Thứ Ba,  22/5/2018, 13:25 
Đặt báo in

Người khai hải quan phải có chứng chỉ nghề

Minh Tâm
Thứ Tư,  26/12/2012, 16:38 

Người khai hải quan phải có chứng chỉ nghề

Minh Tâm

Người khai hải quan điện tử phải có chứng chỉ nghề. Ảnh: Vũ Thược.

(TBKTSG Online) - Theo quy định mới về thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1-1-2013, người khai phải được đào tạo và phải có chứng chỉ nghề.

>> Khai hải quan điện tử được ưu tiên

>> Rút giấy phép 22 đại lý khai thuê hải quan

Đây là một trong những điểm mới trong các nghĩa vụ của người khai HQĐT được ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM nhấn mạnh tại buổi tập huấn Nghị định 87/2012/NĐ-CP cho doanh nghiệp vào hôm nay, 26-12.

Theo đó, người khai hải quan phải được đào tạo qua các cơ sở đào tạo và có khả năng sử dụng thành thạo hệ thống khai HQĐT. Điều đó có nghĩa, người khai HQĐT phải có chứng chỉ nghề khi đã hoàn thành khóa học kéo dài 3 tháng với 12 môn học ở các trường đào tạo chuyên ngành.

Nếu không đáp ứng được các điều kiện về cở sở hạ tầng công nghệ thông tin và người khai không có chứng chỉ, doanh nghiệp phải thuê đại lý hải quan thực hiện nghiệp vụ khai báo xuất nhập khẩu này.

Trả lời thắc mắc của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề buổi tập huấn về việc làm sao doanh nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu này khi thời điểm 1-1-2013 đã gần kề, ông Nghiệp cho biết, việc đào tạo không thể ngày một ngày hai. Do vậy, chắc chắn cần phải có lộ trình thực hiện từng bước.

Cụ thể của lộ trình này như thế nào, theo ông Nghiệp, vẫn chưa được thông qua nhưng khẳng định trước mắt, chưa bắt buộc ngay với doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp cần phải cho nhân viên đi đào tạo để chuẩn bị.

Về nơi đào tạo, đại diện Phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan TPHCM cho biết, hiện cả nước có 5 trường có lớp về khai hai quan. Tại TPHCM, có ba trường đào tạo là Trường Đại học Tài chính và Marketing, Cao đẳng Tài chính Hải quan (trường công) và Cao đẳng Việt Mỹ (trường tư).

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện nhiều doanh nghiệp tỏ ra khá lo lắng về quy định người khai hải quan phải có chứng chỉ nghề này.

"Tôi sẽ về báo cáo lãnh đạo. Nói chung, sẽ tùy tình hình mà có đối sách: cho nhân viên đi học hoặc qua đại lý", nhân viên một công ty gia công may mặc không muốn nêu tên nói.

Nghị định 87 của Chính phủ ban hành ngày 23-10-2012, bắt đầu có hiệu lực từ 1-1-2013 là văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục HQĐT đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại. Hướng dẫn thực hiện nghị định này có Thông tư 196/2012/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 15-11-2012.

Các quy định trong Nghị định 87 về HQĐT có nhiều điểm mới như người khai HQĐT được khai 24/7 và được cấp số tờ khai luôn trên hệ thống, không cần chờ nhân viên hải quan như trước đây; có thể nộp lệ phí theo tờ khai hoặc theo tháng; được in chứng từ từ hệ thống khai báo HQĐT và có giá trị pháp lý khi xuống cảng lấy hàng; vận chuyển trên đường; được cơ quan hải quan cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ, được sử dụng chữ ký số…

Ở thời điểm hiện tại, 34/34 cục hải quan trên cả nước đều đã áp dụng thủ tục HQĐT. 

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.