Chủ Nhật,  27/5/2018, 14:49 
Đặt báo in

Thu phí rút tiền ATM có tăng chất lượng dịch vụ?

Bình Nguyên
Chủ Nhật,  3/3/2013, 17:17 

Thu phí rút tiền ATM có tăng chất lượng dịch vụ?

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) - Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho rằng khi ngân hàng thu phí rút tiền ATM nội mạng thì chất lượng dịch vụ sẽ được nâng lên, cũng giống như việc thu phí cho quỹ bảo trì đường bộ sẽ giúp giảm ách tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông. Thực tế có đúng như vậy?

Trong phần trả lời phỏng vấn trong chương trình thời sự phát lúc 19 giờ ngày 28-2 trên VTV1, một ngày trước khi loại phí này được áp dụng, ông Tiên cũng thòng thêm ý nói lại là không ai có thể khẳng định được sẽ không còn ách tắc giao thông, không còn tại nạn giao thông khi thu phí bảo trì đường bộ, và cũng sẽ vẫn còn những sơ suất trong việc sử dụng thẻ ATM cũng như khi rút tiền.

Ghi nhận từ giao thông: người chết không giảm sau khi thu phí

Báo cáo tại cuộc họp thường kỳ tháng 2-2013 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đưa ra những con số, thông tin đáng suy nghĩ. Theo Chinhphu.vn, người đứng đầu ngành giao thông nói tình hình tai nạn thông trong dịp Tết Nguyên đán qua diễn ra khá phức tạp, vì theo số liệu thống kê sơ bộ từ ngày 16-1 đến 15-2 cho thấy cả nước đã xảy ra 1.117 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.035 người, tăng 14,92% số vụ tai nạn và tăng 16,29% số người chết so với tháng trước.

Song, số tai nạn giao thông đúng là có giảm như lời ông Tiên nói nếu tính chung cho cả 2 tháng đầu năm, hay kể từ khi việc thu phí bảo trì đường bộ qua đầu phương tiện được áp dụng. Các báo trích số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong hai tháng đầu năm nay, 5.636 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong phạm vi cả nước đã làm chết 1.973 người, giảm 746 vụ so với cùng kỳ năm 2012, nhưng số người chết lại tăng 17% (tăng 298 người chết).

Số tai nạn giao thông giảm là điều đáng mừng nhưng cũng thật đáng lo khi số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông lại tăng quá cao. Theo Tuổi Trẻ,  trong 2 tháng đầu năm, có 24 địa phương giảm số người chết vì tai nạn giao thông nhưng có 37 địa phương tăng số người chết; trong đó 23 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng trên 30% và 4 tỉnh là Bà Rịa-Vũng Tàu, Lai Châu, Yên Bái, An Giang có số người chết tăng trên 100%.

Nếu việc thu phí bảo trì đường bộ qua đầu phương tiện có giúp làm giảm số vụ tai nạn giao thông như lời ông Tiên nói, nhưng số người chết vẫn cứ tăng cao thì mục đích thu thêm tiền của dân để đầu tư cho hạ tầng giao thông, tu sửa cầu, đường sẽ chẳng phải là kết quả thật sự như mong muốn của xã hội.

Thu phí ATM: lợi bất cập hại

Tương tự, vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định được chất lượng dịch vụ ATM sẽ được nâng lên như lời ông Tiên nói khi việc thu phí nội mạng được phép áp dụng. Nhưng, theo thông tin trên Tuổi Trẻ ngày 2-3, một số máy ATM của Vietcombank đã bị trục trặc, có hiện tượng hết tiền trước và ngay trong ngày đầu tiên ngân hàng này áp dụng thu 1.000 đồng/giao dịch nội mạng, khiến nhiều khách hàng bức xúc. Ngoài Vietcombank, SeaBank cũng thông báo thu 550 đồng/giao dịch.

Việc một số ngân hàng thu phí giao dịch nội mạng đã được áp dụng nhưng chưa có gì đảm bảo được chất lượng dịch vụ ATM tại các ngân hàng này sẽ được cải thiện, vì Tuổi Trẻ trích dẫn Vụ Thanh toán thuộc NHNN cho rằng vẫn chưa có chế tài xử phạt cụ thể đối với các ngân hàng vi phạm quy định về chất lượng dịch vụ ATM.

Đáng lẽ khi NHNN cho phép các ngân hàng thu phí rút tiền ATM nội mạng thì cơ quan này cũng phải ban hành ngay những quy định, biện pháp chế tài cụ thể đối với những ngân hàng chỉ biết hăng hái áp dụng thu phí mà lại quên hay cứ từ từ đầu tư cho chất lượng dịch vụ. Có như thế thì NHNN mới có thể đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các ngân hàng và cả cho những người sử dụng dịch vụ ATM của các ngân hàng này.

Ngay trong nửa đầu năm 2013, một số các ngân hàng có kế hoạch thu phí giao dịch nội mạng trong mức cho phép của NHNN, với lý do họ cần phải có tiền để đầu tư cho các khâu đếm, kiểm, phân loại tiền; dịch vụ đường truyền và đầu tư máy ATM mà trong thời gian qua họ đã bỏ ra mà không thu phí. Có ý kiến cho rằng nếu thu 1.000 đồng/giao dịch thì cũng chỉ bù đắp một phần chi phí mà các ngân hàng đã bỏ ra, và riêng các chi phí liên quan cho mỗi lần rút tiền cũng đã là 7.000 đồng. 

Có thể vô tình hay cố ý mà các ngân hàng đã không nhắc tới số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu mà nhiều chủ thẻ ATM thường để trong tài khoản của họ, có khi vài tuần, thậm chí đến vài tháng, khi họ chưa có nhu cầu chi tiêu. Các ngân hàng có thể tạm sử dụng số tiền này, có thể cho khách hàng vay qua đêm, hoặc cho các khoản vay dài hơn với mức lãi suất cao hơn rất nhiều mức lãi mà chủ ATM được hưởng nếu họ để tiền trong tài khoản ATM. 

Trong bối cảnh kinh tế và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, vẫn còn nhiều ngân hàng quyết định chưa thu phí rút tiền ATM nội mạng, có ngân hàng hoãn đến hết năm nay và cam kết sẽ vẫn tiếp tục đầu tư cho hệ thống ATM, nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng. Về mặt tiếp thị, các ngân hàng này đã biết cách ghi thêm điểm, tạo thêm niềm tin trong lòng khách hàng. Đây là cách hiệu quả hơn rất nhiều việc chi nhiều tỉ đồng cho các chương trình tiếp thị, quảng bá thương hiệu, vì một lẽ tự nhiên là nếu doanh nghiệp biết quan tâm, chăm sóc tốt khách hàng thì khách hàng sẽ không quay lưng lại với họ mà còn giới thiệu cho họ thêm nhiều khách hàng mới.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.