Thứ Tư,  20/6/2018, 08:55 
Đặt báo in

Ước mơ xây dựng “thành phố bò”

Hồng Văn thực hiện
Thứ Ba,  9/3/2010, 10:36 

Hồng Văn thực hiện

Ông Trần Bảo Minh-Ảnh: HV
(TBKTSG Online) – Đàn bò sữa 1.600 con đầu tiên của dự án “Chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp tại huyện Nghĩa Đàn” ở Nghệ An với tổng kinh phí 350 triệu đô la Mỹ đã đưa về Việt Nam hơn 10 ngày qua. Đây là dự án chăn nuôi bò sữa lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay, gây xôn xao trong giới chăn nuôi và chế biến sữa, nhất là tính khả thi của nó.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Trần Bảo Minh, Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH, chủ đầu tư dự án xung quanh ước mơ xây dựng “thành phố bò” độc nhất ở Việt Nam.

TBKTSG Online: Thưa ông, trước hết xin hỏi ông 1.600 con bò sữa không phải là một vài con bò trong chuồng bò nhỏ, vậy tới giờ đàn bò này về Việt Nam vẫn ổn hay gặp trục trặc như một số công ty đã từng nhập bò sữa về Việt Nam cách nay hơn 7 năm?

- Ông Trần Bảo Minh: Đàn bò 1.600 con đã về trại an toàn sau nhiều ngày lênh đênh trên biển và hiện đang trong giai đoạn nuôi cách ly theo quy định của cơ quan thú y. Tuy nhiên qua hơn 10 ngày nuôi, chúng tôi đánh giá đàn bò an toàn, khỏe mạnh.

Đây là tiền đề quan trọng để chúng tôi rút kinh nghiệm trong các lần nhập bò tạo đàn sắp tới đây. Chúng tôi cũng rút kinh nghiệm từ các đợt nhập bò của các công ty khác trong các năm trước.

Nhưng phải nói thật là sau khi công ty công bố dự án trên, nhiều người trong giới chăn nuôi đã nghi ngờ và họ có cái lý của họ là trình độ chăn nuôi bò sữa của Việt Nam không cao, hiện chỉ nuôi nhỏ lẻ là chính. Ông có thể nói rõ hơn về chuyện nuôi bò 45.000-50.000 con của dự án?

- Trước hết, tôi xin nói về phần chăn nuôi. Dự án nuôi bò có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam thì chuyện giới chuyên môn bàn luận là chuyện bình thường. Chúng tôi lập dự án chăn nuôi mà vốn đầu tư tới 350 triệu đô la Mỹ thì không phải là trang trại nhỏ lẻ thông thường.

Mô hình chăn nuôi bò chúng tôi là quy mô tập trung, có chuyên gia kỹ thuật của Israel chuyển giao công nghệ chăn nuôi hiện đại như dùng chíp gắn vào bò để theo dõi tình trạng sức khỏe, sản lượng sữa…, trang trại thì thiết kế đặc biệt mà đi khắp Việt Nam không có mô hình trang trại nào được thiết kế như chúng tôi.

Một trong những đặc điểm của các trang trại nuôi bò sữa ở Việt Nam dù quy mô nhỏ hay của các công ty lớn thì thường có bốc mùi hôi từ nước tiểu của bò. Còn trang trại chúng tôi được thiết kế làm mát, làm lạnh, làm thoáng mà không được bốc mùi nước tiểu bò.

Trồng cỏ, cung cấp thức ăn cho bò đi theo một quy trình giống như từng bộ phận trong một dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Chẳng hạn, bây giờ chúng tôi đang xây dựng trang trại trồng cỏ rộng 10.000 héc ta để cung cấp cho 11 trại chăn nuôi với 30.000 con trong hai năm tới và sau đó phát triển lên 45.000 con. Hay nói nôm na là chúng tôi khép kín quá trình, trồng cỏ, chăn nuôi và chế biến sữa trong một dự án.

Hiện đàn bò sữa cả nước có 100.000 con, trong đó có 40.000 con đang cho sữa với năng suất 12-15 lít/con/ngày trong chu kỳ cho sữa. Còn vài năm tới, chúng tôi dự tính có 30.000 con cho sữa với năng suất sữa 27,5-30 lít/con/ngày trong chu kỳ. Như vậy, sản lượng sữa chúng tôi cung cấp ra thị trường sẽ gấp đôi sản lượng sữa của đàn bò cả nước hiện nay trong 2-3 năm nữa thôi.

Để chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, khép kín, cho năng suất sữa cao tương tự như nhiều quốc gia có nền chăn nuôi bò sữa phát triển như Úc, New Zealand hay Israel, dự án phải chấp nhận đầu tư lớn, bài bản, tốn kém. Nên nhiều người ngỡ ngàng khi nghe chăn nuôi bò sữa mà tốn tới 350 triệu đô la Mỹ là vậy.

Vậy còn khâu chế biến sữa liệu có tương xứng với đầu tư vào chăn nuôi bò?

-

Ông Trần Bảo Minh từng làm Phó tổng giám đốc phụ trách thương mại của Công ty sữa Vinamilk cho tới tháng 7-2009.
Dự án gồm khâu chăn nuôi và chế biến, riêng chế biến chúng tôi dành ra 100 triệu đô la Mỹ để xây dựng nhà máy chế biến sữa cũng có công suất lớn nhất cả nước hiện nay. Hiện trong nước có hai công ty có năng suất chế biến sữa lớn là Vinamilk và Dutch Lady. Dutch Lady theo tôi biết họ có 2 nhà máy với công suất chế biến quy ra sữa tươi hơn 300 triệu lít/năm, Vinamilk có 9 nhà máy cũng có công suất tương tự.

Dự án xây dựng nhà máy sữa chúng tôi đang thiết kế có công suất 530 triệu lít sữa/năm. Tuy nhiên, do nhà máy mất thời gian xây dựng hơn 1 năm trong khi đã nhập bò, bò thì cho sữa, nên từ nay tới cuối năm, chúng tôi đã ký hợp đồng với một nhà máy sữa khác để chế biến và đưa ra thị trường sản phẩm sữa, với thương hiệu của chúng tôi trong cuối năm nay.

Nhiều người lo ngại vốn cho dự án quá lớn, liệu ngân hàng hay cổ đông có đi theo suốt quá trình của dự án?

- Vốn của công ty và vốn vay ngân hàng. Dự án của chúng tôi do Ngân hàng Bắc Á bảo lãnh vay vốn, chị Thái Hương là cổ đông chính của Ngân hàng Bắc Á cũng là cổ đông chính của Công ty TH. Ngoài ra, đây là dự án chăn nuôi, phát triển sữa nên còn nhận được các nguồn vốn vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi.

Một câu hỏi nữa là tại sao dự án chọn Nghệ An, nơi khí hậu và trình độ chăn nuôi bò sữa không bằng ở TPHCM, Bình Dương hay các nơi khác?

- Tham vọng của chúng tôi trong 10 năm tới không phải là 30.000 hay 45.000 con mà là cả 100.000 con, hình thành một “thành phố bò” sầm uất thì thử hỏi ở đâu có quỹ đất dồi dào như Nghệ An. Muốn nuôi cả 100.000 con bò sữa (bằng đàn bò cả nước hiện nay) thì cần phải trồng cỏ công nghiệp ít nhất 30.000 héc ta, diện tích bằng 1-2 huyện ở đồng bằng chứ không phải nhỏ.

Hiện tại chúng tôi đang thiết kế, trồng 10.000 héc ta cỏ, một diện tích lớn như vậy thì hiếm có nơi nào có được.

Còn khí hậu, thời tiết, như tôi đã nói, Israel có khí hậu khắc nghiệp nhưng họ lại là quốc gia có ngành công nghiệp nuôi bò sữa phát triển và năng suất sữa của họ cao nhất thế giới.

Tham vọng của “thành phố bò” là trong 10 năm tới, dự án sẽ cung cấp ít nhất 50% nhu cầu sản phẩm sữa cho thị trường trong nước. Hiện sữa tươi trong nước cung cấp chưa được 20% nhu cầu cho chế biến nhưng chỉ tăng 5% mỗi năm, trong khi nhu cầu dùng sữa thì tăng hơn 20%, nên tỷ trọng sữa nội địa trên thị trường đang giảm dần. Dự án chúng tôi sẽ phần nào làm giảm bớt sự phụ thuộc vào sữa ngoại của thị trường sữa Việt Nam.

- Xin cám ơn ông!

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.