Thứ Ba,  22/5/2018, 13:28 
Đặt báo in

TPHCM xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn

Ngọc Hùng
Thứ Tư,  7/10/2009, 19:36 

TPHCM xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn

Ngọc Hùng

Cà chua được trồng theo phương pháp thủy canh. Ảnh chụp tại trang trại của Công ty sản xuất rau sạch Nông Phẩm Xanh. Ảnh: Ngọc Hùng
(TBKTSG Online) -  Sở Y tế TPHCM đầu tuần này đã có cuộc họp với Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở  Giáo dục TPHCM, siêu thị Big C, Co.opmart và 25 đơn vị sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP cùng cam kết thực hiện tổ chức chuỗi cung ứng rau an toàn. Đây là nỗ lực tìm đầu ra cho rau an toàn đang khó tiêu thụ trên thị trường.

Đã hai năm kể từ khi Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn ban hành quyết định 106 về quản lý sản xuất và kinh doanh rau an toàn, song số lượng hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất rau an toàn vẫn còn khá ít; chưa đến 25 cơ sở sản xuất rau ở các tỉnh phía Nam đạt chuẩn VietGAP (Good Agricultural Practices) của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn ban hành.

Theo ông Mai Xuân Phú, Giám đốc Công ty Nông Phẩm Xanh, thực tế cũng có nhiều HTX, cơ sở sản xuất rau có đủ khả năng để đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP. Nhưng, vấn đề không phải nằm ở khâu kỹ thuật mà là đầu ra - hệ thống phân phối - khiến các cơ sở chần chừ chưa muốn đầu tư theo mô hình này.

Vị trí đặt quảng cáo

HTX rau sạch An Phú Trung (Củ Chi, TPHCM) sau một thời gian đi vào sản xuất, sản phẩm của HTX bị ứ đọng không bán được vì giá thành cao. Để sản xuất được một ki lô gam rau muống an toàn, HTX phải chi phí hết 6.000 đồng/kg, trong khi trồng rau muống theo cách truyền thống chỉ tốn của người trồng 2.000 đồng/kg. Ngoài ra, HTX không xây dựng được kênh bán hàng riêng mà phải đưa sản phẩm ra thị trường qua thương lái hoặc siêu thị. Ông Nguyễn Quốc Toàn, chủ nhiệm HTX, sau hai năm hết mình đeo bám mô hình rau an toàn cũng buộc phải chuyển sang nghề lái xe để nuôi sống gia đình.

Theo ông Tô Văn Huấn, Cục Trồng trọt cho biết, cục chỉ giúp tư vấn cho bà con nông dân về kỹ thuật, còn việc tìm nhà phân phối, đưa sản phẩm rau an toàn vào hệ thống siêu thị   tùy thuộc vào sự năng động của ban chủ nhiệm HTX, không thuộc chức năng nhiệm vụ của cục.

Chính vì vậy, Sở Y tế TPHCM hy vọng việc xây dựng chuỗi hệ thống rau an toàn theo một chu trình khép kín từ người sản xuất đến hệ thống bán hàng sẽ giúp những sản phẩm rau sạch sớm được người tiêu dùng tin cậy, chấp nhận.

Theo Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TPHCM, nhu cầu tiêu thụ rau xanh mỗi ngày của người dân khoảng 1200 tấn. Trong đó, chỉ có 5- 6 tấn được sản xuất theo tiêu chuẩn rau an toàn, chủ yếu cung cấp cho hệ thống các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố.

Hiện tại, TPHCM có hơn 100 xã, phường sản xuất rau với diện tích gieo trồng gần 11.000 héc ta, tập trung chủ yếu ở các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức và quận 12. Năng suất trung bình đạt 22 tấn/héc ta và đáp ứng được 30% nhu cầu tiêu thụ của thành phố, 70% được nhập từ các tỉnh lân cận như Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An.

 

VietGAP là chữ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices, chỉ mô hình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi của Việt Nam, là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

VietGAP cho rau, quả tươi an toàn dựa trên cơ sở ASEAN GAP, EurepGAP/GlobalGAP và Freshcare, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho rau, quả Việt Nam tham gia thị trường khu vực ASEAN và thế giới, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.