Thứ Năm,  24/5/2018, 18:54 
Đặt báo in

Đề nghị điều chỉnh thuế TNDN và thuế GTGT

Ngọc Lan
Thứ Ba,  13/9/2011, 21:09 

Đề nghị điều chỉnh thuế TNDN và thuế GTGT

Ngọc Lan

Luật thuế TNDN đang được đề nghị sửa đổi theo hướng tiếp tục giảm thuế cho doanh nghiệp theo lộ trình cải cách thuế đến năm 2020. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế, nhằm cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020, dự kiến sẽ có các phương án điều chỉnh thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Phát biểu tại hội thảo hoàn thiện báo cáo rà soát Luật thuế TNDN và Luật thuế GTGT vào ngày13-9 tại Hà Nội, bà Cúc cho biết, thuế TNDN sẽ thay đổi theo định hướng điều chỉnh giảm mức thuế suất chung theo lộ trình phù hợp. Hiện tại, thuế suất thuế TNDN là 25%, thực hiện thống nhất giữa các thành phần doanh nghiệp và hiện là mức trung bình so với khu vực, tuy nhiên vẫn còn cao hơn một số nơi như Hồng Kông, Singapore.

Nếu giảm thuế sẽ có tác động tăng động viên cho ngân sách do việc giảm thuế chính là tạo điều kiện để doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính, tăng tích lũy tái đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh; từ đó sẽ tạo ra nhiều hàng hóa, lợi nhuận và thu nhập nộp cho ngân sách cũng vì thế mà tăng thêm.

Bà Cúc cho biết thuế suất thuế TNDN có thể điều chỉnh giảm theo 2 hướng: thuế suất 23% từ năm 2012 đến 2015, thuế suất 20% từ năm 2016 đến 2020 (phương án 1) và thuế suất 20% từ năm 2012 (phương án 2). “Để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa ngân sách nhà nước và doanh nghiệp có thể chọn phương án 1”, bà nói.

Thuế suất thuế GTGT cũng đang trong quá trình rà soát để sửa đổi. Luật hiện hành còn 2 mức thuế suất là 5% và 10%. Theo chương trình cải cách hệ thống thuế đến 2020 sẽ giảm bớt nhóm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 5% và bổ sung quy định để xác định đúng cơ chế thu đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ mới phát sinh theo sự phát triển của kinh tế thị trường . Đến năm 2020 cơ bản sẽ áp dụng một mức thuế suất.

Thuế GTGT hiện đang rà soát theo hai hướng phương án thứ nhất là trước mắt vẫn tồn tại 2 mức thuế suất nhưng chuyển ít nhất 5 nhóm hàng hóa dịch vụ đang áp mức thuế 5% lên 10% (trong đó có mặt hàng đường và phụ phẩm của đường). Phương án thứ hai là áp dụng thống nhất một mức thuế suất 10%.

Tuy nhiên, lộ trình đề ra đến 2020 mới cơ bản áp dụng một mức thuế thống nhất 10% nên nếu áp dụng sớm cần tính toán cụ thể phương án (giá thành, giá bán, chi phí, lỗ lãi của các cơ sở đang sản xuất kinh doanh mặt hàng có chuyển đổi thuế suất để tránh ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của doanh nghiệp).

Rất nhiều ý kiến chuyên gia kinh tế, luật sư đồng tình với các đề xuất của Hội tư vấn thuế khi rà soát hai luật liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp nêu trên và đề nghị có hướng sửa đổi sớm. Tuy nhiên, các rà soát này phải được chuyển qua Bộ Tài chính đệ trình Quốc hội quyết định.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.