TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Ba,  2/9/2014, 11:20 (GMT+7)
Đặt báo in

 Đâu rồi sự lương thiện?

Lê Uy Linh
Thứ Ba,  7/5/2013, 16:02 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Đâu rồi sự lương thiện?

Lê Uy Linh

(TBKTSG Online) - Tin tức về vụ thịt chuột giả thịt cừu còn chưa lắng xuống thì lại phát hiện thêm vụ củ gừng được trồng và bảo quản bằng chất cực độc (hai vụ đều xảy ra ở Trung Quốc), theo một bài báo trên Tuổi Trẻ ngày 7-5-2013, dẫn lại những thông tin điều tra của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

Theo bài báo, nông dân ở địa phương mà vụ việc được phát hiện (thuộc tỉnh Sơn Đông) biết rất rõ độc tính giết người của loại thuốc trừ sâu nói trên nhưng họ vẫn sử dụng hơn 20 năm nay; chỉ là không sử dụng thuốc này cho loại gừng mà gia đình họ ăn thôi!

Chưa hết, ngay dưới bài báo này của Tuổi Trẻ, còn có thêm một mẩu tin vắn khác, về việc vừa bắt ba nghi can bán thịt heo thối. Những người này thu nhặt hàng chục tấn heo bệnh và chết, sau đó dùng hóa chất để biến thành thịt heo tươi và bán ra thị trường.

Có lẽ với nhiều người, nghe những chuyện về thực phẩm độc hại bên Trung Quốc riết rồi đến mức hết còn kinh ngạc hay bức xúc nữa. Bởi ở đất nước hơn 1,3 tỉ dân này, những vụ tương tự như vậy cứ liên tục được phát hiện, từ vụ sữa nhiễm melamine, cải thảo được bảo quản bằng dung dịch “ướp xác” (formaldehyde), trái cây được tẩm hóa chất để giữ tươi lâu… cho đến những vụ việc mới kể trên. Nhưng dù vậy cũng khó mà bàng quan được, thậm chí còn hết sức lo ngại, vì những điều như thế – những điều đáng gọi thẳng là “đầu độc” người tiêu dùng, với những loại thực phẩm hư thối, bị nhiễm vi sinh, hóa chất này nọ v.v. không phải là không có ở Việt Nam.

Không dẫn chứng đâu xa xôi, ngay cùng ngày báo Tuổi Trẻ có bài báo về vụ củ gừng bên Trung Quốc nhiễm độc thì trên báo Thanh Niên có những tin tức về thực phẩm không an toàn ở Việt Nam: vụ phát hiện hơn 30 tấn măng tươi ngâm hóa chất ở Đồng Nai; vụ tịch thu, tiêu hủy gia cầm không rõ nguồn gốc ở Bình Chánh (TPHCM); vụ niêm phong thịt gà đã hết hạn sử dụng ở Cà Mau; vụ trái chanh nhập vào Việt Nam nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu vượt tiêu chuẩn cho phép…  

Có thể nói, giống như người tiêu dùng Trung Quốc, người tiêu dùng Việt Nam cũng đang đối mặt hàng ngày, hàng giờ với những loại thực phẩm mất an toàn. Từ rau củ bị nhiễm vi sinh, nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu, trái cây bị tẩm hóa chất, giò chả có hàn the, thịt heo có chất tạo nạt, cho đến nội tạng động vật hư thối được phù phép cho tươi đỏ trở lại v.v.

Trong những nỗi lo về tình trạng này, điều đáng quan tâm là một hàng rào kiểm dịch, kiểm tra sao cho chắc chắn để mong ngăn chặn những thực phẩm không an toàn từ nước ngoài tràn vào, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Dường như phần lớn những loại thực phẩm nào gây hoang mang, lo sợ cho chính người tiêu dùng tại đất nước Trung Quốc thì bằng con đường này, đường nọ cuối cùng cũng có mặt tại Việt Nam – hai nước vốn có chung đường biên. Như báo chí đưa tin trong thời gian qua, rau củ quả xuất xứ từ Trung Quốc có lúc chiếm số lượng áp đảo trên các sạp hàng, các chợ trong nước. Một số trong những mặt hàng này sau đó bị phát hiện là không an toàn do trồng và bảo quản bằng những hóa chất độc hại. Hoặc như nội tạng động vật, thịt gà, thịt heo hư thối từ bên kia biên giới, bằng con đường nhập lậu, đã tràn qua Việt Nam, và sau đó được “phù phép”, được tẩm hóa chất để làm tươi trở lại và bán ra thị trường.

Việc sử dụng những hóa chất độc hại trong thực phẩm dù biết rõ nó chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng, hoặc như việc nhập lậu những động vật nhiễm bệnh, đã hư thối rồi thản nhiên đưa ra tiêu thụ trên thị trường… có lẽ phải gọi là không lương thiện, hay thẳng thắn hơn phải gọi là độc ác. Thế nhưng, ở Việt Nam, trong những trường hợp như vậy mà bị phát hiện (ví dụ như phát hiện, bắt giữ các xe vận chuyển nội tạng động vật hư thối) thì việc xử phạt có vẻ hơi nhẹ, thường là tịch thu, tiêu hủy, phạt tiền.

Không có chuyện phải tử hình như vụ làm sữa nhiễm melamine bên Trung Quốc (và thực ra ở Việt Nam cũng chưa có những vụ “động trời” kiểu như vậy), nhưng với những hành vi không lương thiện khi tạo ra những thực phẩm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng nói trên thì việc thiếu những hình phạt nặng hơn, chẳng hạn như bỏ tù, e rằng sẽ không ngăn chặn được triệt để.

Chia sẻ với bạn bè:
     
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Địa chỉ
Tiêu đề(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
Mã xác nhận 
 
 
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.