Thứ Sáu,  27/4/2018, 04:16 
Đặt báo in

Rao bán nhà xưởng của First Solar

Quốc Hùng
Thứ Hai,  2/7/2012, 19:41 

Rao bán nhà xưởng của First Solar

Quốc Hùng

Ông Bruce Sohn, Chủ tịch Tập đoàn First Solar tại lễ khởi công dự án vào tháng 3-2011 - Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) - Công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield vừa cho biết công ty được nhà đầu tư First Solar chọn là đơn vị độc quyền giao dịch bán nhà xưởng có diện tích 113.000 m2 tại khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TPHCM.

>> First Solar công bố dừng dự án 1,2 tỉ đô tại Việt Nam

Theo công bố trong một thông cáo báo chí của nhà tư vấn bất động sản này thì First Solar vừa hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng sản xuất mô đun năng lượng mặt trời, nhưng nay muốn bán lại công trình này trong năm 2012 do tình trạng thừa cung.

Được nhà thầu M+W của Đức xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, nhà xưởng First Solar đã hoàn thành vào tháng 4 năm nay. Cushman & Wakefield đang tìm kiếm khách hàng mua lại toàn bộ hoặc theo từng phần của nhà xưởng này.

Cơ sở vật chất của nhà xưởng được chào bán này gồm 107.000 m2 diện tích công nghiệp được chia thành hai khu vực sản xuất, một khu vực hậu cần rộng lớn và một tòa nhà văn phòng ở bên ngoài (có diện tích 6.000 m2). Tất cả đều nằm trên khu đất diện tích 23 héc ta. Ngoài ra còn có khu đất rộng 21 héc ta đã có sẵn nguồn điện nước dành cho việc mở rộng, phục vụ cho sản xuất quy mô lớn.

Nếu điều này đúng như Cushman & Wakefield công bố thì động thái này cho thấy First Solar sẽ rút khỏi dự án đầu tư nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng tại địa chỉ trên thay vì tập đoàn này công bố trước đó là chỉ dừng cho đến khi có những tín hiệu hỗ trợ về nguồn cung-cầu trên thị trường thế giới.

Thông báo tạm dừng dự án của First Solar vào tháng 11-2011 rồi, ông Tymen DeJong, Phó chủ tịch cấp cao bộ phận sản xuất của First Solar, giải thích: “Do sự mất cân bằng cung cầu về năng lượng mặt trời trên thị trường toàn cầu, chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng nhà máy First Solar tại khu công nghiệp Đông Nam sẽ tạm hoãn việc sản xuất cho đến khi nhu cầu thị trường cần thêm nguồn cung từ nhà máy này”.

Một nguồn tin từ Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TPHCM (Hepza) khẳng định với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại ngày 2-7 là cơ quan này chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc First Solar chính thức dừng thực hiện dự án gần đây cũng như rao bán nhà xưởng. Nguồn tin này cho rằng Hepza đang kiểm chứng thông tin nên không bình luận về việc này.

Theo một số đơn vị quản lý đầu tư khu công nghiệp, nếu quả đúng First Solar thông qua Cushman & Wakefield thực hiện việc rao bán nhà xưởng thì cần xem lại thủ tục vì hiện đơn vị quản lý trực tiếp là Hepza không hay biết gì về việc First Solar bán nhà xưởng. Bởi muốn rao bán nhà xưởng thì nhà đầu tư phải làm thủ tục giải thể dự án hoặc tìm đối tác khác chuyển nhượng toàn bộ dự án.

Mặt khác, dự án này được đánh giá là công nghệ cao với quy mô đầu tư lớn liệu có nhà đầu tư nào phù hợp để thay thể, trong khi nhà tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield đang tìm kiếm khách hàng mua lại toàn bộ hoặc theo từng phần của nhà xưởng này. Nếu chia nhỏ từng phần của nhà xưởng này bán thì nhà đầu tư cũng phải xin ý kiến của đơn vị quản lý có cho phép điều chỉnh lại quy mô của dự án.

Hồi tháng 3-2011, First Solar đã khởi công xây dựng nhà máy với tổng vốn đầu tư cam kết cho giai đoạn 1 là 300 triệu đô la Mỹ với công suất sản phẩm tương đương 250 MW/năm và dự định sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2012. Tổng vốn đầu tư của cả dự án 2 giai đoạn dự kiến lên đến 1,2 tỉ đô la Mỹ. Đây là nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời theo công nghệ hiện đại màng mỏng đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam. 

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại lễ khởi công dự án hồi tháng 3-2011, ông Bruce Sohn, Chủ tịch Tập đoàn First Solar cho rằng, trong quá trình hoạt động dài hạn của nhà máy, First Solar sẽ cố gắng sử dụng nhiều nguyên liệu, linh kiện trong nước nhằm mục đích cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, chỉ sau ngày khởi công 8 tháng, nhà đầu tư này công bố tạm dừng thực hiện dự án cho đến khi có những tín hiệu hỗ trợ về nguồn cung-cầu sản phẩm pin năng lượng mặt trời trên thị trường thế giới.

 

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.