Thứ Ba,  22/5/2018, 13:28 
Đặt báo in

Cổ đông “chê” giá mua lại cổ phiếu của Minh Phú

Phạm Thái
Chủ Nhật,  5/1/2014, 17:21 

Cổ đông “chê” giá mua lại cổ phiếu của Minh Phú

Phạm Thái

Gian hàng của Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Phú tại hội chợ Vietfish 2013. Ảnh: Phạm Thái

(TBKTSG Online) - Nhiều cổ đông của công ty cổ phần Minh Phú cho rằng giá mua cổ phiếu của doanh nghiệp thủy sản hàng đầu Việt Nam, Công ty Minh Phú chưa hợp lý, chưa tương xứng với khả năng và tiềm năng phát triển của công ty.

>>> Vì sao “vua tôm” chạy khỏi sàn?

Ngày 4-1, cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường của công ty Minh Phú đã thông qua phương án hủy niêm yết tự nguyện tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và phương án giải quyết quyền lợi cổ đông bằng việc mua cổ phiếu quỹ.

Số lượng cổ phiếu hủy niêm yết tự nguyện là 70 triệu cổ phiếu, loại cổ phần phổ thông và có mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phần. Ngay sau khi được cổ đông thông qua, công ty sẽ làm thủ tục hủy niêm yết tự nguyện.

Lý do hủy niêm yết tự nguyện, theo Chủ tịch Minh Phú Lê Văn Quang cho biết là để tìm kiếm đối tác chiến lược và tái cơ cấu công ty.

Theo ông Quang, do công ty đang trong quá trình gọi vốn, tập trung vào luồng vốn ngoại, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đến ngỏ ý muốn mua cổ phần, và mức giá họ đề nghị thường rất cao so với giá thị trường. Đơn cử, một nhà đầu tư Nhật đã trả giá 59.000 đồng/cổ phần, còn trong thương vụ “hụt” với tập đoàn CP Foods, Thái Lan, công ty này cũng trả giá 50.000 đồng/cổ phần.

Công ty chứng khoán Bản Việt, đơn vị tư vấn thực hiện hủy niêm yết của Minh Phú, đề xuất mức giá mua cổ phiếu quỹ trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 đồng/cổ phần.

Mặc dù được đơn vị tư vấn Bản Việt giải thích “khung” mức giá mà công ty sẽ mua lại cổ phiếu quỹ là từ nguồn thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận để lại theo quy định của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, và việc thiếu thanh khoản của mã cổ phiếu này trên sàn thời gian gần đây, nhiều cổ đông có mặt tại cuộc họp vẫn không đồng tình, cho rằng mức giá mà Minh Phú đưa ra chưa hợp lý.

Theo các cổ đông, mức giá trên không tương xứng với tiềm năng phát triển của công ty, thể hiện qua kết quả kinh doanh cao trong bối cảnh ngành thủy sản nói chung còn gặp nhiều khó khăn.

Doanh thu xuất khẩu năm 2013 của Minh Phú đạt 520 triệu đô la Mỹ, tăng đến 40% so với năm ngoái, lợi nhuận sau thuế đạt 285 tỉ đồng. Doanh thu xuất khẩu công ty đặt ra cho năm 2014 là 550 triệu đô la Mỹ, tiếp tục tăng so với năm trước, lợi nhuận sau thuế đạt 421 tỉ đồng.

Với kết quả kinh doanh trên, một nhà đầu tư nói cho rằng lẽ ra mức giá mà công ty đề nghị mua lại cổ phần của các cổ đông nhỏ không dưới 40.000 đồng.

Theo kế hoạch, công ty cũng sẽ mua lại cổ phiếu từ các cổ đông, đặc biệt là cổ đông nhỏ, tỷ lệ nắm giữ dưới 5%. Tổng số cổ phiếu cổ đông lớn đang nắm giữ đạt trên 53 triệu, chiếm khoảng 76% vốn điều lệ. Trong đợt mua cổ phiếu quỹ gần nhất, công ty chỉ mới mua được gần 1% trên tổng số. Trong đợt này, công ty muốn mua phần còn lại trên 16 triệu cổ phiếu, tương đương với 23,21% cổ phiếu đã phát hành.

Giá đóng cửa của MPC, mã chứng khoán của Minh Phú trong vòng 3 tháng bình quân ở mức 26.000 đồng/cổ phiếu.

 

 

 

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.