Thứ Hai,  21/5/2018, 12:06 
Đặt báo in

Doanh nghiệp nông nghiệp giảm lợi nhuận, giảm lương

Phạm Thái
Thứ Ba,  24/12/2013, 21:15 

Doanh nghiệp nông nghiệp giảm lợi nhuận, giảm lương

Phạm Thái

Doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp có một năm kinh doanh đầy khó khăn. Ảnh minh họa: TC.

(TBKTSG Online) – Cuối năm 2013, nhiều công ty trong lĩnh vực nông nghiệp, từ lương thực, cao su, thủy sản đã phải cắt giảm lợi nhuận và lương công nhân viên vì kinh doanh khó khăn.

>>> Thế trận 2014

Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã công bố kế hoạch cắt giảm lợi nhuận và giảm bộ máy nhân sự, lương công nhân viên…

Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Docimexco, với các sản phẩm chính là lương thực, cá tra, phân bón…, thông qua kế hoạch 2014 với mục tiêu giảm lương, tinh gọn nhân sự, ngừng hoạt động của chi nhánh.

Cụ thể, tại công ty con - Công ty TNHH MTV Dịch vụ phát triển nông nghiệp Đồng Tháp (Dasco), sẽ giảm 50% tổng quỹ lương. Còn tại công ty Docimexco sẽ giảm 20% mức lương chức danh công việc của ban điều hành, giảm 10% lương cấp quản lý trung cấp và 30% tổng quỹ lương.

Chi nhánh Docifood của công ty sẽ phải tạm ngưng hoạt động, chuyển các nhà máy của Docifood thành đơn vị trực thuộc công ty Docimexco từ đầu năm 2014.

Ngoài ra, hội đồng quản trị cũng giao cho Dociland, công ty chuyên về lĩnh vực bất động sản thực hiện bán các tài sản theo danh mục đã phê duyệt. Cổ phiếu của công ty đang thuộc diện cảnh báo vì kết quả kinh doanh yếu kém.

Tương tự, dù đã gần hết năm nhưng các công ty cao su đang niêm yết đã xin điều chỉnh các chỉ tiêu kế hoạch do giá bán cao su từ đầu năm đến nay liên tục sụt giảm.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa, Hội đồng quản trị công ty đã thông qua việc điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2013.

Theo đó, công ty sẽ giảm kế hoạch doanh thu 10,4% xuống 1.662 tỉ đồng, kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm 28% xuống 272 tỉ đồng. Nguyên nhân giảm là do giá bán dự kiến giảm từ 62 triệu đồng/tấn xuống 51,3 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, dự kiến sản lượng thu mua tăng 28% lên 9.000 tấn và sản lượng tiêu thụ cũng tăng nhẹ 8% lên 28,064 tấn.

Còn ở công ty cao su Đồng Phú, cũng do giá bán cao su từ đầu năm đến nay liên tục sụt giảm, kế hoạch giá bán bình quân giảm mạnh từ 62 triệu đồng/tấn còn 52 triệu đồng/tấn nên kế hoạch lãi trước thuế giảm 38% còn 320 tỉ đồng.

Cùng với sự giảm sút kế hoạch lợi nhuận, thu nhập của cán bộ công nhân viên cũng bị giảm mạnh 12% còn 6,4 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, quyền lợi cổ tức của cổ đông vẫn được được duy trì 3.000 đồng/cổ phiếu theo kế hoạch.

Ở lĩnh vực thủy sản, lợi nhuận trước thuế cả năm 2013 của Công ty cổ phần Hùng Vương cũng không đạt so với kế hoạch. Dự kiến lợi nhuận của công ty chỉ đạt khoảng hơn 500 tỉ đồng, thấp hơn đến 300 tỉ đồng so với kế hoạch ban đầu là 800 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch công ty cho biết vẫn đảm bảo thu nhập cho công nhân viên công ty. Thưởng Tết của công nhân các nhà máy vẫn được đảm bảo một tháng lương theo quy định của luật, tương đương 5-6 triệu đồng/người.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.