Thứ Hai,  21/5/2018, 11:57 
Đặt báo in

Tới 60% doanh nghiệp bị khủng hoảng tác động

Tư Hoàng
Thứ Tư,  21/11/2012, 20:17 

Tới 60% doanh nghiệp bị khủng hoảng tác động

Tư Hoàng

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng của khủng hoảng. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đã trở nên tổn thương hơn bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, theo một báo cáo do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương công bố sáng nay 21/11.

Báo cáo mang tên “Đặc điểm môi trường kinh doanh ở Việt Nam – Kết quả điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2011” đã phỏng vấn gần 2.500 doanh nghiệp ở 10 tỉnh, thành như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng.

Có tới 60% doanh nghiệp được khảo sát cho biết, trong năm 2011 họ vẫn còn chịu tác động tiêu cực do môi trường kinh doanh xấu đi bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với chỉ 17% trong năm 2009.

Có tới 71% các doanh nghiệp ở miền Nam kể với khảo sát viên là họ gặp khó khăn nhiều hơn trong năm 2011, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 64% trong năm 2006.

Khảo sát cho biết, có 39% doanh nghiệp báo cáo là gặp khó khăn về tiếp cận tín dụng. Gần 90% các doanh nghiệp phải tiếp cận với các khoản vay từ nguồn phi chính thức do khó khăn tại thị trường tín dụng chính thức.

Báo cáo cho biết, các khoản vay phi chính thức của doanh nghiệp có giá trị nhỏ (chỉ chiếm khoảng 9% tổng đầu tư) nhưng lại là một cấu thành thường xuyên trong kế hoạch tài chính của họ.

Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói tại lễ công bố: “Điều này khẳng định, nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp rất cao và các rào cản tín dụng đối với họ chưa được tháo gỡ”.

Báo cáo cảnh báo, tỷ lệ doanh nghiệp cải tiến sản phẩm có xu hướng giảm. Trong bối cảnh hiện nay, khi mà thị trường của các doanh nghiệp chủ yếu vẫn là nội địa và vấn nạn hàng nhập lậu đang gây nhức nhối, thì việc cải tiến sản phẩm để chiếm lĩnh các thị trường này và thị trường ngách là vô cùng quan trọng.

“Nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài thì rất có thể các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải sớm rút lui khỏi thị trường. Thực tế, những tháng đầu năm vấn đề hàng tồn kho đã khiến trên 42.000 doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và giải thể”, bà Hằng cảnh báo.

Trong khi đó, giáo sư John Rand, Trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch - đơn vị thực hiện khảo sát - khuyến nghị, nhà nước nên quan tâm hơn đến các doanh nghiệp siêu nhỏ vì đây là lực lượng quan trọng trong giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.