyền được lựa chọn họ cho con của người mẹ đơn thân
Thứ Sáu,  28/8/2015, 23:30 (GMT+7)
(TBKTSG) - Quyền có họ, tên là quyền cơ bản của một con người. Mỗi người cần có họ, tên riêng để phân biệt với những cá nhân khác. Họ tên của một người được xác định trên cơ sở giấy khai sinh. Có thể nói, giấy khai sinh là cơ sở để xác nhận sự tồn tại về mặt pháp lý của một con người.
Chúng ta ở đẳng cấp vô cùng thấp
(6 phản hồi)
Thứ Sáu,  28/8/2015, 23:30 (GMT+7)
(TBKTSG) - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, ông Trần Đình Thiên, trao đổi với TBKTSG về tình trạng nhập siêu với Trung Quốc và hệ lụy của nó.
Ký ức bứt rứt
Thứ Sáu,  28/8/2015, 23:30 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thiệt là sướng, khi người ta đến một nơi hoàn toàn không có ký ức. Mợ nghĩ vậy, khi bạn đồng hành cứ xuýt xoa khi xe đò sắp vào thành phố, ui trời đẹp quá chừng, chị ơi coi kìa, rừng thông. Con nhỏ đeo kính dày như đít chai, mới vừa thi xong, thấy hè dài nên thưởng cho mình chuyến đi xa đầu tiên trong đời. Nó nói nghe Đà Lạt trong thơ trong nhạc lâu rồi, giờ mới hít hà được khí trời, chạm tay vào xứ sở.
Tấm bằng đại học và lỗi văn hóa
(2 phản hồi)
Thứ Sáu,  28/8/2015, 09:43 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nhìn đám đông phụ huynh và học sinh chen chúc, vật vờ trong mùa tuyển sinh, chúng ta lại nói với nhau một câu cũ rích: có nhất thiết phải vào đại học? Thấy tỷ lệ cử nhân chính quy thất nghiệp gia tăng trong khi đó thành phần thợ lành nghề được đào tạo bài bản thì thiếu, chúng ta lại nói với nhau một điều chẳng có gì mới: có nhất thiết phải vào đại học?
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.