TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Năm,  31/7/2014, 02:13 (GMT+7)
Đặt báo in
Bánh tằm Bạc Liêu
Thứ Bảy,  22/2/2014, 22:05 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Nói tới bánh tằm, các địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long chỉ có một kiểu là bánh tằm bì chan nước cốt dừa. Chỉ duy Bạc Liêu là có loại bánh tằm tàu hủ ky gói xíu mại. Dĩa bánh bưng ra tỏa hơi nóng nghi ngút trên nền nước cốt dừa và những sợi bánh tằm trắng tinh như e thẹn trong nền rau xanh ngắt, mấy cọng giá sống trắng tươi và đậu phộng rang đâm sơ.
Nhớ tôm chua Huế
Thứ Sáu,  14/2/2014, 22:29 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Tôm chua Huế có cái gì đó riêng lắm, riêng đến nỗi nếu ai lần đầu được ăn cũng cảm thấy ngai ngái khó chịu nhưng nếu đã là người gắn bó lâu năm với Huế, được ăn thường xuyên thì đều xem nó như món “ruột”. Cái hương vị cay cay nồng nồng của con tôm “âm tính” này sẽ làm cho những người xa Huế lâu năm nhớ quay nhớ quắt, nhất là những ngày mưa dai dẳng.
Bánh canh hẹ ở Phú Yên
Thứ Hai,  10/2/2014, 11:01 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Miền Trung là nơi có nhiều loại bánh canh ngon nổi tiếng cả nước. Ở Huế có bánh canh cá tràu ngon nức tiếng, ở Bình Định có bánh canh chả cá đã được nhiều người biết và vào đến Phú Yên thì có món bánh canh hẹ gần như đã “nằm lòng” với mọi người gần xa. Du khách đến Phú Yên, một lần được thưởng thức bánh canh hẹ, dù trên các quán ở đường phố Tuy Hòa hay trong gia đình người thân đều tấm tắc khen ngon.
Một chút chua cho thêm ngon!
Thứ Năm,  6/2/2014, 12:00 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Cùng với các loại dưa giá, dưa sen, dưa cải, vào dịp tết người ta còn làm một số món dưa khác để ăn kèm với một số món “nặng bụng”; trong đó có dưa tỏi. Tỏi là một gia vị góp phần quan trọng trong việc chế biến thức ăn.
Mứt dừa quê
Thứ Hai,  3/2/2014, 22:12 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Thấy dừa thì nhớ Bến Tre / Thấy bông sen nở nhớ đồng quê Tháp Mười . Có thể khẳng định ngay rằng không riêng gì Bến Tre mà hầu khắp các tỉnh ở miền Tây Nam bộ, vùng nào cũng có trồng dừa. Nhiều thì cả vườn trên dưới chục công đất, ít thì năm bảy gốc dừa xung quanh nhà. Thân dừa, lá dừa, yếm dừa, bộ phận nào cũng được con người tận dụng để phục vụ cho đời sống của mình. Trái dừa càng không thể thiếu trong các món ăn dân dã miền quê. Tết đến, xuân về, người ta sẽ làm mứt dừa, vừa có cái cho trẻ con ăn chơi, vừa dùng để đãi khách khứa, bạn bè…
Thịt đông ngày tết
Thứ Năm,  30/1/2014, 08:28 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Cả tháng nay, ngày nào trời cũng lạnh. Cái lạnh dịu ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long là một đặc điểm lạ kỳ trong chuỗi thời tiết miền Tây năm nay. Và, cái lạnh đó kéo dài cho đến những ngày đầu năm mới. Trong không khí dịu mát đầy náo nức của những ngày đầu xuân, tôi nhớ đến những tết xưa khi mẹ tôi còn sinh tiền.
Bánh phồng - món “ăn chơi” ngày Tết
Thứ Bảy,  25/1/2014, 19:42 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Ở Nam bộ, bánh phồng không thể thiếu trong ngày giỗ quảy, nhứt là trong các ngày tết Nguyên đán. Những người nông dân chân lấm tay bùn, gắn bó với ruộng đồng, trồng lúa, trồng nếp nên họ đã nghĩ ra nhiều sản phẩm từ lúa, nếp, như bánh tằm, bánh canh, bún, xôi, bánh tráng, đặc biệt là bánh phồng.
Dĩa bánh ít ngày tết
Thứ Ba,  21/1/2014, 16:51 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Bánh cả mâm, sao em kêu rằng bánh ít? / Trầu cả chợ, sao em gọi là trầu không ? Người dân miền Tây Nam bộ không ai lạ câu hỏi khó của người bình dân mỗi khi nhắc đến tên loại bánh quen thuộc này. Không như ở các vùng miền khác, bà con ở đồng bằng sông Cửu Long gói bánh ít theo dạng hình tháp. Trong ngày giỗ cúng ông bà, đặc biệt là ngày tết Nguyên đán cùng với những đòn bánh tét thường không thể thiếu thứ bánh này.
Bún Mạch Tràng
Thứ Sáu,  17/1/2014, 21:19 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Tuy không trắng trong, bóng bẩy như những loại bún ở nơi khác nhưng bún của làng Mạch Tràng (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội) vẫn được người ta nhớ tới bởi hương vị thơm ngon, giai giòn, thanh mát không những đây là món ăn dân dã quen thuộc của người dân Cổ Loa, hơn thế nó lại còn là món ăn gắn liền với kí ức của một thời xa xưa.
Cá sặc chiên giòn
Thứ Hai,  13/1/2014, 05:32 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Mỗi khi bước sang tháng 12, trời hết mưa, thời tiết bắt đầu se lạnh, cái ao thả cá sau  nhà cậu tôi cũng bắt đầu dần cạn nước, cá liên tục táp mống, là cũng sắp đến ngày dọn ao bắt cá. Chờ đến một ngày Chủ nhật trong tháng, cậu gọi điện kêu mấy đứa cháu ở thành phố về chơi đông đủ, sẵn dịp như vậy ông cho chúng tôi xuống ao bắt cá, cho nên ai cũng xung phong vác thau, xô đựng cá lẽo đẽo theo sau.
Món chay ngày Tết
Thứ Năm,  9/1/2014, 12:09 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Tiệc tùng, liên hoan ngày Tết toàn thịt cá, nhiều dầu mỡ, chất đạm, chất béo khiến nhiều người ngán ngẩm. Những món chay ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng có thể là sự lựa chọn và bổ sung hợp lý cho thực đơn trong những ngày Tết.
Ngọt bùi cơm dừa nước
Thứ Hai,  6/1/2014, 05:51 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Thường cứ mỗi buổi xế chiều, sau khi công việc đồng áng, vườn tược đã xong, năm ba người dân quê ở miền Tây Nam bộ quây quần bên mâm cơm, cùng nhâm nhi vài chung rượu đế cho giãn gân cốt. Cao hứng, họ ngân nga vài ba câu vọng cổ. Trong những cuộc trà dư tửu hậu như vậy, lời bài ca Dòng sông quê em: Hàng dừa nước lung linh ru mình trong nắng mới… của soạn giả Huyền Nhung thường được nhắc đến.
Con ghẹm vùng Đất Mũi
Thứ Năm,  2/1/2014, 09:36 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Ca dao có câu: “Le le vịt nước bồng bồng / Con cua, con ghẹm, con còng mấy chân?” . Câu đố nhưng rất dễ trả lời vì cua, còng và ghẹm đều rất giống nhau về ngoại hình kể cả càng và ngoe, có điều mỗi loại khác nhau ở kích thước lớn nhỏ mà thôi. Với người nông dân vùng sông nước lợ và mặn, ghẹm là một loài thủy sản quá đỗi thân thuộc; nó còn được gọi là rệm hoặc rạm, tùy vùng. Thoạt trông rất giống cua, nhưng ghẹm có đôi càng to, mai lồi lõm, xù xì.
Khâu nhục - món ngon cho mùa lạnh
(1 phản hồi)
Chủ Nhật,  29/12/2013, 11:06 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Cái rét tràn về qua làn sương buổi sớm khiến người ta có một chút cảm giác thèm những món ăn nóng sốt trong thời tiết se se. Món khâu nhục có nguồn gốc từ Trung Quốc, cũng là món ăn phổ biến của người Hoa tại Việt Nam. Người Tày ở Bình Liêu (Quảng Ninh) cũng rất quen thuộc với món ăn này. Đặc biệt ở vùng núi, cái rét vào mùa đông có phần đậm hơn nên món ăn này khá được ưa chuộng.
Đặc sản vùng biên phía Nam
Thứ Tư,  25/12/2013, 12:07 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Trong các dịp nghỉ lễ, tết khá dài ngày, du khách có thể về vùng Thất Sơn (Bảy Núi) tham quan, viếng chùa bái Phật, sau đó dạo chơi chợ biên giới, thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc, rất đặc trưng của vùng này. Thất Sơn là tên gọi một vùng thuộc địa phận hai huyện biên giới là Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang, giáp tỉnh Takeo của Campuchia.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.