Thứ Hai,  21/5/2018, 11:59 
Đặt báo in

Không có tiến triển quan trọng ở đàm phán TPP thứ 19

T.Thu tổng hợp
Thứ Bảy,  31/8/2013, 07:43 

Không có tiến triển quan trọng ở đàm phán TPP thứ 19

T.Thu tổng hợp

Hội nghị bộ trưởng các nước tham gia đàm phán TPP - www.moit.gov.vn

(TBKTSG Online) – Các nhà đàm phán từ 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tuyên bố không có tiến triển quan trọng nào để đi đến thoả thuận trong vòng đàm phán lần thứ 19 tại Brunei kết thúc vào ngày 30-8, theo kênh channelnewsasia.com.

Kênh này trích dẫn một tuyên bố chung được đưa ra sau khi vòng đàm phán lần thứ 19 kết thúc, cho biết: “Các nhà đàm phán TPP đã tăng cường làm việc trong tuần này để chấm dứt các khác biệt về quan điểm giữa họ, nhằm thảo luận về các thoả thuận (landing zones) có thể thực hiện được về các vấn đề nhạy cảm và đầy thách thức”. Tuyên bố chung không đưa ra chi tiết cụ thể.

Kênh này cũng dẫn lời một quan chức Malaysia cho biết có ít tiến triển trong vòng đàm phán thứ 19, và nói: “Tôi biết đây là một vòng đám phán khó khăn”.

Vị này cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã tiến đến một giai đoạn quan trọng. Vì thế giờ đây chúng tôi cần đánh giá, kiểm kê lại xem cái gì nên tiếp tục và cái gì không nên tiếp tục”.

“Không có lĩnh vực nào là không có tiến triển trong vòng đàm phán ở Brunei, tuy nhiên không có lĩnh vực nào được giải quyết và hoàn tất cả”, trang này trích lời ông Koji Tsuruoka, trưởng đoàn đám phán của Nhật Bản trong một cuộc họp báo tại Brunei vào ngày 30-8.

Ngoài ra, tuyên bố chung cũng cho biết dự kiến sẽ có các cuộc họp trong những tuần tới, nhưng không đưa ra chi tiết. Tuy nhiên, truyền thông Nhật Bản cho biết các trưởng đoàn đàm phán sẽ tụ họp vào ngày 18 đến 21-9 tại Washington, Mỹ.

Trước đó, các đoàn đàm phán hi vọng sẽ kết thúc thoả thuận đúng dự kiến để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào tháng 10-2013 của lãnh đạo các nước thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Bali, Indonesia.

Vẫn chưa chốt các vấn đề về dệt may, da giày

Trước đó, thông tin trên một số trang web cho thấy vòng 19 được đặt kỳ vọng giải quyết một số vấn đề, như quy tắc xuất xứ hàng may mặc, hay thuế quan đối với giày dép.

Ngày 28-8, trang web của Trung tâm WTO (Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam - VCCI) dẫn nguồn trang insidetrade.com cho biết các nhóm đàm phán có thời gian kéo dài nhất trong vòng 19 là nhóm đàm phán về Sở hữu trí tuệ (IPR) và nhóm về Tiếp cận thị trường. Trang insidetrade dẫn nguồn một nguồn tin công nghiệp cho biết các nước TPP đang đặt mục tiêu kết thúc đàm phán phần lời văn của chương Tiếp cận thị trường tại vòng đàm phán này.

Ngoài ra, Mỹ và Việt Nam có vẻ đã sẵn sàng tham gia vào các thảo luận sâu hơn về mặt hàng da giày so với trước đây, có thể tại vòng đàm phán thứ 19 này, theo nguồn tin từ công nghiệp da giày. Việt Nam đang tìm kiếm mức thuế thấp hơn của Mỹ đối với hàng da giày nhập khẩu, mặc dù việc giảm thuế bị các nhà sản xuất nội địa của Mỹ phản đối.

Sau đó, trang insidetrade.com hôm 29-8 (theo giờ của Mỹ) dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Mỹ đã không đưa lên bàn đàm phán một đề xuất nào về thuế suất đối với giày dép tại vòng 19.

Liên quan đến một vấn đề gây tranh cãi khác là quy tắc xuất xứ trong may mặc, trang insidetrade.com hôm 29-8 cũng dẫn lời vị quan chức này cho biết, trong vòng 19 các nước TPP cố gắng chốt lại danh mục nguồn cung thiếu hụt (danh mục các nguyên liệu may mặc được loại trừ khỏi quy tắc xuất xứ từ sợi trở đi - pv).

Các nhà đàm phán thảo luận về quy tắc xuất xứ của hàng may mặc trong một cuộc họp vào ngày 26-8. Họ cũng bàn về các thủ tục hải quan và an toàn dệt trong một cuộc họp khác diễn ra cùng ngày.

Trước đó, vào tháng 5-2013, Mỹ đã nộp một danh sách ban đầu về nguồn cung thiếu hụt với 170-175 mặt hàng để làm cơ sở cho các đàm phán.

Theo một nguồn tin am hiểu về việc này, trong suốt cuộc họp hôm 26-8 các nhà đàm phán đã đưa ra một danh sách hợp nhất bao gồm đề xuất ban đầu của Mỹ và thêm vào các mặt hàng khác mà các nước TPP yêu cầu. Bây giờ Mỹ sẽ loại bỏ ra những mặt hàng dư thừa để đưa ra một danh sách làm cơ sở cho các nước tiến hành đàm phán về các mặt hàng nên bị loại trừ ra khỏi danh sách này.

Trước vòng đàm phán thứ 19, danh mục nguồn cung thiếu hụt có 185 mặt hàng, theo một nguồn tin khác. Peru đang cố tranh luận để loại bỏ ra 5% các mặt hàng trong danh mục này. Một vài nước TPP trong ngày 25-8 cũng tổ chức một cuộc họp để bàn về yêu cầu của Úc là, hàng may mặc được cắt và may trong khu vực TPP từ sợi và vải của Trung Quốc làm từ len của Úc vẫn được hưởng ưu đãi thuế quan. Yêu cầu này sẽ dẫn đến một loại trừ trong quy tắc tính từ sợi.

Việt Nam đang tìm kiếm cách tiếp cận thị trường Mỹ tốt hơn cho mặt hàng may mặc và giày dép xuất khẩu mặc dù các thảo luận về tiếp cận thị trường hàng hoá giữa hai nước có ít tiến triển trong vài năm qua. Việt Nam muốn đảm bảo quy tắc xuất xứ cho hàng may mặc phải đủ linh hoạt để hàng may mặc của Việt Nam tận dụng được ưu đãi thuế quan dù sử dụng nguyên phụ liệu từ các nước nằm ngoài khu vực TPP, như Trung Quốc.

Theo Trung tâm WTO, trong vòng đàm phán TPP lần thứ 19, các nhóm đàm phán về Quy tắc xuất xứ diễn ra từ ngày 23 đến 28-8, Môi trường từ ngày 26 đến 30-8, Đầu tư từ ngày 24 đến 28-8, Dịch vụ tài chính từ ngày 25 đến 28-8, và Mua sắm chính phủ từ ngày 22 đến 24-8. Nhóm đàm phán về các quy định đối với Doanh nghiệp nhà nước (SOEs) dự kiến họp từ 28-8 đến 31-8.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.