Chất lượng cán bộ pháp lý còn thấp
Luật gia Nguyễn Văn Cường
(TBKTSG) - Chất lượng đào tạo của các trường luật và cách tuyển dụng và đề bạt thiếu khoa học đã khiến ngành tư pháp có nhiều cán bộ không đáp ứng yêu cầu công tác.
Chuyện một chánh án Tòa án nhân dân Huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) sử dụng bằng đại học giả là một điển hình giải thích cho sự yếu kém năng lực (và cả đạo đức) này. Không ít cán bộ thực thi pháp luật ở cơ sở cũng không đủ kiến thức luật pháp cơ bản: những vụ bạo hành gia đình không được những người có trách nhiệm ở cơ sở giải quyết với lý do “là chuyện riêng của gia đình, chính quyền không can thiệp!”.
Trong một đất nước với bao nhiêu trường đại học luật đào tạo cử nhân ồ ạt, vậy mà cho đến nay rất nhiều cơ quan đơn vị công và tư không có cán bộ chuyên trách về pháp luật để hỗ trợ công tác (hoặc ít ra cũng được một tổ chức luật tư vấn thường xuyên). Việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đơn phương ký hợp đồng bán thương quyền các giải bóng đá trong 20 năm cho tập đoàn truyền thông An Viên (AVG), trong khi Luật Thể thao (điều 58) và Nghị định 112 (điều 12) nêu rõ: bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp thuộc về VFF và các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp. Hợp đồng nói trên đã được VFF thực hiện hơn một năm nay (từ tháng 12-2010), vậy mà đến nay việc này mới được phát hiện.
Trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) có chi tiết: chủ tịch ủy ban nhân dân huyện trả lời báo chí rằng, do các đối tượng bị cưỡng chế phản ứng (gây thương tích cho lực lượng tham gia cưỡng chế) nấp trong nhà của ông Vươn nên chính quyền phải đánh sập nhà này. Nếu đúng theo yêu cầu pháp lý, ngôi nhà này phải được bảo vệ để làm vật chứng cho vụ án chứ không thể bị phá sập theo ý muốn chủ quan của lãnh đạo huyện!
Trên đây chỉ là một số dẫn chứng điển hình. Sự dễ dãi trong đào tạo, không minh bạch trong tuyển dụng, đề bạt đã khiến lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam không làm hết trách nhiệm được giao một cách trọn vẹn. Khẩu hiệu “Sống và làm việc theo phát luật” đến bao giờ mới có ý nghĩa đầy đủ?