TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Chủ Nhật,  20/4/2014, 08:47 (GMT+7)
Đặt báo in Liên hệ

 Thơm ngon khô cá dảnh miền Tây

Hữu Tưởng
Thứ Ba,  20/12/2011, 06:34 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Thơm ngon khô cá dảnh miền Tây

Hữu Tưởng

Cá dảnh. Ảnh: Hữu Tưởng

(TBKTSG Online) - Cá dảnh là loài cá nước ngọt có nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long trong mua nước nổi. Khi vào vụ (tháng 9 - 10 âm lịch) cư dân nơi đây dùng lưới, đăng, vó… để đánh bắt. Cá dảnh dạng hình thoi, dẹp, đầu nhọn hơn cá mè vinh, vảy nhỏ màu bạc lấp lánh. Đuôi, vây, kỳ phơn phớt hồng.

Cá dảnh tuy có nhiều xương nhưng thịt cá béo, ngọt, thơm, ngon nên được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn như chiên tươi, muối chiên, kho tương, kho ngót v.v... Có hai món mà tôi mê nhất là khô cá dảnh chiên giòn và gỏi khô cá dảnh trộn xoài sống.

Trước hết, cá dảnh mua ở chợ hay đánh bắt về lựa cá còn tươi. Dùng dao bén đánh sạch vảy, cắt đầu, đuôi, vây, kỳ, mổ bụng lấy hết nội tạng cá, rửa sạch. Tách hai miếng thịt phi lê cá ra, lóc bỏ xương hom rửa nước muối, xả nước lạnh, để ráo. Sau đó, ướp gia vị (nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu và một ít đường) cho vừa khẩu vị chờ ngấm khoảng 15 phút. Cuối cùng, cho thịt cá ra rổ phơi khô dưới nắng trong một ngày là xong. Món khô cá dảnh có thể cho vào hộp nhựa để vào ngăn trữ lạnh ăn dần.

Khô cá dảnh trộn xoài sống, dưa leo. Ảnh: Hữu Tưởng

Thật thú vị trong những ngày nông nhàn khó kiếm thức ăn. Chỉ cần lấy vài miếng khô cá dảnh trong tủ ra cho vào chảo mỡ (dầu) chiên vàng là có được bữa cơm ngay tức thì. Gắp một miếng khô cá dảnh cho vào miệng nhai một cách chậm rãi. Vị béo, ngọt, thơm, và giòn tan của thịt cá dảnh thấm vào đầu lưỡi, lan dần xuống cổ họng. Và miếng cơm nóng có chan nước canh rau  tập tàng vào nữa, thật ngon và “bắt cơm”!

Cũng có khi bạn đến chơi nhà, mà “vợ thì đi vắng, chợ thì xa”. Thôi thì, lấy vài miếng khô cá dảnh trong tủ ra nướng trên lửa than chín vàng, xé từng miếng để sẵn ra dĩa. Chịu khó ra sau vườn, lấy cây cù móc giựt vài trái xoài sống xuống gọt vỏ bằm sợi, và ra trước sân hái vài trái dưa leo gọt vỏ, bằm sợi; một nắm rau răm rửa sạch xắt nhuyễn trộn vào. Sau đó, làm chén nước mắm chanh tỏi, ớt rưới lên, thế là xong.

Mâm đũa và dĩa gỏi khô cá dảnh trộn xoài sống thơm ngon, hấp dẫn đã  được dọn ra dưới bóng cây râm mát bên hè. Chỉ còn kiếm một “ve” là có thể “chén tạc, chén thù”, và… “rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp” để hoài niệm về tuổi thơ nơi quê hương miền Tây yêu dấu.

Chia sẻ với bạn bè:
     
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Địa chỉ
Tiêu đề(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
Mã xác nhận 
 
 
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
VinGroup
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.