SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Tư,  18/10/2017, 05:32 (GMT+7)
Đặt báo in

Người khai hải quan phải có chứng chỉ nghề

Minh Tâm
Thứ Tư,  26/12/2012, 16:38 (GMT+7)
Chia sẻ:
Người khai hải quan phải có chứng chỉ nghề

Minh Tâm

Người khai hải quan điện tử phải có chứng chỉ nghề. Ảnh: Vũ Thược.

(TBKTSG Online) - Theo quy định mới về thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1-1-2013, người khai phải được đào tạo và phải có chứng chỉ nghề.

>> Khai hải quan điện tử được ưu tiên

>> Rút giấy phép 22 đại lý khai thuê hải quan

Đây là một trong những điểm mới trong các nghĩa vụ của người khai HQĐT được ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM nhấn mạnh tại buổi tập huấn Nghị định 87/2012/NĐ-CP cho doanh nghiệp vào hôm nay, 26-12.

Theo đó, người khai hải quan phải được đào tạo qua các cơ sở đào tạo và có khả năng sử dụng thành thạo hệ thống khai HQĐT. Điều đó có nghĩa, người khai HQĐT phải có chứng chỉ nghề khi đã hoàn thành khóa học kéo dài 3 tháng với 12 môn học ở các trường đào tạo chuyên ngành.

Nếu không đáp ứng được các điều kiện về cở sở hạ tầng công nghệ thông tin và người khai không có chứng chỉ, doanh nghiệp phải thuê đại lý hải quan thực hiện nghiệp vụ khai báo xuất nhập khẩu này.

Trả lời thắc mắc của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề buổi tập huấn về việc làm sao doanh nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu này khi thời điểm 1-1-2013 đã gần kề, ông Nghiệp cho biết, việc đào tạo không thể ngày một ngày hai. Do vậy, chắc chắn cần phải có lộ trình thực hiện từng bước.

Cụ thể của lộ trình này như thế nào, theo ông Nghiệp, vẫn chưa được thông qua nhưng khẳng định trước mắt, chưa bắt buộc ngay với doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp cần phải cho nhân viên đi đào tạo để chuẩn bị.

Về nơi đào tạo, đại diện Phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan TPHCM cho biết, hiện cả nước có 5 trường có lớp về khai hai quan. Tại TPHCM, có ba trường đào tạo là Trường Đại học Tài chính và Marketing, Cao đẳng Tài chính Hải quan (trường công) và Cao đẳng Việt Mỹ (trường tư).

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện nhiều doanh nghiệp tỏ ra khá lo lắng về quy định người khai hải quan phải có chứng chỉ nghề này.

"Tôi sẽ về báo cáo lãnh đạo. Nói chung, sẽ tùy tình hình mà có đối sách: cho nhân viên đi học hoặc qua đại lý", nhân viên một công ty gia công may mặc không muốn nêu tên nói.

Nghị định 87 của Chính phủ ban hành ngày 23-10-2012, bắt đầu có hiệu lực từ 1-1-2013 là văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục HQĐT đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại. Hướng dẫn thực hiện nghị định này có Thông tư 196/2012/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 15-11-2012.

Các quy định trong Nghị định 87 về HQĐT có nhiều điểm mới như người khai HQĐT được khai 24/7 và được cấp số tờ khai luôn trên hệ thống, không cần chờ nhân viên hải quan như trước đây; có thể nộp lệ phí theo tờ khai hoặc theo tháng; được in chứng từ từ hệ thống khai báo HQĐT và có giá trị pháp lý khi xuống cảng lấy hàng; vận chuyển trên đường; được cơ quan hải quan cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ, được sử dụng chữ ký số…

Ở thời điểm hiện tại, 34/34 cục hải quan trên cả nước đều đã áp dụng thủ tục HQĐT. 

 

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè

Theo tôi nghĩ thì việc khai báo hải quan điện tử chỉ là làm cho việc khai báo thêm nhanh, còn mọi việc thì chúng ta vẫn phải in tờ khai giấy, vẫn phải xuống tận chi cục hải quan để làm thủ tục mở tờ khai, vậy mà đề ra nghị định bắt người khai phải có chứng chỉ nghề thì không hiểu giải quyết việc gì. Kiểu này lại xảy ra lỗ hổng để mua bán chứng chỉ thôi.

 

Tôi đã học ngoại thương và đã làm công tác xuất nhập khẩu gần 20 năm nay. Việc khai báo hải quan điện tử cũng chỉ là công việc hành chính bình thường. Thay vì phải đánh máy nội dung khai báo hải quan theo mẫu như trước đây, ký tên đóng dấu rồi đến cơ quan hải quan làm thủ tục thì nay phải có phần mềm khai báo cũng từng ấy nội dung nhưng phải truyền qua hệ thống máy (tức phải có kết nối internet). Tôi chả thấy có gì khác thế mà các quan chức ngành Hải quan lại vẽ chuyện làm khó doanh nghiệp trong lúc các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

 
 

Theo ý kiến của cá nhân tôi, thời gian qua vẫn có rất nhiều nhân viên xuất nhập khảu (XNK) khai hải quan điện tử không chính xác, truyền đi truyền lại nhiều lần, khai sai, áp mã sai... Khi đi làm XNK tôi đã chứng kiến nhiều nhân viên làm thủ tục hải quan tự do chạy sô, nhận làm thủ tục cho rất nhiều DN nên dẫn đến sai sót nhiều. Còn việc đào tạo theo tôi chỉ nên tập huấn trong 1 tuần, cấp chứng chỉ để các nhân viên làm thủ tục hành nghề dù làm cho DN XNK hay DN đại lý khai thuê.

 

Tôi thấy các nhà làm luật lại ở trên "giời" làm luật. Việc khai báo này chẳng có gì là khó cả. Còn các bác muốn đầy đủ chứng chỉ cùng lắm là cho doanh nghiệp làm một bài kiểm tra hoặc có thể trực tiếp hoặc có thể làm bài thi trực tuyến, và cá nhân nào thi qua là cấp chứng chỉ. Còn về lâu về dài các bác muốn vẽ thì sinh viên học các nghành về Hải Quan thì phải có chứng chỉ khai thuê mới được tốt nghiệp.

 
 

Có thể các cơ quan quản lý có lý do nào đó để yêu cầu thực hiện việc này nhằm chuyên nghiệp hóa lực lượng nhân sự làm trong ngành xuất nhập khẩu, nhưng trên thực tế tôi là một người đã làm nghề vận tải hơn mười năm, các thủ tục khai hải quan từ khi khai trên tờ khai giấy rồi đến khai báo từ xa và giờ là khai báo hải quan điện tử đều chỉ là công cụ đơn giản phục vụ chuyên ngành xuất nhập khẩu chứ không nên coi đây là một chuyên môn khoa học.

Ví dụ: việc sử dụng máy tính văn phòng và các ứng dụng của Microsoft còn phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều nhưng những ai muốn làm thì chả cần phải mất thời gian hay tốn kém đến thế mà chỉ cần mua sách hướng dẫn và học từ những người làm trước thì đều có thể làm được.

Tôi còn nghĩ rằng ngay trong các cơ quan nhà nước, các công nhân viên chức phần đông cũng chẳng có những chứng chỉ chuyên ngành mà vẫn làm việc tốt đấy thôi. Vì vậy, nếu đưa việc học hải quan điện tử thành một chuyên ngành bắt buộc e rằng không mang lại hiệu quả thực tế cho kinh tế xã hội mà lại chỉ thành một cơ hội để các trung tâm giảng dạy kiếm bộn tiền. Lại là tiền của người lao động.

 

Tôi đã tốt nghiệp ngành hải quan trường CĐ Tài Chính Hải quan, tôi đã học rất nhiều môn trong đó có 12 môn học để thi lấy chứng chỉ, bây giờ lại bắt tôi học lại và thi lấy chứng chỉ khai thuê nữa có phải là phí thời gian và tiền bạc không.

 
 

Tôi không hiểu người đưa ra quy định này, họ có hiểu biết gì không về tin học mà có những yêu cầu lạ đời. Việc khai báo hải quan điện tử thì quá là đơn giản, chỉ cần phần mền khai báo hải quan (mua) cài lên và làm theo hướng dẫn là được. Công ty mình đã làm khai quan điện tử cả năm nay có thấy khó khăn gì đâu.

Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.