Thứ Hai,  23/4/2018, 09:08 
Đặt báo in

Vắng cổ đông lớn, Bibica không thể họp

Minh Tâm
Thứ Năm,  25/4/2013, 23:07 

Vắng cổ đông lớn, Bibica không thể họp

Minh Tâm

Ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Bibica (ngồi) trao đổi cùng báo chí sau khi đại hội cổ đông thường niên bị hoãn. Ảnh: Ngọc Ánh

(TBKTSG Online) - 103 cổ đông có mặt, nhưng chỉ chiếm 41,79% cổ phần, thiếu vắng cổ đông lớn SSI nên cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Bibica không thể diễn ra như dự kiến vào chiều ngày 25-4 tại TPHCM.

>> Tổng giám đốc Bibica trấn an cổ đông

>> Bibica vẫn giữ được tên

>> Bibica khai thác dây chuyền sản xuất bánh chocopie

Bắt đầu đón tiếp cổ đông từ 14 giờ nhưng đến 15 giờ, số lượng cổ đông có mặt là 103 người, chiếm 41,79% cổ phần, nên cuối cùng ban tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên của Bibica đã phải thông báo hoãn họp.

Phát biểu trước cổ đông, ông Lee Jung Woo, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Bibica, nói rằng rất tiếc khi cổ đông đến tham dự nhiều nhưng không đủ lượng cổ phần 65% như quy định để tiến hành họp.

Do vậy sẽ sắp xếp để cuộc họp diễn ra trong vòng 30 ngày tới. Ông Lee cũng nhấn mạnh sẽ cố gắng thảo luận với các cổ đông để cuộc họp có thể diễn ra.

Trao đổi với báo chí sau khi cuộc họp đại hội đổng cổ đông thường niên tạm hoãn, ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Bibica cho biết, việc không tổ chức được cuộc họp là điều ngoài mong muốn dù công tác chuẩn bị đã rất chu đáo.

Nguyên nhân chính là một vài cổ đông, trong đó có cổ đông lớn là SSI, chưa hài lòng vì một số vấn đề khúc mắc chưa được làm rõ (do trước cuộc họp các cổ đông lớn và hội đồng quản trị đã gặp gỡ trao đổi) và chưa có sự đồng thuận nên đã không đến tham dự. Theo ông Chiến, SSI hiện đang nắm giữ khoảng 35% cổ phần.

Các vấn đề khúc mắc, theo ông Chiến, có việc hợp tác giữa Bibica và Lotte. Các cổ đông muốn được làm rõ hai vấn đề là dây chuyền, công nghệ sản xuất bánh chocopie do Lotte đưa vào và nhãn hiệu Lotte.

Bên cạnh đó, theo ông Chiến, kết quả kinh doanh năm 2012 không đạt chỉ tiêu đề ra cũng là một lý do khiến cổ đông lớn không hài lòng.

Theo đó, trong năm 2012, Bibica đạt doanh thu gần 939 tỉ đồng, bằng gần 70% kế hoạch đề ra và lợi nhuận sau thuế đạt gần 25,9 tỉ đồng, bằng 52% chỉ tiêu. Các con số này đều thấp hơn mức đạt được của năm 2011. “Chúng tôi tiếc rằng không thể tổ chức đại hội để điều kiện lý giải về sự sụt giảm này”, ông Chiến tiếc nuối.

Ngoài ra, theo ông Chiến, còn một lý do nữa là tất cả ban kiểm soát đã lần lượt từ nhiệm. Điều này có thể khiến cổ đông tỏ ra nghi ngờ về các số liệu báo cáo dù tất cả đã được kiểm toán. Bởi vì, "kiểm toán thường mang tính thời điểm trong khi kiểm soát là cả quá trình".

Ông Chiến cũng chia sẻ, trong đại hội cổ đông lần này, Bibica dự kiến đưa ra bàn thảo ba nội chính là kết quả kinh doanh 2012, kế hoạch 2013 và sửa đổi điều lệ công ty, bầu lại hội đồng quản trị. Cổ đông chiếm cổ phần khá lớn là Lotte không đặt vấn đề đổi tên như từng đưa ra, rồi đến phút chót rút lại như đại hội cổ đông thường niên năm 2012.

Ông Chiến bày tỏ, trong thời gian tới, các cổ đông lớn và hội đồng quản trị sẽ cùng bàn thảo để vạch ra những phương hướng, định hướng phát triển cho Bibica. Trong đó, điều quan trọng là tất cả phải coi Bibica là của chung và đóng góp công sức để phát triển lên, tránh tình trạng muốn Bibica là của riêng và muốn chiếm giữ, sở hữu.

“Giống như một công viên, nếu tất cả mọi người cùng giữ gìn thì nó sẽ càng ngày càng đẹp lên. Nhưng nếu ai cũng muốn lấn chiếm, chiếm dụng thì sẽ không còn là công viên nữa. Và muốn công bằng thì phải cân sức”, ông Chiến so sánh.

Hiện tại, trong hội đồng quản trị của Bibica có 3 người Việt Nam là ông Chiến, ông Nguyễn Ngọc Hòa và ông Võ Ngọc Thành. Hai vị trí còn lại là 2 người của Tập đoàn Lotte.

Ông Chiến cho biết, trong quí 1, Bibica đạt được kết quả khả quan. Tổng doanh thu là 218 tỉ đồng, đem lại lợi nhuận sau thuế 4,5 tỉ đồng. Các con số này đều cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.