TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Năm,  2/10/2014, 11:24 (GMT+7)
Đặt báo in

 Thể chế là gì?

>>Mời bạn đọc đăng ký hoặc đăng nhập để đọc bài viết này trên E-paper
Nguyễn Vạn Phú
Thứ Bảy,  11/1/2014, 14:08 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Thể chế là gì?

Nguyễn Vạn Phú

 

Chủ trương khuyến khích doanh nghiệp tư nhân là một trong những cải cách thể chế mang tính đột phá, tạo ra nền tảng cho một môi trường kinh doanh lành mạnh hơn bội lần. Ảnh: UYÊN VIỄN.

(TBKTSG) - Đã dấn thân vào thương trường, có lẽ doanh nhân nào cũng đã biết hay dần dà rồi cũng biết mọi luật lệ, quy định, phép tắc, tập tục chi phối hoạt động kinh doanh. Ví dụ có lẽ ai cũng biết Hiến pháp mới được thông qua quy định kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo (vì thế doanh nghiệp tư nhân mà thấy hơi bị chèn ép trong vay vốn, tìm đất, tìm dự án cũng hiểu được tại sao); ai cũng rõ cha làm chủ tịch hội đồng quản trị một ngân hàng thì con không được làm tổng giám đốc cùng ngân hàng đó dù là ngân hàng tư nhân (Luật các tổ chức tín dụng cấm). Ngay cả chuyện nội quy nhiều doanh nghiệp quy định chuyện bảo mật thì nhân viên cũng phải biết và tuân thủ; còn trong môi trường kinh doanh nước ta, quan hệ đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng lên sự thành bại của cả một dự án là chuyện ai cũng hiểu.

>> Bạn đọc đã đăng nhập, nhấn vào đây để xem nội dung bài viết.

 

 

Chia sẻ với bạn bè:
     
Nguyễn Đài Yên Bái

Thể chế là gì? Theo tôi thể chế bao gồm các nội dung, phương pháp, cách thức để đi đến thực hiện một mục tiêu. Thay đổi thể chế là thay đổi phương pháp, cách thức thực hiện mục tiêu sao cho có hiệu quả nhất. Thay đổi thể chế khác với đổi mới tư duy, tư duy chung chung, thể chế là cụ thể.

Tại sao phải thay đổi thể chế? Chúng ta quen với cách làm trên bảo dưới nghe, trên bảo dưới mới làm, thày dạy trò chép.... Tất cả thói quen đó là sản phẩm của thời kỳ chiến tranh, thời kỳ bao cấp, tất cả nghe và làm theo ý kiến, mệnh lệnh của cấp trên, từ TW đến tỉnh, huyện, xã, thôn... làm theo nghị quyết, không ai dám làm sai. Đây là thể chế thụ động, kìm hãm sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm của cấp dưới. Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi từ thể chế thụ động sang thể chế chủ động. Các chiến lược, chính sách phát triển đất nước phải đi trước vài chục năm, các chính sách vi mô phải sát thực tế, làm sao cho con người được tự do phát triển về năng lực tư duy (theo chế độ XHCN), tự chủ, tự tin hơn.

Hãy thay đổi từ giáo dục.

Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Địa chỉ
Tiêu đề(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
Mã xác nhận 
 
 
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.