TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Năm,  24/4/2014, 12:50 (GMT+7)
Đặt báo in Liên hệ

 Hủ tíu bò viên Sa Đéc

Trần Phỏng Diều
Chủ Nhật,  23/5/2010, 10:28 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Hủ tíu bò viên Sa Đéc

Trần Phỏng Diều

Hủ tíu vò viên Sa Đéc. Ảnh: Trần P. Diều
(TBKTSG Online) - Thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, là nơi có nhiều món ăn ngon được lưu truyền vượt thời gian, như lẩu bò, hủ tíu Sa Đéc, nem, chả lụa… Nhưng ở Sa Đéc còn một thứ hủ tíu tuy ít nghe nhắc đến nhưng rất ngon, đó là hủ tíu bò viên. Gọi là hủ tíu bò viên vì khi ăn tô hủ tíu này, thực khách chẳng thấy miếng thịt nào cả, mà chỉ thấy bò vò viên thôi.

Cứ độ khoảng 6 giờ chiều mỗi ngày, khách từ xa đến cứ việc ghé qua chợ thực phẩm Sa Đéc, thưởng thức thử một tô hủ tíu bò viên, ắt sẽ hài lòng. Bởi hủ tíu bò viên ở đây rất ngon, mà cái ngon đó được tổng hợp từ các thứ gồm nước súp, bò vò viên, và cả từng sợi hủ tíu nữa. Hàng hủ tíu ở đây rất đông khách, người bán không kịp trở tay, khách thường phải ngồi chờ.

Vị trí đặt quảng cáo

Sợi hủ tíu Sa Đéc khi nấu chín thì không quá bở, mà cũng không quá dai, nó có độ dai vừa phải làm cho người ăn cảm nhận được cái ngon của từng sợi hủ tíu. Bò vò viên của Sa Đéc cũng vậy, nó không quá bở như những nơi khác, vì phần lớn những nơi khác trộn bột quá nhiều, ăn rất bở lại không có mùi bò.

Bò vò viên ở Sa Đéc có độ dai vừa phải, khi ăn có vị thơm, ngọt, hơi cay, phảng phất mùi bò. Cắn vào một miếng bò vò viên ở Sa Đéc, người sành ăn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt với bò viên của nơi khác.

Còn nước súp thì đích thực là do tài nghệ của từng người nấu. Ngoài những ngón nghề về nêm nếm, các hàng hủ tiếu ở chợ thực phẩm Sa Đéc còn có một bí quyết khác. Người ta mua xương bò về nấu nước súp cho hủ tíu, nên nước súp hủ tíu ở đây rất ngọt và thơm, ăn không chê vào đâu được. Đặc biệt, vị ngọt mà bạn cảm nhận được khi ăn tuyệt đối không hề có vị của bột ngọt, vì nó có vị ngọt rất thanh, ăn xong nó không hề đọng cái ngọt gắt gắt ở cổ như khi nêm bột ngọt nhiều.

Sau khi bán gần hết hủ tíu, phần xương bò này, có dính ít thịt (thường gọi là xí quách) được người bán vớt ra bán riêng cho những người mua nước súp về ăn với bánh mì trong mỗi đêm. Vì nước súp ngon nên phần xương bò này bán rất đắt hàng. Ai muốn ăn xương bò thì phải đặt hàng ngay từ buổi sáng, đến tối mới lấy được món xí quách kèm nước súp hấp dẫn này.

Nếu có dịp nghỉ đêm ở thị xã Sa Đéc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một tô hủ tíu bò viên ở đây. Lúc đang đêm đói bụng được thưởng thức một tô hủ tíu nóng hổi, thơm lừng. Trên tô hủ tíu có để vài cọng rau thơm, chút ngò xắt nhuyễn, một ít giá, và kế bên là một chén tương xay để bạn chấm, cùng với một dĩa ớt và chanh. Chỉ có vậy mà ngon tuyệt vời!

Chia sẻ với bạn bè:
     
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Địa chỉ
Tiêu đề(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
Mã xác nhận 
 
 
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.