Thứ Sáu,  25/5/2018, 09:56 
Đặt báo in

Doanh nghiệp không còn quá bi quan

Trường Nam
Thứ Bảy,  23/2/2013, 18:41 

Doanh nghiệp không còn quá bi quan

Trường Nam

(TBKTSG Online) - Dù theo nhiều dự báo kinh tế năm 2013 sẽ tiếp tục khó khăn, nhưng thái độ của nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã khác: thay vì tiếp tục bi quan, họ đã có các phương án sẵn sàng đương đầu với bão.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong năm 2013

(Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp VNR500 do Vietnam Report thực hiện vào tháng 1-2013)

Đây là một kết quả khảo sát của Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) khảo sát ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc cộng đồng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, với số phiếu điều tra thu về được 225 phiếu. Thời điểm điều tra vào tháng 1-2013.

Theo Vietnam Report, tại cuộc điều tra mới nhất vào tháng 1 vừa qua, lần đầu tiên kể từ đầu năm 2011, số doanh nghiệp lạc quan đã vượt qua số doanh nghiệp bi quan. Sau khi đã có kết quả sơ bộ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp năm 2012, cũng như thông tin về các chỉ số kinh tế vĩ mô năm 2012 và kế hoạch 2013, hơn 62% số doanh nghiệp được hỏi hy vọng doanh thu của họ sẽ tăng hơn trong năm 2013, trong khi chỉ có chưa đến 15% số doanh nghiệp e ngại khả năng doanh thu sẽ giảm sút trong năm 2013.

Tương tự, trên một nửa số doanh nghiệp trả lời khảo sát dự định sẽ tuyển dụng thêm lao động trong năm 2013. Đây cũng là một tín hiệu tốt, theo các tác giả báo cáo, nếu kế hoạch tăng quy mô lao động được thực hiện, số lao động thất nghiệp hiện nay sẽ giảm bớt, và các gánh nặng về an sinh xã hội cũng được cải thiện.

Đây sẽ là thay đổi lớn bởi trước đó, trong cuộc điều tra tiến hành vào cuối tháng 11-2012, có tới 75% số doanh nghiệp trả lời cho rằng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2013 sẽ vẫn ảm đạm hoặc tồi tệ hơn so với năm 2012, và chỉ có 25% cho rằng triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp năm 2013 sẽ tốt hơn so với năm 2012.

Trước đó, liên tiếp 4 cuộc điều tra tương tự kể từ giữa năm 2011 luôn ghi nhận một tâm lý bi quan của cộng đồng doanh nghiệp lớn.

Cũng theo kết quả khảo sát mà Vietnam Report thu được, các doanh nghiệp cho rằng lạm phát, tình hình kinh tế thế giới bất ổn, những thay đổi trong chính sách vĩ mô của Chính phủ, sự gia tăng trong chi phí nguyên nhiên vật liệu là những yếu tố chính có khả năng ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của họ. Những yếu tố như khả năng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và dự liệu khách hàng, tốc độ thay đổi công nghệ hay thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng được đánh giá sẽ không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của doanh nghiệp trong năm tới.

Nguyên nhân chủ yếu của bước ngoặt về tâm lý này là do sự ổn định tương đối của kinh tế vĩ mô trong năm 2012 (về lạm phát, tỷ giá và lãi suất). Cho dù tăng trưởng kinh tế và nhu cầu tiếp tục rất thấp, môi trường chính sách và môi trường kinh doanh dường như có tính khả đoán cao hơn. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp lớn Việt Nam, trải qua quá nhiều khó khăn và khủng hoảng trong hai năm vừa qua, đã có phương án dự phòng cho tình hình kinh tế có thể còn khó khăn hơn trong các năm sắp tới.

“Điều này cho thấy Chính phủ cần kiên quyết tiếp tục điều hành theo hướng ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường tái cấu trúc nền kinh tế và nâng cao hiệu quả của hoạt động đầu tư”, báo cáo viết. “Những sự điều hành nóng vội theo hướng giải cứu thị trường này, thị trường kia, hoặc tăng đầu tư công bằng nguồn vốn vay để kích cầu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với rủi ro kèm theo là bất ổn kinh tế vĩ mô và lạm phát gia tăng, sẽ là liều thuốc đắng đối với niềm tin mới được nhen nhóm của cộng đồng doanh nghiệp”.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.