SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Ba,  24/10/2017, 16:41 (GMT+7)
Đặt báo in

Chứng chỉ hành nghề kế toán: Những điều vô lý

Luật gia Vũ Xuân Tiền (*)
Thứ Hai,  26/10/2009, 14:29 (GMT+7)
Chia sẻ:
Chứng chỉ hành nghề kế toán: Những điều vô lý

Luật gia Vũ Xuân Tiền (*)

Minh họa: Khều.

(TBKTSG) - Từ năm 2005 đến nay, việc thi và cấp Chứng chỉ hành nghề (CCHN) kế toán đã được tổ chức với quy mô quốc gia. Đây là một kỳ thi có thể nói là tương đương với kỳ thi sau đại học của những “thí sinh” mong muốn có một “chứng chỉ hành nghề”.

Tuy nhiên, việc tổ chức thi, cấp và sử dụng chứng chỉ này còn những điều chưa thấu tình, đạt lý. Điều đó đã gây ra những hậu quả không nhỏ đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ kế toán.

Những điều vô lý

Trước hết, với quy định về thi và cấp như hiện nay, CCHN kế toán không còn là một chứng chỉ hành nghề nữa mà đã trở thành một “siêu bằng” về trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kế toán.

Bởi lẽ, theo từ điển Tiếng Việt phổ thông, chứng chỉ là giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp. Hành nghề là làm công việc thuộc về nghề nghiệp để sinh sống. Do đó, có thể hiểu, CCHN là một giấy chứng nhận về quyền được hành nghề để sinh sống của công dân.

Vị trí đặt quảng cáo

Với ý nghĩa đó, các bằng về nghề nghiệp do các cơ sở đào tạo các cấp như trung cấp, cao đẳng, đại học cũng có thể được coi là CCHN.

Song, với việc thi và cấp CCHN kế toán thì lại hoàn toàn khác. Các lớp “tập huấn, bồi dưỡng trình độ chuyên môn” ngắn hạn từ 1-3 tháng, các kỳ “thi tuyển” để cấp CCHN được tổ chức. Và chỉ khi có CCHN ấy, người có nghề mới được hành nghề bất kể người đó đã được đào tạo nghề ở đâu, được cấp bằng ở trường đào tạo nào.

Vì vậy, rất nhiều tiến sĩ khoa học về kế toán, không ít kế toán trưởng đã có hàng chục năm công tác nhưng không được hành nghề kế toán vì chưa tham gia học và “thi tuyển” để được cấp CCHN kế toán!

Thứ hai, CCHN kế toán lại chỉ cấp cho những người làm dịch vụ kế toán. Câu hỏi đặt ra là, những cán bộ, nhân viên đã qua các trường đào tạo về kế toán và đang làm kế toán, kế toán trưởng ở các doanh nghiệp theo hợp đồng lao động với chủ doanh nghiệp có được coi là đang hành nghề kế toán không?

Không thể nói là họ không hành nghề mà ngược lại, họ đang hành nghề, tức là làm công việc thuộc về nghề nghiệp để sinh sống. Hơn nữa, khi đảm nhiệm chức nghiệp kế toán trưởng, họ đang hành nghề ở vị trí người quản lý bậc cao trong doanh nghiệp. Tại sao những người này lại không phải có “chứng chỉ hành nghề”?

Thứ ba, Thông tư số 72/2007/TT-BTC ngày 27-6-2007 đã nâng CCHN kế toán lên một “tầm cao” mới. Đó là một “giấy phép con siêu hạng” trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dịch vụ kế toán. Điều đó thể hiện ở những điểm sau:

- Khoản 2.3. Thông tư 72/2007/TT-BTC quy định:

Đối với doanh nghiệp dịch vụ kế toán:

a) Có đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán;

b) Có ít nhất hai người có CCHN kế toán hoặc chứng chỉ kiểm toán viên do Bộ Tài chính cấp, trong đó giám đốc doanh nghiệp phải là người có CCHN kế toán hoặc Chứng chỉ kiểm toán viên từ hai năm trở lên.

Quy định ở tiết b nêu trên trái với Nghị định 129/ 2004/NĐ-CP. Khoản 1 điều 41 Nghị định số 129/NĐ-CP quy định: “1. ...Để thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có ít nhất hai người có CCHN kế toán, trong đó có một trong những người quản lý doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có CCHN kế toán theo quy định tại điều 57 của Luật Kế toán và điều 40 của nghị định này”.

Trong khi đó, tại khoản 13 điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định: “Người quản lý doanh nghiệp là chủ sở hữu, giám đốc doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh công ty hợp danh, chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch công ty, thành viên hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc và các chức danh quản lý khác do điều lệ công ty quy định”.

- Yêu cầu giám đốc doanh nghiệp phải là người có CCHN kế toán hoặc Chứng chỉ kiểm toán viên từ hai năm trở lên là một sáng tạo trái luật của Thông tư 72. Bởi lẽ, Luật Doanh nghiệp và Nghị định 129/2004/NĐ-CP đều không có quy định về thời hạn hai năm nêu trên.

Vài kiến nghị

Từ những phân tích ở trên, xin kiến nghị:

Thứ nhất, cần thay đổi tư duy về CCHN kế toán. Không nên coi CCHN kế toán là một “siêu bằng cấp” như hiện nay. CCHN kế toán là một giấy chứng nhận được quyền hành nghề kế toán khi người hành nghề đủ hai điều kiện:

- Thứ nhất: Được đào tạo chuyên môn về kế toán và thường xuyên cập nhật thông tin trong lĩnh vực kế toán;

- Thứ hai: Tuân thủ chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp.

Trong hai điều kiện nêu trên, việc đào tạo chuyên môn về kế toán do các trường trung cấp, cao đẳng, đại học thuộc hệ thống giáo dục và đào tạo chịu trách nhiệm thông qua việc cấp bằng cho người hành nghề khi tốt nghiệp. Việc thường xuyên cập nhật thông tin trong lĩnh vực kế toán và tuân thủ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp do hội nghề nghiệp chịu trách nhiệm thông qua việc cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, từ sự thay đổi tư duy về CCHN kế toán nêu trên, cần xóa bỏ việc thi tuyển để cấp chứng chỉ này. Thay vào đó, cần quy định:

- Tất cả những người đang làm kế toán ở mọi tổ chức, doanh nghiệp đều phải làm thủ tục để được cấp CCHN kế toán;

- Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam có trách nhiệm quy định trình tự, thủ tục, hồ sơ và lệ phí cấp CCHN kế toán theo nguyên tắc đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Thứ ba, cần sửa lại điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp dịch vụ kế toán là tất cả cán bộ, nhân viên thực hiện dịch vụ kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải được cấp CCHN kế toán. Nếu doanh nghiệp làm dịch vụ kế toán cung ứng dịch vụ cho thuê kế toán trưởng thì người trực tiếp thực hiện hợp đồng dịch vụ phải có Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Nếu doanh nghiệp dịch vụ kế toán có cung cấp dịch vụ kiểm toán thì người trực tiếp thực hiện hợp đồng phải là kiểm toán viên.

Thứ tư, đề nghị xóa bỏ quy định giám đốc doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có CCHN kế toán và phải có trước ít nhất hai năm bởi vì:

- Nếu không có trình độ chuyên môn về kế toán thì không ai bỏ vốn để thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán;

- Người có CCHN kế toán theo quy định rất khắt khe như hiện nay chưa hẳn đã đủ trình độ và quan hệ xã hội để làm giám đốc - người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp dịch vụ kế toán. Thực tế trong thời gian qua đã có trường hợp, người đầu tư vốn thành lập doanh nghiệp buộc phải chuyển giao quyền quản lý, điều hành doanh nghiệp cho một người có CCHN kế toán nhưng chỉ sau hai năm, doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng trên bờ vực phá sản.

- Khác với dịch vụ kiểm toán, dịch vụ kế toán, về bản chất cũng chỉ là làm thuê cho chủ doanh nghiệp - chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì vậy, cũng không nên quá nhấn mạnh tầm quan trọng của dịch vụ này và đặt ra những điều kiện quá khắt khe khi kinh doanh. Những sai sót (nếu có) của dịch vụ này không gây hậu quả lớn và ở phạm vi hẹp.

Nâng cao chất lượng dịch vụ kế toán là trách nhiệm và điều kiện sống còn của chủ doanh nghiệp dịch vụ kế toán. Hơn nữa, các doanh nghiệp dịch vụ kế toán ở nước ta đang rất khó khăn vì phải khai thác một thị trường mới với giá phí rất thấp. Nếu chúng ta không có sự quan tâm, hỗ trợ chắc chắn sẽ có không ít doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường.

____________________________

(*) Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tư vấn VFAM Việt Nam

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè

Thành lập công ty kế toán thì việc người quản lý công ty kế toán đó liệu có cần thiết phải có chứng chỉ hành nghề hay không? Vì thực tế mà nói công việc quản lý không nhất thiết phải có chứng chỉ, chỉ là năng lực quản lý của người đó sao cho đơn vị mình không rơi vào tình trạng phá sản và đáp ứng đủ yêu cầu của người đi thuê. Như mọi người nói chẳng lẽ ai làm quản lý của một công ty có ngành nghề riêng đều phải có chứng chỉ ngành nghề đó sao? Vô lý. Mong mọi người có y kiến đóng góp tích cực cho đề tài này. Và các cơ quan chức trách cũng không nên đặt nặng vấn đề này.

 

Tôi nói ra điều này là hoàn toàn có thật, vì bản thân tôi cũng là kế toán đang làm việc cho công ty kế toán, tôi thường xuyên đi quyết toán thuế cho các công ty tại cơ quan thuế. Nên thực ra chứng chỉ hàng nghề (CCHN) kế toán mà Bộ Tài chính quy định để thực hiện điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp dịch vụ kế toán là chưa thực tế.

Bởi lẽ có những kế toán trưởng làm việc lâu năm tại các công ty nhưng khi thực hiện các bước kê khai thuế, điều chỉnh hồ sơ khai thuế còn không thể thực hiện được, phải nhờ sự giúp đỡ của nhân viên thuế... Thậm chí cả giám đốc công ty dịch vụ kế toán có CCHN kế toán cũng còn thực hiện hạch toán kế toán sai, làm việc còn thiếu kinh nghiệm hơn cả kế toán viên, đó là điều thực tế xảy ra thường xuyên nếu như ai không rõ thì chỉ cần tìm hiểu qua cơ quan thuế là biết.

Điều cần thiết ở đây là cần có văn bản nào đó phù hợp hơn để việc hành nghề kế toán còn có chỗ đứng trong doanh nghiệp. Hơn nữa nếu quy định như vậy thì có nghĩa là việc đào tạo kế toán từ các trường chỉ là môn học mang tính giáo dục không có tính chất chuyên môn nghiệp vụ, đồng nghĩa với bằng cấp đại học = Trung học chuyên nghiệp chuyên ngành kế toán chỉ mang tính thủ tục, không đủ chất lượng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Nhưng đã lỡ cấp rồi nên sửa lại bằng cách tổ chức thi cấp thêm cái CCHN con cho nó oách.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thì luôn nói là chất lượng đào tạo, giảm chi phí để nâng cao chất lượng nghề cho cộng đồng... Nhưng luật thì chưa ai thống nhất để dân kế toán đỡ khổ khi phải bỏ cả tiền bạc và thời gian để theo học một nghề mà cuối cùng chính những cơ quan đào tạo đẻ ra nó lại không công nhận nó là con mình, còn phải có giấy xác nhận "ADN".

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến đề xuất của Luật gia Tiến và mong dân kế toán cũng có thêm ý kiến.

 
 

Ch­ứng chỉ hành nghề kế toán hay bất kì một chứng chỉ nào cũng chỉ mang tính chất thủ tục. Bạn nghĩ sao nếu một người không có chứng chỉ ấy mà làm được và ngược lại. Tôi cũng nghĩ Bộ nên cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hoá để tạo điều kiện cho dân kế toán. Nếu không có khả năng thực sự, người lao động chắc chắn sẽ bị đào thải một cách tự nhiên thôi.

 
Theo các bạn tuoinho va vuthuong thì chúng ta nên có thêm chứng chỉ hành nghề điện cho những người tốt nghiệp kỹ sư điện muốn mở công ty xây lắp điện. Chứng chỉ hành nghề sửa chữa ôtô cho ai tốt nghiệp ngành ôtô muốn mở gara sửa xe ôtô; chứng chỉ hành nghề lái xe cho những người đã có bằng lái xe vì những cái này liên quan đến mạng người.

Còn kỳ thi này thực tế là Bộ Tài chính muốn kiểm tra Bộ Giáo dục & Đào tạo thôi, hoặc là tự kiểm tra chính mình vì cũng có đại học thuộc bộ. Những môn thi đều là những môn đã học và thi ở trường nên thực chất kỳ thi này không có ý nghĩa gì. 
 
Theo tôi, những người đã có bằng cấp, chứng chỉ kế toán mà đang làm việc, có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán không cần thiết phải có thêm "chứng chỉ hành nghề kế toán". Bởi vì, chứng chỉ hành nghề kế toán phải được hiểu là cách gọi chung chung, là cách gọi tổng quát cho các chứng chỉ, bằng cấp thuộc lĩnh vực kế toán chứ không phải là một chứng chỉ kế toán khác biệt.

Những người đã được đào tạo chuyên ngành kế toán tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sau khi tốt nghiệp được cấp bằng, thì bằng này, chứng chỉ này chính là chứng chỉ hành nghề kế toán rồi, chứ không phải thi thêm chứng chỉ hành nghề kế toán riêng biệt khác. Nếu không sẽ quá lãng phí tiền bạc, công sức của cả người học và của cả nhà nước.
 
Chứng chỉ hành nghề kế toán chính là chứng chỉ, bằng cấp thuộc lĩnh vực kế toán của các trường Đại học, Cao Đẳng, Trung Cấp, các trung tâm dậy nghề đã cấp phát theo tiêu chuẩn của bộ tài chính trước đây. Các lớp bồi dưỡng, tập huấn... chỉ là để nâng cao chuyên sâu nghề nghiệp cho những người đã có chứng chỉ kế toán mà thôi.
 
Chúng ta đang cải cách hành chính, giảm 1 điều luật ở lĩnh vực này và tăng thêm nhiều điều luật mới ở các lĩnh vực khác. Tôi thấy chứng chỉ hành nghề kế toán giống như chuyện cấp lại bằng cho người có bằng, liệu nó có đảm bảo những người có chứng chỉ có đủ năng lực không, đó mới là vấn đề. 
 
Mọi lĩnh vực kinh tế đều phải có những quy định chung, nhất là chứng chỉ hành nghề (nghề Y, Xây dựng...). Tuy nhiên cần phải đưa ra lộ trình thực thi mới tốt. Tôi thấy khi nào trình độ và sự hiểu biết của chúng ta tốt thì mới cần các chứng chỉ hành nghề. Còn không nó chỉ là tờ giấy vô giá trị thôi.
 
Thực ra, chứng chỉ hành nghề kế toán là cần thiết và chắc là theo thông lệ quốc tế nên Bộ Tài chính mới có qui định như vậy. Hiện nay, chứng chỉ kế toán chỉ để sử dụng khi hành nghề trong các công ty chuyên về kế toán (các công ty kiểm toán).

Đối với doanh nghiệp, dù qui mô lớn đến đâu, hệ thống kế toán có phức tạp đến thế nào thì cũng không ai yêu cầu phải có chứng chỉ này. Trên thực tế, hầu hết các kế toán viên cấp cao của các tập đoàn cũng không sử dụng chứng chỉ này, mặc dù về trình độ kế toán của họ hơn hẳn đa số người có chứng chỉ. Như vậy rõ ràng chứng chỉ kế toán hiện nay nặng tính hình thức hơn là chuyên môn. Hầu hết kế toán viên hiện nay đều muốn lấy chứng chỉ kế toán vì họ cho là cần thiết. Tuy nhiên, thủ tục thi cấp chứng chỉ nặng tính học thuật đã ngăn cản mọi người đến với chứng chỉ này.

Bộ̣ Tài chính nên xem xét nên đơn giản hóa việc thi và cấp chứng chỉ, nên có ưu tiên cho các kế toán viên có trình độ đại học trở lên, có chứng chỉ kế toán trưởng và đang làm kế toán tổng hợp hoặc tương đương kế toán trưởng tại doanh nghiệp, liên tục 5 năm, tương tự̣ như chứng chỉ hành nghề thuế. Như vậy sẽ làm cho chứng chỉ hành nghề kế toán đến gần với các kế toán viên thực thụ hơn hiện nay. 
 
Ngành nghề kế toán – kiểm toán của Việt Nam đi sau các nước phát triển nhiều năm, vì thế cần học hỏi kinh nghiệm của các nước này. Trên thực tế, các nước ấy vẫn phải thi để lấy chứng chỉ hành nghề. Vậy thì, việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề có gì phải bàn cãi? Theo tôi, việc đáng bàn là cách thức tổ chức thi, điều kiện dự thi, và nội dung thi.

Tôi đồng ý với bạn Vu Thuong, tác giả là Luật gia, tức không phải Luật sư. Tác giả hãy nhìn nhận lại chính ngành nghề mà tác giả đang công tác. Luật gia là những người nghiên cứu luật, tốt nghiệp ngành luật. Và để trở thành luật sư, anh phải học lớp đào tạo luật sư và tham gia thêm một đợt thi sát hạch nữa mới được công nhận và cấp chứng chỉ luật sư. Lĩnh vực kế toán – kiểm toán không khác mấy so với ngành luật anh đang công tác.

Tôi đã công tác trong lĩnh vực kiểm toán gần 10 năm, tham gia kiểm toán nhiều doanh nghiệp từ nhỏ đến tập đoàn và đã tham gia lấy chứng chỉ hành nghề kiểm toán (CPA). Theo nhận thức của tôi, những người đang “hành nghề kế toán” như tác giả đề cập (kế toán viên, kế toán trưởng…) không phải ai cũng có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, nếu không muốn nói rằng đa số đều có những hạn chế khó có thể trở thành một chuyên gia.
 
Nếu nhận thức của tôi không đúng, mong các anh chị đang là những kế toán viên trong các doanh nghiệp bỏ qua. Và điều cuối cùng tôi muốn gửi đến tác giả, tôi nghĩ tác giả nên dành nhiều thời gian hơn để hiểu biết ngành nghề kế toán – kiểm toán khi bàn luận đến vấn đề không thuộc chuyên ngành của mình.
 
Thực tế, doanh nghiệp làm 3 loại báo cáo tài chính. Một là để đối phó với thuế. Báo cáo tài chính này luôn lỗ, lãi rất ít; Hai là để làm đẹp hồ sơ vay vốn (rất lãi); Ba là báo cáo tài chính cho ông chủ doanh nghiệp. Chúng ta đang làm kế toán như doanh nghiệp nói trên. Như vậy liệu việc cấp chứng chỉ hành nghề kế toán có cần không? 
 
Theo tôi nghĩ, đứng ở góc độ quản lý của nhà nước thì cần phải có một quy định chặt chẽ, khắt khe về việc hành nghề kế toán bởi vì bản thân của nó có tác động tới chính sách thuế của một quốc gia. Nếu cấp chứng chỉ cho người hành nghề kế toán một cách quá dễ dàng thì sẽ gây ra một hậu quả tiêu cực không nhỏ cho xã hội.
 
Nên bãi bỏ quy định về trình độ trung cấp không được cấp chứng chỉ, trên thực tế một người học cao đẳng, hay đại học cũng chưa chắc là đã hơn trung cấp, vì hiện nay chế độ đào tạo ở bậc trung cấp về "chuyên ngành kế toán" là khá tương đương so với bậc cao đẳng. Chỉ cần quy định một mức sát hạch trình độ thật sự khoa học rồi từ đó mời tất cả ai có chuyên ngành kế toán muốn cấp chứng chỉ thì ứng thí thôi.
 
Tại sao khi chúng ta đã mất vài năm đào tạo trong các trường mà chúng ta vẫn còn yêu cầu quá cao về thời gian và yêu cầu để thi chứng chỉ nữa. Nên giảm bớt các yêu cầu đó. Đừng giữ quan niệm chưa biết cách quản lý thì đưa ra các điều khoản khắt khe. 
 
Tôi làm kế toán tổng hợp và kế toán trưởng gần 20 năm, sau khi đọc các bài góp ý về việc cấp chứng chỉ hành nghề kế toán (CCHNKT) bản thân tôi cũng rất cũng rất đồng tình với việc xét và cấp CCHNKT giống như xét và cấp giấy chứng nhận hành nghề y hay dược vậy thôi. Chẳng lẻ hành nghề kế toán lại phức tạp hơn hành nghề y hay sao mà phải học và thi tuyển, trong khi hành nghề y lại xét và cấp giấy hành nghề!
 
Theo tôi thấy, chứng chỉ hành nghề kế toán hay thậm chí chứng chỉ CPA vẫn còn mang nặng tính hình thức, lý thuyết chứ chưa thật sự sát với thực tế. Trong khi các doanh nghiệp lại đòi hỏi kiến thức thực tế, kinh nghiệm cũng như các quan hệ xã hội. Vậy, tại sao chúng ta lại cứ phải chạy theo hình thức, quá coi trọng vấn đề bằng cấp mà lại không tìm giải pháp để giải quyết. Thay vì tổ bắt buộc phải thi lấy chứng chỉ hành nghề, nên tổ chức các lớp học bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho kế toán các công ty. 
 
Tôi không đồng ý với ý kiến của tác giả, nếu như anh có khả năng, có trình độ chuyên môn thì anh cứ thi để được cấp có gì đâu mà ngại. Nếu như ra trường làm mấy năm được cấp chứng chỉ thì tôi e là loạn chứng chỉ mất thôi, chẳng còn giá trị gì cả.
 
Hoàn toàn đồng ý với luật gia Vũ Xuân Tiền. Còn ý kiến của "Vu Thuong" là ngụy biện. Còn bạn "tuoi nho" lại càng chẳng hiểu gì thực tế. Người ta đang làm nghề kế toán thì đương nhiên sẽ quên đi cái thứ yếu mà giỏi về khâu thực hành. Ví như mấy ai là kê toán trưởng lâu năm mà nhớ được đại loại như nguyên tắc của thuế, cấp nào có quyền thay đổi bổ sung thuế... 
 
Theo quan điểm của tôi người có chứng chỉ hành nghề kế toán phải có điều kiện như sau:

- Người đó phải có đào tạo về chuyên môn kế toán ở các bậc cao đẳng hoặc đại học không áp dụng trường hợp trung cấp kế toán.

- Những người có bằng cao học chuyên ngành kế toán, có thời gian làm việc từ một năm trở lên được đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
 
- Thâm niên công tác từ hai năm trở lên ở trình độ đại học
 
- Cao đẳng thì phải qua lớp thi cấp chứng chỉ. Nơi đào tạo thuộc hệ thống các trường đại học hoặc các nơi được cấp phép đào tạo.
 
Để kiểm chứng và khả năng nghề kế toán, theo tôi nên có chứng chỉ hành nghề, và có nghị định rõ ràng về người tốt nghiệp tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học và người có chứng chỉ hành nghề kế toán. Điều đó có nghĩa là được công nhận về sự hiểu biết và năng lực của người kế toán ở những cấp độ khác nhau. 
 
Theo tôi, nên quy định rõ đối tượng nào phải có chứng chỉ hành nghề kế toán. Đối với những người đã được đào tạo chuyên ngành kế toán tại các trường đại học, cao đẳng thì không cần thiết phải có thêm chứng chỉ hành nghề kế toán vì đó là sự lãng phí tiền bạc, công sức của người học và của cả Nhà nước.

Những người đang làm việc, có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán cũng không cần thiết phải có chứng chỉ hành nghề kế toán. 

Đối với những người muốn hành nghề kế toán mà chưa được đào tạo chuyên ngành tại các trường đại học, cao đẳng thì mới phải thi lấy chứng chỉ hành nghề kế toán.
 
Theo tôi, phải có chứng chỉ mới được phép hành nghề vì kế toán thuộc nhóm các ngành đặc thù cần kiểm soát. Tác giả chắc cũng phân biệt được việc một người tốt nghiệp trường luật và một người hành nghề luật sư, đâu có phải cứ tốt nghiệp trường luật nghiễm nhiên là luật sư được tranh tụng trước tòa. Quy định về nghề kế toán, kiểm toán cũng vậy thôi!

Tất nhiên, về cách thực hiện, tôi nghĩ có thể thay đổi cho phù hợp và điều chỉnh theo thời gian. Còn trong thực tế, rất nhiều kế toán viên không lấy được chứng chỉ hành nghề vì kiến thức của họ quá yếu; trong công việc cũng làm sai rất nhiều vì không chịu cập nhật kiến thức. 
 
Thực tế cho thấy những người làm kế toán, người có chức danh kế toán trưởng, thậm chí là kiểm toán viên tại các công ty kiểm toán vẫn khó khăn khi thi chứng chỉ hành nghề kế toán (CCHNKT).

- Thứ nhất, việc tổ chức thi cử mang tính hình thức, đánh đố thí sinh chứ không phải là khắt khe hay công bằng.
- Thứ hai, chưa có tài liệu chuẩn mực để tổ chức ôn thi.
- Thứ ba, nội dung thi mang tính chất hàn lâm, lý thuyết suông, người ôn thi hoặc học thi chỉ mang tính chất đối phó với kỳ thi hơn là nâng cao trình độ/kỹ năng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. (Hãy so sánh cách học/ôn thi ACCA, CPA).
- Thứ tư, các thí sinh đi thi bây giờ lại có tâm lý thi lấy chứng chỉ và cho thuê lại chứng chỉ.

Đề nghị:

- Hội kế toán nên khuyến khích, phổ biến, tài trợ cho các thí sinh chuyển hướng sang các chứng chỉ có chất lượng như ACCA, CPA để nghề nghiệp kế toán Việt Nam quen dần và tiếp cận với chuẩn mực/kỹ năng làm việc, hành nghề quốc tế.
- Thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng hoạt động của các công ty thực hiện dịch vụ kế toán, kiểm toán là cách tốt nhất để nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp của họ hơn là chạy theo việc cấp chứng chỉ hành nghề.
 
Tôi thấy không chỉ chứng chỉ hành nghề kế toán có những đòi hỏi vô lý mà cả chứng chỉ kiểm toán viên cũng vậy. Cảm ơn bài viết của luật sư. 
 
Nếu đã là chuyên gia về lĩnh vực kế toán, kiểm toán, nếu đã làm kế toán trưởng hàng chục năm rồi thì chắc kiến thức về kế toán, kiểm toán phải uyên thâm, vậy thì cứ đăng ký thi. Kỳ thi chính là để người đó khẳng định thêm kiến thức của mình cho mọi người thôi.

Kỳ thi càng khắt khe và công bằng thì chất lượng của kế toán và kiểm toán Việt Nam mới sớm hội nhập được với thế giới.
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.