SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Năm,  21/9/2017, 08:35 (GMT+7)
Đặt báo in

Trách nhiệm không chỉ của Vedan

Thứ Bảy,  20/9/2008, 13:42 (GMT+7)
Chia sẻ:
Sông Thị Vải nổi váng, bốc mùi hôi thối - Ảnh: Vietnamnet
(TBKTSG Online) - Sáng nay, ngày 20-9, xem hàng loạt tờ báo, kể cả Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, tôi không tin vào mắt mình khi thấy tin “Buộc Vedan nộp phí xả thải 92 tỉ đồng”. Tôi cứ ngỡ báo đăng nhầm.

Khi báo chí nêu vụ Vedan, với khối lượng nước thải cùng các chất độc hại như vậy, bạn tôi là giám đốc một công ty xử lý môi trường của Singapore quả quyết, nếu Vedan xây dựng nhà máy xử lý nước thải cho toàn bộ khối lượng chất thải đã từng xả xuống sông thì hệ thống ấy phải tốn kém hàng chục triệu đô la Mỹ tiền đầu tư ban đầu. Còn mua hóa chất, tiền điện cũng như chi phí vận hành để xử lý lượng nước thải khổng lồ của Vedan thì mỗi năm ít nhất phải chi ra 3-5 triệu đô la Mỹ. Vị chi 14 năm qua, nếu Vedan xử lý chất thải theo đúng quy định thì công ty có thể chi đến 100 triệu đô la Mỹ, như lời ông bạn tôi tính toán.

Thế mà giờ đây, Vedan chỉ phải nộp 92 tỉ đồng tiền xả thải, có nghĩa công ty này quá “lời”. Điều này giải thích tại sao các công ty cứ tìm cách xả trộm chất thải chưa qua xử lý ra môi trường rồi chấp nhận nộp phạt. Cứ tưởng tượng một công ty lớn có vốn đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ như Vedan thì 92 tỉ đồng chỉ là “móng tay” của họ.

Vị trí đặt quảng cáoNhiều nhà khoa học còn đề xuất phương án “cứu” sông Thị Vải bằng cách đào một con kênh (hay sông nhân tạo) để đưa nước từ một con sông khác vào Thị Vải, như một cách để súc rửa dòng sông ô nhiễm này.

Nếu cứu Thị Vải bằng cách đào kênh thì chi phí lên đến hàng trăm tỉ đồng và làm đảo lộn cuộc sống của biết  bao người dân. Tất nhiên, sông Thị Vải đang “chết” không chỉ vì một mình Vedan mà còn do nhiều công ty chưa bị “bắt tận tay” khác, nhưng theo khối lượng chất thải mà Vedan xả xuống sông, cùng các chất độc hại của nó mà báo chí mấy ngày qua đã nêu thì có thể xem như chỉ một mình Vedan đã đủ "giết" Thị Vải theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của một con sông.  

Vị lãnh đạo Vedan thông qua báo chí đã xin lỗi người dân và mang công ăn việc làm của 2.700 công nhân ra để tìm sự thông cảm nhưng thử hỏi, nếu vì công việc của 2.700 công nhân ấy mà hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người khác bị thiệt hại, rồi môi trường, rồi nền kinh tế, rồi ngân sách nhà nước bỏ ra để “súc rửa” dòng sông thì những công nhân ấy có thể chấp nhận để Vedan lấy mình ra làm cái cớ biện minh không?  

Điều không ổn thứ hai mà theo tôi là quan trọng nhất là vụ Vedan nghiêm trọng thế mà không thấy vị lãnh đạo nào của Đồng Nai hay của Bộ Tài nguyên- Môi trường cảm thấy mình có trách nhiệm, không thấy vị nào xin lỗi dân hay nộp đơn lên Chính phủ xin từ chức.  

Mấy ngày vừa rồi, qua báo chí tường thuật, tôi có cảm giác các vị lãnh đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường “thi” nhau phát biểu, trả lời phỏng vấn trên báo chí, cố chứng minh rằng vụ Vedan là phức tạp, nghiêm trọng và có vẻ, các vị này muốn hướng dư luận đến suy nghĩ “đây là chiến công của chúng tôi”.  

Những người đánh cá, ghe lưới trên sông, tàu bè qua lại, rồi dân sống ven bờ ai cũng biết, chỉ có các vị là không biết hay các vị không dám làm? Trách nhiệm của những người có trách nhiệm của bộ, của tỉnh đang nằm ở đâu khi mà chuyện Vedan xả nước thải gây ô nhiễm sông Thị Vải gần như ai cũng biết, ai cũng cảm nhận được từ hơn 10 năm qua mà đến giờ các vị mới ra tay, rồi lại xem như “thành tích” của mình?

Có vị phát biểu trên báo là “đau buồn” nhưng sao các vị có thể dửng dưng trong mười mấy năm qua, và đến giờ mới buồn!

VÕ MINH DUY (TPHCM)

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè
Gia đình tôi trước nay vẫn dùng bột ngọt Vedan nhưng từ nay trở đi tôi sẽ không chọn sản phẩm này cho gia đình mình. Tôi thiết nghĩ, nếu chúng ta, người tiêu dùng cùng đồng hành chống lại nó, sản phẩm này sẽ không tồn tại được. Đó cũng là một cách phản ứng lại với những việc làm mà công ty này gây ra cho cộng đồng chúng ta, trong khi cho đến tận bây giờ nhà nước vẫn chưa có cách xử lý đúng đắn và công ty này vẫn đang hoạt động bình thường. Tôi rất đồng tình với bạn đọc nào đó đã phản ánh. Chúng ta hãy nói lên tiếng nói của chúng ta!
 
Điều không ổn thứ hai mà theo tôi là quan trọng nhất, vụ Vedan nghiêm trọng thế mà không thấy vị lãnh đạo nào của Đồng Nai hay của Bộ Tài nguyên- Môi trường cảm thấy mình có trách nhiệm, không thấy vị nào xin lỗi dân hay nộp đơn lên Chính phủ xin từ chức.

Mấy ngày vừa rồi, qua báo chí tường thuật, tôi có cảm giác các vị lãnh đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường “thi” nhau phát biểu, trả lời phỏng vấn trên báo chí, cố chứng minh rằng vụ Vedan là phức tạp, nghiêm trọng và có vẻ, các vị này muốn hướng dư luận đến suy nghĩ “đây là chiến công của chúng tôi”. 

Thật đáng khen những con người thẳng thắn dám nói thật suy nghĩ của mình. Tôi rất ngưỡng mộ điều này. Chắc chắn, các vị quan chức ai cũng lên báo đài, cố phát biểu thật hùng hồn, nhằm chứng minh mình vô tội lắm!! Đáng lẽ ra lúc này, họ phải từ chức vì sự yếu kém của mình mới đúng!

Thật khó chấp nhận, nếu không có sự thông đồng từ quan chức thì tại sao một việc làm tày trời ai cũng biết lại được bưng bít cho qua suốt 14 năm trời! Không lẽ chính quyền "quá ngây thơ, quá xa dân," quá "bận" tham gia họp hành, "bận" tham gia vào những "buổi lễ tuyên dương", "trao bằng khen" hay "tổng kết thành quả tốt đẹp đạt được"? 
 
Báo an ninh thế giới số cuối tháng 9 viết: "Ngay chính Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng tâm sự rằng, ngay từ năm 2005, sau khi tới thực địa, ông đã tiên liệu rằng cứ theo đà bị ô nhiễm như thế thì chẳng bao lâu nữa sông Thị Vải sẽ chết".

Vấn đề là sao ông bộ trưởng tiên liệu được như thế mà không có hành động gì thanh tra nguyên nhân "cái chết" của sông và cũng không có hành động gì gắt gao để cứu lấy sông. Vậy ông tiên liệu và bỏ ngỏ ư? Ông chỉ nhìn thấy hậu quả chứ không đòi hỏi nguyên nhân. Tại sao ông không đặt ra câu hỏi khi ông "tiên liệu sông Thị Vải sẽ chết" ngay từ năm 2005: Đâu là nguyên nhân dẫn đến cái chết của sông?

Thêm 1 câu hỏi mà câu trả lời cũng rất rõ ràng: Khi ông đi thị sát, không biết các cán bộ chức năng địa phương có đi cùng ông không? Và họ có biết những gì đang diễn ra ngay trên địa bàn họ kiểm soát hay không? Tôi cũng đồng tình với những bài phản hồi trên: tại sao ở Việt Nam chưa có văn hóa từ chức?
 
Theo thông tin của báo đài đưa, việc dòng sông Thị Vải bị "đầu độc" đã hơn 10 năm nay, người dân đã phản ánh, kêu cứu các cấp, các ngành cũng từng ấy thời gian nhưng tại sao mãi đến bây giờ các cơ quan chức năng mới vào cuộc?

Nhìn hình ảnh dòng sông bị ô nhiễm và ảnh hưởng hàng ngàn, hàng vạn cuộc sống của người dân ở khu vực sông chúng ta mới cảm thấy sự vô trách nhiệm của các cơ quan chức năng, bây giờ họ phải làm gì để chuộc lại lỗi này?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nghiêm túc hơn khi thực thi nhiệm vụ của mình và có trách nhiệm hơn với xã hội, với đồng bào của chúng ta. Trước mắt cần có những quyết định đúng đắn trong việc xử lý Công ty Vedan để chúng ta có thể khắc phục được hậu quả nghiêm trọng này. Đồng thời, đây là bài học kinh nghiệm của các đơn vị sản xuất kinh doanh chỉ biết có lợi nhuận mà không quan tâm đến những gì mà người khác phải chịu. 
 
Hãy nhìn vào vụ sữa bột gây độc cho trẻ em ở Trung Quốc, một loạt cán bộ các cấp đã từ chức.
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.