TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Năm,  17/4/2014, 01:59 (GMT+7)
Đặt báo in Liên hệ

 Một góc Tiệp Khắc giữa Sài Gòn

Huy Nguyễn
Thứ Hai,  16/1/2012, 16:29 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Một góc Tiệp Khắc giữa Sài Gòn

Huy Nguyễn

(TBKTSG Online) - Bia tươi Tiệp Khắc, còn gọi là bia Tiệp - loại thức uống được xem là biểu tượng văn hóa ẩm thực của đất nước này. Trong nhiều địa chỉ phục vụ loại bia này ở Sài Gòn, nhà hàng Lan Anh được cho là có loại bia Tiệp đúng hương vị thuần chất nhất. Tại đây có cả một nhà máy chế biến bia mini cùng nguyên liệu được nhập về từ Tiệp Khắc.

Cổng vào nhà hàng Lan Anh - ảnh Huy Nguyễn

Kiến trúc nhà hàng Lan Anh tạo nên một chút gì đó của đất nước Tiệp Khắc với màu vàng chủ đạo của gỗ thông ở sân vườn và trong nhà. Tường và cột nhà là những viên gạch đỏ không tráng xi măng.

Ngoài sân vườn, có một góc được cây xanh phủ bóng rất yên tĩnh và trên mỗi chiếc bàn được lót bằng khăn trắng sang trọng đậm phong cách phương Tây. Vào ngày lễ, sân vườn được thắp sáng bởi các loại đèn màu khiến cho không gian càng trở nên lung linh hơn. Phần còn lại của sân vườn tuy cách đó không xa nhưng hoàn toàn khác biệt, đông đúc và ồn ào hơn với nhiều bàn ghế gỗ, quầy nướng thịt. Hầu như nhiều thực khách thích ngồi ở đây vì nó vừa thoáng đãng vừa gần gũi và thoải mái.

Về nội thất, chất Tiệp Khắc in rõ trên quầy bar có hình ảnh một chiếc thùng bia thu nhỏ và những chiếc ly uống bia được treo lủng lẳng. Ngay phía sau quầy bar là nhà máy chế biến bia mini với máy ủ bia, máy làm lạnh hoàn toàn được nhập về từ Tiệp Khắc. Nguyên liệu chế biến bia cũng hoàn toàn thuần túy Tiệp Khắc. Từ nhà máy này, mỗi ngày sản xuất ra hàng ngàn ly bia để phục vụ thực khách.

Bia ở đây gồm hai loại: bia đen và bia vàng. Bia đen có nồng độ cao hơn bia vàng. Vị bia hơi đắng lúc mới uống nhưng cả hai điều có hậu ngọt. Đây là một trong những lý do khiến cho bia Tiệp hấp dẫn thực khách.

Ly bia tại nhà hàng có dung tích chuẩn 300ml, 500ml và 1 lít được sản xuất tại Tiệp. Việc nhà hàng phải sử dụng loại ly nguyên mẫu vì nó có tay cầm có gờ chắc chắn, đáy ly và thành ly dầy đảm bảo việc giữ được độ lạnh cho bia trước khi ly bia được mang ra bàn phục vụ thực khách.

Giá của ly bia vàng 300ml là 22.000 đồng và bia đen 24.000 đồng. Về giá thành bia tươi Tiệp sản xuất và phục vụ tại Sài Gòn, thì nhà hàng Lan Anh rẻ hơn so với nhiều nơi khác. Nếu so với loại bia chai hay bia lon có thương hiệu nổi tiếng thì giá mỗi ly bia ở đây cũng rẻ hơn nhiều nhà hàng khác. Nhưng hương vị bia thì thơm ngon và rất đậm đà.

Một góc thoáng mát của nhà hàng được nhóm khách này lựa chọn dùng bữa chiều - ảnh Huy Nguyễn

Đi kèm với bia luôn phải có thức nhắm. Những món ăn phù hợp với bia Tiệp chính là những món ăn có xuất xứ từ châu Âu như salat hay phô mai Nga, đùi cừu nướng hoặc giò heo tẩm muối. Trong đó, đùi cừu nướng thơm và bùi, còn giò heo tẩm muối có vị mặn lẫn vị bùi rất hấp dẫn. Nhà hàng còn phục vụ nhiều món ăn khác nhau phù hợp với việc uống bia, giá thấp nhất là 50.000 đồng.

Nhà hàng Lan Anh nằm ở địa chỉ 291 Cách Mạng Tháng Tám, Q.10, TPHCM.

Chia sẻ với bạn bè:
     
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Địa chỉ
Tiêu đề(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
Mã xác nhận 
 
 
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.