Thứ Tư,  20/6/2018, 08:50 
Đặt báo in

Giang hồ Sài Gòn trước năm 1975

Thu Hà
Thứ Tư,  11/1/2012, 16:50 

Giang hồ Sài Gòn trước năm 1975

Thu Hà

Sách do NXB Trẻ ấn hành, giá bìa 40.000 đồng.

(TBKTSG Online) - “Giang hồ Sài Gòn” là tập sách viết về những nhân vật và những băng nhóm du đãng của Sài Gòn một thời trước năm 1975 của nhà báo Vũ Quang Hùng.

Tập sách gần 200 trang này có thể xem như là bản tổng kết về cả một thời dọc ngang của dân du đãng Sài Gòn với những tên tuổi lừng lẫy một thời như Đại Cathay, Huỳnh Tỳ, Wòng Cái, Lâm Thế (Đại-Tỳ-Cái-Thế), Tín Mã Nàm, Lâm Chín ngón, Điền Khắc Kim...

Với nhiều thông tin lần đầu được công bố, in sách, một tư liệu đáng tin cậy của một nhà báo từng lăn lộn trong nghề nhiều năm, về một mảng tối của miền Nam trước ngày 30-4-1975: cái gọi là “xã hội đen”, là du đãng đâm chém, giựt dọc...

Tất nhiên, dù cố gắng giữ sự khách quan của một người làm báo, đây vẫn là một góc nhìn cá nhân, được thu thập qua nhiều lời kể, không thể khái quát chính xác hoặc đầy đủ hết về thực trạng này. Nếu được coi như một tài liệu tham khảo, “Giang hồ Sài Gòn” sẽ bổ sung thêm một góc của bức tranh toàn cảnh xã hội đầy biến động ở miền Nam trước 1975.

“Giang Hồ Sài Gòn” không chỉ là chuyện du đãng mà còn là chuyện đối nhân xử thế giữa người với người, chuyện nổi loạn của những người không đất dung thân, là chuyện nghĩa tình đồng đội và bao nhiêu chuyện khác.

Vũ Quang Hùng làm báo từ rất sớm, lúc mới 19 tuổi ở Sài Gòn (1964), từng là chủ bút tạp chí Chân Lý của phong trào sinh viên - học sinh chống chế độ Sài Gòn, sau đó có cộng tác với các báo Tia Sáng, Điện Tín (trước năm 1975 ở miền Nam). Ông tham gia cách mạng và từng bị chế độ cũ đày đi Côn Đảo từ năm 1973 đến tận ngày đất nước thống nhất.

Trong thời gian bị tù đày, tác giả đã có nhiều lần bị nhốt chung với các tay anh chị cộm cán trong làng du đãng Sài Gòn. Sau ngày giải phóng, ông tiếp tục làm báo, lần lượt là Phó tổng biên tập báo Công an TPHCM, Tổng biên tập tạp chí Người Du lịch, biên tập viên báo Pháp luật TPHCM... Chính điều đó đã cho phép tác giả có nhiều tư liệu để viết nên câu chuyện về giới giang hồ Sài Gòn và những du đãng.

Quá trình làm báo dày dạn đã giúp ông có được các đầu sách: “Tọa độ X” (viết chung với Trần Tử Văn, NXB Văn Nghệ, 1992), “Người coi trời bằng nửa con mắt” (NXB Trẻ, 2002) và “Phóng sự điều tra” (NXB Tổng Hợp TPHCM, 2003).

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.