Chủ Nhật,  27/5/2018, 14:47 
Đặt báo in

Chế tác thạch ảnh

Hòa Vang
Thứ Tư,  2/6/2010, 17:23 

Chế tác thạch ảnh

Hòa Vang

Gian trưng bàythạch ảnh của nghệ nhân Lê Nguyên Vỹ tại "Tuần lễ văn hóa du lịch xứ Quảng. Ảnh: Hòa Vang.
(TBKTSG) - Sau hơn 10 năm mày mò, nghiên cứu, nghệ nhân Lê Nguyên Vỹ, 60 tuổi, ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, đã tìm ra cách in ảnh lên đá, cho ra đời những tác phẩm “thạch ảnh” thông qua sự kết hợp giữa hình ảnh, màu sắc, những đường nét tự nhiên trên một viên đá.

Trong khuôn khổ “Tuần lễ văn hóa - du lịch xứ Quảng”, diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng vào những ngày đầu tháng 5-2010, “không gian thạch ảnh” của anh Vỹ khá ấn tượng. Đó là hàng trăm viên đá đủ các loại với màu sắc, đường vân, kích cỡ khác nhau có in ảnh trên đó.

Ý tưởng đưa ảnh vào đá đến với anh từ năm 1995 trong một lần nhìn thấy những viên đá cuội nằm lăn lóc ở con suối nhỏ dưới nước. Anh nghĩ nếu đưa ảnh chân dung, phong cảnh vào thì viên đá sẽ đẹp hơn. Với ý tưởng đó, anh tìm mua những cuốn sách hướng dẫn về vấn đề này để nghiên cứu, tìm cách thực hiện ý tưởng của mình.

Vị trí đặt quảng cáo

Mất hơn một năm ăn ngủ với đá, anh đã thực hiện thành công những tác phẩm trên đá với hai màu đen trắng. Chưa kịp mừng, thị hiếu của khách hàng lại chuyển qua thích hình ảnh màu. Tất cả vốn liếng anh đã đầu tư mua đá, vật tư và công sức cả năm trời tan theo mây khói. Kinh tế gia đình anh ngày càng sa sút.

Không từ bỏ, anh quyết tâm làm thạch ảnh màu theo nhu cầu thị trường. Để có chi phí, anh phải bán “con ngựa sắt”, phương tiện đi lại duy nhất của mình, cầm cố nhà đất để theo nghề.

Đến giữa năm 2005, anh Vỹ đã thành công trong việc “phóng” ảnh màu vào đá. Bức thạch ảnh màu đầu tiên là ảnh cưới của hai vợ chồng, tuy chưa hoàn hảo nhưng khá lạ và đẹp. Vợ anh, chị Trần Thị Chanh, nở nụ cười trong nước mắt vì bao công sức của chồng cũng đã có kết quả.

Sản phẩm anh làm ra ngày một nhiều, đủ thể loại, từ ảnh chân dung, ảnh lưu niệm đến ảnh nghệ thuật, phong cảnh... và được thị trường chấp nhận. Ngoài cơ sở chính ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, thạch ảnh còn được bán ở hai chi nhánh là Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chăm (số 2 đường 2-9, Đà Nẵng) và Gift Shop Only (136 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Chân dung Che Guevara được in lên đá. Ảnh: Hòa Vang.
Khách hàng tại TPHCM nếu có nhu cầu làm thạch ảnh theo yêu cầu, có thể gửi ảnh qua địa chỉ e-mail: thachanhvietnam@yahoo.com.vn hoặc infi@thachanhnguyenvy.com. Sau đó, tùy vào giá tiền muốn làm, khách sẽ được trao đổi để chọn viên đá phù hợp với bức ảnh, được xem phác thảo của sản phẩm trước khi thực hiện. Trong vòng 3-5 ngày, sản phẩm sẽ được giao tận nhà miễn phí.

Năm 2007, anh Vỹ được Công ty cổ phần Kỷ lục Vietkings thuộc Trung tâm Vietbooks công nhận là “Người làm thạch ảnh đầu tiên ở Việt Nam”.

Anh Vỹ cho biết để làm thạch ảnh, công đoạn phóng ảnh màu kéo dài 3-5 giờ tùy theo kích cỡ của viên đá, sau đó tác phẩm được tráng một lớp hóa chất bảo vệ chuyên dụng nhằm nâng cao tuổi thọ. Kỹ thuật phóng ảnh này cho phép thực hiện trên các vật liệu bề mặt lồi, lõm... Anh cũng cho biết mới “phóng” thành công ảnh chân dung vào vỏ quả dừa khô.

Giá thực hiện một tác phẩm thạch ảnh được tính theo cen ti mét vuông, mỗi cen ti mét vuông có giá 35.000 đồng (đối với tác phẩm có diện tích dưới 10 cen ti mét vuông); tác phẩm có diện tích trên 10 cen ti mét thì tính giá 13.500 đồng/cen ti mét vuông. Phóng ảnh cưới trên đá đen lớn có giá khoảng 3,5 triệu đồng, mặt dây chuyền bằng đá có giá 140.000 đồng.

Hiện nay, cả gia đình anh Vỹ đều tham gia “chế tác” thạch ảnh, trong đó hai người con trai của anh đã rất vững tay nghề.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.