19.000 nông, ngư dân tiếp cận nền thương mại hiện đại
Quốc Hùng
|
| Ông Dirk Nielbel (thứ hai từ phải sang), Bộ trưởng Phát triển kinh tế và Hợp tác của Đức, cùng các doanh nghiệp Đức gặp gỡ nhà cung cấp vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đạt chứng nhận GlobalGAP của Metro. Ảnh: Minh Thuận |
(TBKTSG Online) - Đã có hơn 19.000 nông dân, ngư dân Việt Nam được huấn luyện tiếp cận nền thương mại hiện đại thông qua mô hình bán sỉ của Metro Cash & Carry (Metro) sau hơn 8 năm tập đoàn đến từ Đức này có mặt tại thị trường Việt Nam.
Đây là thông tin được Metro Cash & Carry Việt Nam cung cấp nhân Bộ trưởng Phát triển kinh tế và Hợp tác của Đức, ông Dirk Nielbel, cùng đoàn doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo các tập đoàn lớn của Đức viếng thăm Metro An Phú, quận 2 và gặp gỡ những nhà cung cấp Việt Nam đạt chứng nhận GlobalGAP của Metro.
Từ khi vào thị trường Việt Nam năm 2002, Metro đã đầu tư hơn 1 triệu euro để phát triển hệ thống cung ứng thực phẩm tươi của Việt Nam, bao gồm việc huấn luyện nông dân triển khai áp dụng và hoàn tất chứng nhận đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều nông dân và các hợp tác xã nhỏ đã đạt chứng nhận GlobalGAP cho các loại trái cây như bưởi, xoài, vú sữa và nhờ vậy đã tìm thêm được các thị trường xuất khẩu mới.
Chứng nhận GlobalGAP là một nội dung của chương trình tập huấn Metro dành cho nông dân Việt Nam trong khuôn khổ một dự án hợp tác với tổ chức đầu tư phát triển GTZ của Cộng hòa Liên bang Đức.
Đạt chứng nhận GlobalGAP đồng nghĩa một sản phẩm được chứng nhận đạt các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và an toàn để xuất khẩu. Bưởi Năm Roi (Mỹ Hòa - Vĩnh Long), Xoài Cát Hòa Lộc (Nông trường Sông Hậu - Cần Thơ), Vú Sữa Lò Rèn (Vĩnh Kim - Tiền Giang) là trong số nhiều loại trái cây Việt Nam đã được Metro tập huấn và hỗ trợ để đạt chứng nhận GlobalGAP.
Đến nay, Metro có 9 trung tâm bán sỉ tại TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Biên Hòa và hai trạm trung chuyển phân phối tại Bình Dương, Lâm Đồng.